Lây lan HIV/AIDS

G

Hỏi:

Tôi có mấy thắc mắc như sau về sự lây lan của bệnh HIV-AIDS, xin bác sĩ giải đáp cho.

1.Chăm sóc tiếp xúc với bệnh nhân AIDS liệu có bị lây bệnh không?

2.Nếu bị muỗi đốt có bị bệnh này không?

3.Khi xâm da có bị lây HIV không?

Cảm ơn Bác sĩ.

Trọng Phú

Đáp:

Thưa ông Trọng Phú

Trước khi trả lời các câu hỏi của ông, xin nhắc lại mấy điều về HIV/AIDS.

HIV là viết tắt của chữ Human Immunosuppressive Virus có nghĩa là virus gây ra bệnh liệt kháng AIDS. Còn AIDS là tên của bệnh do HIV gây ra, viết tắt từ chữ Acquired Immune Deficiency Syndrome. Bệnh thường lây lan trực tiếp khi ta tiếp xúc với máu, nước tinh dịch, nước miếng, nước âm hộ… của bệnh nhân, nhất là trong khi giao hợp với người bệnh mà không tự bảo vệ, dùng chung kim chích với người bệnh ghiền chích thuốc cấm. Bệnh rất khó chữa.

Sau đây là những câu trả lời về câu hỏi của ông:

1.Khi xâm da có bị nhiễm HIV không

Chưa có tài liệu chứng minh lây lan HIV qua xâm da, bấm lỗ trên da để đeo trang sức vì virus không sống lâu ngoài không khí.

Tuy nhiên nếu dụng cụ dùng trong các dịch vụ này dính máu khách hàng trước mà không vứt bỏ hoặc khử trùng cẩn thận thì vẫn có thể lây bệnh cho khách kế tiếp. Vì thế trước khi xâm, bấm da nên kiểm soát sự sạch sẽ của dụng cụ.

2.Khi bị muỗi đốt có truyền bệnh?

Không.

Lý do là khi virus HIV mà muỗi hút từ người bệnh AIDS vào ruột sẽ bị coi như một loại thực phẩm và  tiêu hóa ngay với máu người bệnh.

Bình thường khi đốt người, muỗi nhả vào một chút nước miếng của muỗi chứ không nhả máu. Nhưng nước miếng của muỗi lại chứa vi sinh vật gây ra các bệnh như sốt rét ngã nước, sốt vàng yellow fever, West Niles fever.

3.Chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân AIDS có lây bệnh không?

Không.

HIV không lan truyền qua sự tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân ở bệnh viện, trường học, ở nhà cũng như qua quần áo, chăn màn, chén bát hoặc điện thoại, cầu tiêu, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, sổ mũi.Cũng không truyền qua hôn khan hôn nhẹ, đấm bóp massage, tắm chung với người bệnh.

Virus HIV chỉ sống được trong các chất lỏng còn tươi của cơ thể như máu, tinh dịch, nước âm hộ và chúng rất dễ dàng bị oxy hủy hoại. Vài giờ trong không khí là virus hết sống.

Bác sỹ Nguyễn Ý Đức


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Như mái nhà vụng lợp,
Mưa liền xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm không tu,
Tham dục liền xâm nhập.

Phẩm Song Yếu

Tháng 05 năm 2024
21
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 3
Ngày Ất Dậu
Tháng Kỷ Tỵ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
14
Tháng 04
Kiên Giang