Lẽ Vô Thường Trong Chủ Nghĩa Duy Vật Tầm Thường

Rất rõ ràng, quan điểm của đạo Phật và chủ nghĩa Mac về lẽ vô thường, lẽ biến động của sự vật là nhất trí. Chúng ta hãy xem cách giải thích của hai bên, và nhất là kết luận dẫn tới hành động thực tiễn của hai bên khác nhau như thế nào?

Lẽ Vô Thường Của Đạo Phật và Phép Biện Chứng Mác-Xít

Lẽ vô thường là thuyết trung tâm của đạo Phật. Khi Phật Thích Ca sắp tịch diệt, lời nói cuối cùng của Ngài với các đệ tử là: “Mọi sự vật do nhân duyên sinh đều là vô thường, biến động, các người hãy chăm lo học và phấn đấu”.

Đạo Phật Với Câu “Tôn Giáo Là Thuốc Phiện Của Nhân...

Phần 2:  PHẬT GIÁO TRẢ LỜI CÂU  “TÔN GIÁO LÀ THUỐC PHIỆN CỦA NHÂN DÂN” Bây giờ tôi nói sang vấn đề thứ hai. Tuy Marx...

Đạo Phật Với Câu: “Tôn Giáo Là Thuốc Phiện Của Nhân...

Đạo Phật và Phật tử trả lời thế nào câu thời danh “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”?

Nên hiểu thế nào về “DUY NGÃ ĐỘC TÔN”

Hầu hết chư Tăng Ni, Phật tử đều biết đến sự tích Đức Phật đản sinh, bước đi bảy bước và lời tuyên bố của Ngài “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn…” Lời tuyên bố quan trọng này gợi lên những băn khoăn của quần chúng Phật tử: Ngã ở đây là gì? Chẳng lẽ Đức Phật đã không khiêm tốn? Chẳng lẽ quan điểm của Phật giáo không là Vô ngã hay sao? Thế là phát sinh những thắc mắc, những luận bàn, những yêu cầu được giải đáp. Từ đó việc giải thích “Duy ngã độc tôn” được nêu ra. Cũng từ đó, chư tôn thiền đức và một số học giả Phật giáo đã giải đáp thắc mắc ấy. Nhưng giải đáp thế nào, có hợp lý hay không, chúng ta hãy thử xem xét.

Ý Nghĩa Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc

Lễ Phật đản được công nhận thành Đại lễ VESAK Liên Hiệp Quốc (LHQ) là một sư kiện vô cùng hy hữu của tổ chức lớn nhất thế giới này. Có lẽ đây là một trong những quyết định rất đặc biệt mà LHQ ban hành, vì đây là một lãnh vực đặc biệt tế nhị và nhạy cảm.

Người Tài Xế và Hành Khách Trên Một Chuyến Xe

Tài xế và hành khách đều là người cùng ngồi chung trên một chuyến xe, nhưng tâm lý hai bên khác biệt nhau rất lớn.

Người Huynh Trưởng GĐPT Học Gì Nơi Hạnh Dũng Của Đức...

Nhân Ngày Dũng của đoàn viên ngành Nam GĐPT, chúng ta cùng nhau ôn lại tấm gương Dũng cảm mà đấng Cha Lành Thích Ca đã để lại cho hậu thế. Ngày xưa, Đức Bổn Sư nhờ hạnh Dũng mà thành Phật; ngày nay huynh trưởng chúng ta học theo hạnh Dũng của Ngài để trở nên người huynh trưởng tốt, góp phần xây dựng ngôi nhà Lam ngày thêm bền vững, nâng đỡ nhau để cùng dắt tay nhau đi đến mục đích sau cùng là trở thành "người Phật tử chân chánh".

Người Huynh Trưởng GĐPT Học Gì Nơi Hạnh Dũng Của Đức...

Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPT) nhân ý nghĩa này, đã lấy ngày Xuất gia 8/2 âm lịch hằng năm làm ngày truyền thống của ngành Thanh-Thiếu Nam GĐPT với tên gọi NGÀY DŨNG. Vào ngày này, nhiều hội trại ngành Thanh-Thiếu Nam đã được Ban Hướng dẫn các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức nhằm mục đích ôn lại hạnh Dũng của Đức Từ Phụ Thích Ca để làm bài học cho huynh trưởng nam và đoàn sinh thanh, thiếu nam noi gương nhằm trau dồi đức tính Dũng cảm trong đời sống hằng ngày và trong sự nghiệp tu thiện hành thiện của đoàn viên GĐPT.

THƯ NGỎ: Của Thường Trực Ban Hướng Dẫn GĐPT Kiên Giang...

Danh từ “Huynh trưởng trẻ” trong lá thư này là chỉ cho những huynh trưởng trẻ về tuổi đời và tuổi đạo. Vì các anh chị chưa đủ tuổi theo quy định để  được xếp cấp nên được gọi là Huynh trưởng trẻ hay Huynh trưởng tập sự.Mặc dù các anh chị chưa có cấp, nhưng các anh chị đã đảm nhiệm các công việc tại đơn vị mình giống như một huynh trưởng có cấp. Thí dụ như : làm đoàn trưởng hay đoàn phó… Thậm chí có đơn vị còn giao cho các anh chị chức vụ liên đoàn trưởng, liên đoàn phó… nữa.