Huynh Trưởng GĐPT Với Vấn Đề Khen Thưởng

Khen thưởng luôn là con dao hai lưỡi, một mặt nó khuyến khích người có tài càng nỗ lực cống hiến hơn, từ đó làm cho tổ chức ngày càng vững mạnh. Nhưng ở một mặt khác, khen thưởng lại là nguyên nhân làm mất đoàn kết nội bộ, là lý do khiến cho những người bất tài sanh tâm bất mãn với tổ chức, từ đó gây ra đủ thứ bất ổn trong nôi bộ như: kết bè kết cánh những người đồng cảnh ngộ như mình để trở thành lực lượng chống đối ngầm, gây trở ngại trong hoạt động, nói xấu tổ chức. Họ là những con “trùng sư tử” mà bất cứ tổ chức nào cũng có.

Ở đời, không ai không thích được khen thưởng. Ai cũng cố tìm ra một điểm tốt nào đó của bản thân để muốn được khen thưởng. Nếu đáp ứng cái bản năng “thích được khen thưởng” này của mọi người thì đâu còn thấy người làm tốt và người làm chưa tốt. Khen thưởng tràn lan kiểu “lấy lòng” sẽ đưa đến một tập thể ù lỳ chậm tiến, không khuyến khích được người giỏi nỗ lực đem tài sức ra cống hiến, đồng thời tạo ra một bộ phận lười biếng, là gánh nặng cho tổ chức.

Gia Đình Phật Tử là tổ chức tự nguyện. Mọi người đến với GĐPT là để thực hành hạnh bố thí theo lời Phật dạy. Người đến vói GĐPT không phải vì muốn được lợi danh, trái lại là để đem đức đem tài ra cống hiến cho Đạo Pháp mà không đòi hỏi một sự đãi ngộ nào. Huynh trưởng GĐPTVN chỉ có cho mà không có nhận. Với lý tưởng đó, người huynh trưởng GĐPT không quan trọng hóa việc được khen thưởng hay không được khen thưởng.

Để chứng minh cho điều vừa nói, tôi xin dẫn chứng trường hợp của huynh trưởng cấp Dũng Diệu Thiện Trần Thế Mỹ, nguyên Trưởng Phân ban GĐPT Kiên Giang. Trong suốt 20 năm làm Trưởng Phân ban (2002 – 2022), Chị chưa bao giờ nhận một tấm giấy khen nào từ Giáo hội. Chị không bao giờ đề nghị hay đòi hỏi Giáo hội khen thưởng cho mình, mặc dù năm nào Chị cũng làm thư trình gửi lên Giáo hội đề nghị khen thưởng cho nhiều huynh trưởng trong tỉnh, nhưng trong danh sách đó không bao giờ có tên Chị (Tôi là phó trưởng Phân ban kiêm chánh thư ký từ khi thành lập Phân ban đến nay, xin đảm bảo điều tôi nói là sự thật).

Tôi cũng biết trong tập thể huynh trưởng GĐPT Kiên Giang đại đa số anh chị huynh trưởng cũng noi gương chị nguyên trưởng Phân ban, nghĩa là không bao giờ quan trọng hóa vấn đề khen thưởng,  các anh chị vẫn vui vẻ nhận sự khen thưởng từ Phân ban gửi tới đơn vị hoặc cá nhân anh chị và các anh chị cũng không buồn tủi hay bất mãn khi không được khen thưởng. Bởi vì các anh chị nhận khen thưởng là vì đàn em thân yêu chớ không vì bản năng ham khen thưởng của các anh chị. Còn khi không được khen thưởng các anh chị cũng không buồn là vì các anh chị hiểu rõ đơn vị hay cá nhân mình chưa hội đủ điều kiện để được khen thưởng, từ đó các anh chị không bị sự hám danh trục lợi quấy rối tâm trí để rồi trở thành những người bất mãn kinh niên.

Bên cạnh đại đa số huynh trưởng có suy nghĩ chính chắn nêu trên, trong GĐPT Kiên Giang cũng có không ít anh chị huynh trưởng rất ham được khen thưởng. Ham đến độ sanh tâm bất mãn rời bỏ tổ chức vì không được khen thưởng. Đây là trường hợp có thật đã từng xảy ra chứ không phải do suy đoán mà nói ra.

Thực tế ai cũng thấy rằng, từ khi Phân ban phát động cuộc thi đua “Đơn vị vững mạnh” đến nay, việc khen thưởng trong GĐPT Kiên Giang hằng năm đều được bình xét công khai với những tiêu chí rõ ràng, đã được toàn thể huynh trưởng thông qua từ lúc đầu năm. Vậy mà sau khi bình chọn khen thưởng xong vẫn có lời ra tiếng vào cho rằng việc xét khen thưởng chưa hợp lý, chưa công bằng. Những lời lẽ bất mãn ấy không được phát biểu công khai trong cuộc họp, nhưng nó giống như những con mối âm thầm đục khoét ngôi nhà Lam chúng ta đang từng ngày nỗ lực xây dựng.

Dẫu biết rằng khen thưởng là con dao hai lưỡi, nhưng chúng ta không thể không khen thưởng vì quả thật trong tổ chức chúng ta có khá nhiều huynh trưởng đáng được khen thưởng để khuyến khích các anh chị nỗ lục hơn nữa trong công cuộc xây dựng ngôi nhà Lam ngày thêm vững mạnh. Riêng đối với số ít huynh trưởng không có cống hiến gì mà lại ham được khen thưởng thì chúng ta cần phải tổ chức bình xét thi đua một cách công khai, minh bạch và rõ ràng để họ không còn chỗ nào nói ra nói vào nữa. Đặc biệt là phải xây dựng các tiêu chuẩn thi đua một cách hợp tình hợp lý, để người có công được khen thưởng một cách xứng đáng, người không được khen thưởng cũng không bất mãn.

Huynh Truong Gdpt Voi Van De Khen Thuong 1

Để thực hiện theo tinh thần vừa nêu, Thường trực Phân ban Gia Đình Phật Tử Kiên Giang đưa ra các tiêu chuẩn thi đua trong nhiệm kỳ 2022-2027 như sau:

A-THỜI GIAN KHEN THƯỞNG:

-Mỗi năm Phân ban chỉ khen thưởng một lần duy nhất vào dịp hội nghị tổng kết hoạt động trong năm.

-Việc khen thưởng tại các đơn vị cũng được tổ chức vào dịp tổng kết cuối năm của đơn vị.

B-CẤP THẨM QUYỀN VÀ ĐỐI TƯỢNG KHEN THƯỞNG:

  1. I) Cấp cơ sở: (Giấy khen)

-Vị trụ trì tự viện nơi Gia đình đang sinh hoạt là cấp thẩm quyền khen thưởng.

-Toàn thể huynh trưởng và đoàn sinh thuộc đơn vị là đối tượng được khen thưởng.

  1. II) Cấp Phân ban: (Giấy khen)

-Trưởng Phân ban GĐPT tỉnh là cấp thẩm quyền khen thưởng.

-Huynh trưởng ban viên Phân ban là đối tượng được khen tưởng.

-Gia trưởng và liên đoàn trưởng các đơn vị Gia đình là đối tượng được khen thưởng.

-Những đơn vị đạt danh hiệu “Khá” và “Trung bình” trong cuộc thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh trong năm là đối tượng được khen thưởng.

III) Cấp Ban trị sự GHPGVN Tỉnh: (Bằng khen)

-Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử là cấp thẩm quyền khen thưởng.

-Ban viên Phân ban có công trạng xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển GĐPT Kiên Giang trong năm.

-Những đơn vị đạt danh hiệu “Xuất sắc” và “Vững mạnh” trong cuộc thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh trong năm.

C-TIÊU CHÍ KHEN THƯỞNG:

Để được xét khen thưởng, các đơn vị và anh chị em huynh trưởng phải đạt các tiêu chí sau đây:

I) Cấp cơ sở:

do vị trụ trì quyết định theo tiêu chí do chùa đề ra

II) Cấp Phân ban:

a-Đối tượng ban viên:

Để được khen thưởng, các anh chị phải đạt được những tiêu chí tối thiểu sau đây:

1-Tham dự ít nhất 4/5 cuộc họp và hội nghị trong năm do Phân ban tổ chức gồm: hội nghị tổng kết + 4 phiên họp lệ /năm

2-Tham dự ít nhất 90% sự kiện do Phân ban tổ chức, phân công, bao gồm: trại huấn luyện, trại họp bạn, chúc tết Ban trị sự, các buổi họp mặt bất thường (ngoài họp lệ), tham gia các hoạt động do Phân ban trung ương tổ chức có mời Kiên Giang tham gia. Tất cả những sự kiện trên đây đều được Phân ban phân công cụ thể và chỉ những anh chị nào đã được phân công mà không tham gia (cũng không trực tiếp trình bày lý do xin phép vắng mặt) thì mới kể vào tiêu chí này.

3-Không có hành vi chia rẽ trong nội bộ Phân ban. Không tụ tập với những kẻ bất mãn đặt điều phê phán Phân ban.

4-Tích cực phát biểu đóng góp ý kiến hay trong những phiên họp lệ hay họp bất thường.

5-Tư cách, đoàn phục, lời ăn tiếng nói luôn luôn nề nếp, chững chạc, chứng tỏ tư cách của người huynh trưởng GĐPTVN.

6-Không cãi nhau trong phiên họp. Bất cứ vấn đề nào cũng phải từ tốn, bình tĩnh trình bày có trước có sau để thuyết phục sự đồng thuận của tập thể.

7-Điều gì không vừa ý với mình thì cứ thẳng thắn trình bày trước tập thể để tập thể giài quyết. Sau khi tập thể giải quyết có lý có tình, mình không còn lý lẽ nào để cãi lại nữa, thì xem như đã giải quyết xong vấn đề. Huynh trưởng không nên cho đó là tập thể áp đảo mình rồi sinh ra bất mãn không chính đáng.

8-Không đem những bất mãn (không chính đáng) của mình nói với người ngoài tổ chức.

9-Không kết bè kết cánh nhằm mục đích dùng sức mạnh số đông để công kích, chống lại huynh trưởng này, huynh trưởng nọ hay để quấy rối các hoạt động do Phân ban tổ chức chung trong cả tỉnh.

Huynh Truong Gdpt Voi Van De Khen Thuong 2

b- Đối tượng Gia trưởng, Liên đoàn trưởng các đơn vị:

Để được Phân ban khen thưởng, các gia trưởng và liên đoàn trưởng các đơn vị phải đạt những tiêu chí tối thiểu sau đây:

1-Tham dự ít nhất 4/5 cuộc họp và hội nghị trong năm do Phân ban tổ chức gồm: hội nghị tổng kết + 4 phiên họp lệ /năm.

2-Điều động đơn vị tham dự ít nhất 90% sự kiện do Phân ban tổ chức, phân công, bao gồm: trại huấn luyện, trại họp bạn, chúc tết Ban trị sự, các buổi họp mặt bất thường (ngoài họp lệ), tham gia các hoạt động do Phân ban trung ương tổ chức có mời Kiên Giang tham gia. Tất cả những sự kiện trên đây đều được Phân ban phân công cụ thể và chỉ những đơn vị nào đã được phân công mà không tham gia (cũng không trực tiếp trình bày lý do xin phép vắng mặt) thì mới kể vào tiêu chí này.

3-Đơn vị phải có ít nhất 20 đoàn viên gồm huynh trưởng và đoàn sinh sinh hoạt hằng tuần tại chùa.

4-Đơn vị có 80% đoàn sinh tham gia kỳ thi lên bậc hằng năm

5-Đơn vị đạt danh hiệu  “Trung bình” trở lên trong cuộc thi xây dựng Dơn vị vững mạnh hằng năm.

6-Đơn vị không xảy ra mất đoàn kết nội bộ hay mất đoàn kết với đơn vị bạn.

7-Đơn vị sinh hoạt có nề nếp theo chương trình chung do Phân ban đề ra.

III)Cấp Ban trị sự GHPGVN Tỉnh:

Những anh chị ban viên Phân ban sẽ được Giáo hội Tỉnh khen thưởng nếu đạt các tiêu chí sau đây:

1- Đạt tất cả 09 tiêu chí khen thưởng cấp Phân ban.
2- Có công trình hoặc sáng kiến trong lãnh vực mình phụ trách được Thường trực Phân ban công nhận là mang lại lợi ích thiết thực cho tổ chức GĐPT Kiên Giang.

Trên đây là các tiêu chí khen thưởng được áp dụng trong Phân ban GĐPT-KG nhiệm kỳ 2022-2027. Các tập thể và cá nhân đang sinh hoạt trong Phân ban GĐPT-KG cần nghiên cứu kỹ để áp dụng vào việc khen thưởng hằng năm nhằm khuyến khích những huynh trưởng có nhiều cống hiến công sức xây dựng tổ chức. Đồng thời những tập thể và cá nhân không được khen thưởng cũng hài lòng thỏa mãn.

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.