Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Với Vấn Đề Kỷ Luật

G

Bất cứ tổ chức nào cũng rất xem trọng kỷ luật của cán bộ, nhân viên. Nhân viên nào chấp hành kỷ luật tốt, đóng góp nhất định cho sự phát triển của tổ chức sẽ được thăng tiến trong chức vụ và được trọng thưởng hằng năm. Ngược lại, nhân viên nào thường xuyên vi phạm kỷ luật sẽ bị phê bình, hạ tầng công tác, bị cắt khen thưởng hằng năm, thậm chí bị đuổi việc.

Trong một đội bóng đá lại càng đặt kỷ luật cầu thủ lên trên hết. Cả đội phải nghiêm ngặt đá bóng theo sự chỉ đạo gắt gao của huấn luyện viên tựng giây từng phút trong một trận đấu. Vậy, nếu có bất cứ một cầu thủ nào sanh tâm ngã mạn, tự ý đá bóng theo ý mình mà không tuân theo sự chỉ đạo của huấn luyện viên thì hậu quả sẽ ra sao ? Rõ ràng ai cũng biết hậu quả là đội bóng sẽ thua xiểng liểng và cầu thủ vô kỷ luật kia sẽ bị loại ra khỏi đội bóng ngay tức khắc.

Trong quân đội, tính kỷ luật của người lính lại càng đặt lên hàng đầu. Bất cứ một quân nhân nào hể ló mòi vi phạm kỷ luật là liền bị khiển trách, cách chức, đuổi ra khỏi quân đội. Còn như trong thời chiến thì kỷ luật quân đội lại càng khắt khe hơn gấp bội. Thậm chí một quân nhân vô kỷ luật, hèn nhát, quay đầu bỏ chạy trong lúc đang đánh nhau với quân thù, người lính đó có thể bị cấp chỉ huy bắn chết ngay tại chỗ.

Tóm lại, kỷ luật trong một tổ chức là yếu tố thành bại của tổ chức đó. Tùy theo tổ chức, việc xử lý kỷ luật đối với người vi phạm có thể nặng, nhẹ khác nhau : từ hình thức phê bình, khiển trách, đuổi việc cho đến hình thức xử bắn tại chỗ…cho thấy kỷ luật là sức mạnh của tổ chức, là sinh mạng của tổ chức và là yếu tố làm cho tổ chức ngày càng ổn định và lớn mạnh…

***

Gia Đình Phật Tử (GĐPT) là một tổ chức giáo dục thanh thiếu đồng niên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với chức năng đem Phật pháp đến với thanh thiếu đồng niên, để huân tập cho các em dần dần trở nên người Phật tử chân chánh sau này. GĐPT khác hẳn với các tổ chức ngoài đời vì người đến với GĐPT là hoàn toàn vi lý tưởng của người Phật tử Việt Nam, Anh chị em (ACE) đến với GĐPT hoàn toàn tự nguyện, không lương bổng, không chức tước, không quyền lực…Vậy, lấy gì ràng buộc huynh trưởng trong việc chấp hành kỷ luật để duy trì ổn định tổ chức và làm nền tảng đưa GĐPT phát triển lên từng ngày?

Huynh Truong Gia Dinh Phat Tu Voi Van De Ky Luat

Xin thưa, chỉ có một thứ duy nhất mà thôi, đó là tính tự giác của người Huynh trưởng. Tính tự giác quyết định tất cả, ngoài ra không có một hình thức chế tài nào khác được thực hiện đối với người huynh trưởng vi phạm kỷ luật GĐPT.

Tuy GĐPT không có biện pháp chế tài nào để người huynh trưởng phải chấp hành kỷ luật, nhưng không phải GĐPT không cần kỷ luật, trái lại, tổ chức chúng ta cần có kỷ luật hơn bất cứ tổ chức nào khác. Vì sao ? Vì chúng ta không thể ổn định và phát triển một khi tổ chúc chúng ta sinh hoạt như một tập thể ô hợp, không luật lệ, không kỷ luật, mọi người ai cũng làm theo ý mình mà không tuân theo quy củ, đường lối, luật lệ chung.

Những biểu hiện vi phạm kỷ luật của huynh trưởng trong sinh hoạt GĐPT mà đôi khi chính người huynh trưởng cũng không biết:

Xuất phát từ suy nghĩ sai lầm, cho rằng sinh hoạt GĐPT là tự nguyện, không ai trả lương…nên bản thân người huynh trưởng thường sinh ra tâm lý ỷ lại, tự cho mình cái quyền “lúc nào thích thì tham gia, lúc nào không thích thì không tham gia” . Chính vì có suy nghĩ lệnh lạc như vậy nên người huynh trưởng dễ vi phạm kỷ luật, biểu hiện qua những thái độ và hành vi sau đây :

  1. Đi sinh hoạt theo sự vui buồn của bản thân chứ không vì lợi ích của đoàn sinh và tổ chức áo Lam: đây là tình trạng của những anh chị đi sinh hoạt thất thường, bỏ đàn em nheo nhóc bơ vơ, đơn vị ngày càng thưa thớt, đoàn sinh chán nản nghỉ sinh hoạt dần.
  2. Không học hỏi ở những huynh trưởng đàn anh. Làm huynh trưởng lâu năm nhưng năng lực vẫn không tiến bộ. Xem thường việc tu học và huấn luyện huynh trưởng. Vì thiếu tu học và huấn luyện nên năng lực và tư cách huynh trưởng không có để đoàn sinh noi theo.
  3. Không tôn trọng huynh trưởng đàn anh, sẵn sàng nói xấu huynh trưởng đàn anh sau lưng hoặc sẵn sàng sân si với huynh trưởng đàn anh.
  4. Kéo bè kéo cánh, thường xuyên tạo ra không khí bất hòa trong nội bộ huynh trưởng, tội này bên Tăng Già gọi là tội “phá hòa hợp Tăng” tội lớn nhất trong tất cả các tội,
  5. Làm việc tùy hứng, không theo kế hoạch, chương trình chung do Phân Ban đề ra, đối với nội bộ ban huynh trưởng thì tự ý muốn làm gì thì làm, không tôn trong ý kiến tập thể
  6. Đi họp ban huynh trưởng Gia đình cũng như tham dự các buổi họp Phân Ban đều không đem theo sổ tay để ghi nhớ những nội dung cần thiết trong phiên họp để về triển khai trong đơn vị và để thức hiện theo đường lối, chủ trương của Phân Ban.
  7. Không chịu xem bài trước khi hướng dẫn cho đoàn sinh, từ đó tiết học không đạt chất lượng khiến cho đoàn sinh chán đi sinh hoạt.
  8. Vì bất mãn điều gì đó mà không nói ra được nên sinh ra bất hợp tác, không tham gia các hoạt động do Phân ban đề ra.
  9. Ở ngoài đời thì không mâu thuẩn hay thù oán gì với nhau nhưng khi bước chân vào GĐPT thì lại sinh ra đố kỵ, ganh ghét, nói xấu nhau, không hợp tác với nhau. Như vậy phải chăng môi trường sinh hoạt GĐPT là môi trường tạo điều kiện cho tham-sân-si phát triển chứ đâu phải là mội trường thiện lành đào tạo ra người Phật tử chân chánh cho GHPG Việt Nam ?

Chính thái độ và hành vi vô kỷ luật trên đây của người huynh trưởng là nguyên nhân khiến cho sinh hoạt GĐPT ngày càng đi xuống, phụ lòng các bậc tiền nhân, phụ lòng chư tôn đức Tăng, Ni và phụ lòng các bậc cha mẹ đã tin tưởng giao con em cho chúng ta hướng dẫn. Như vậy, ACE đi sinh hoạt GĐPT là có phước hay có tội ?

Khổ một nỗi là người huynh trưởng khi đã phạm một trong những lỗi trên đây, họ đều không nhận ra rằng mình đã vi phạm kỷ luật GĐPT. Nếu có ai nhắc nhở thì họ tự ái nổi sân lên, tạo nên không khí bất hòa u ám trong đơn vị hay trong Phân ban.

Hôm nay, tôi vạch ra những thái độ và hành vi vi phạm kỷ luật của huynh trưởng với hy vọng ACE soi rọi lại bản thân mình, xem mình đã có vi phạm kỷ luật GĐPT hay chưa để từ đó điều chỉnh thái độ và hành vi của người huynh trưởng trong sinh hoạt tại đơn vị hay trong khi tham gia các hoạt động của Phân ban nhằm hoàn thành trách nhiệm người huynh trưởng, góp phần đưa sinh hoạt GĐPT ngày càng ổn định và phát triển để không phụ lòng các bậc tiền nhân, không phụ lòng chư tôn đức Tăng, Ni và không phụ lòng cha mẹ đoàn sinh.

Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động,
Khổ não bước theo sau,
Như xe, chân vật kéo.

Phẩm Song Yếu 1

Tháng 05 năm 2024
21
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 3
Ngày Ất Dậu
Tháng Kỷ Tỵ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
14
Tháng 04
Kiên Giang