Nhiễm Bệnh Rubella – Hỏi Đáp Y Khoa

G

Hỏi:

Thưa bác sĩ

Chị con bị nhiểm rubella đang mang thai 13 tuần, vậy phải nên làm gì đây ạ; chị rất đang tuyệt vọng.

Kim Phuong

Đáp:

Chào cô Kim Phương

Xin cô cứ nói với người chị bình tĩnh, đừng quá tuyệt vọng. Vì bệnh nào thì hiện nay khoa học cũng có cách giải quyết, trong đó có bệnh ban Rubella mà chị cô đang mắc phải trong khi có thai.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm gây ra do một loại virus với các triệu chứng giống như bệnh cúm, như sổ mũi, sốt nhẹ, nhức đầu, mắt chảy nước và đỏ, hạch cổ sưng…Bệnh lây lan qua đường hô hấp qua ho, hắt hơi…thường có vào dịp Đông-Xuân. 

Tại Hoa Kỳ, nhờ có chích ngừa từ khi mới sinh cho nên bệnh hầu như đã bị loại trừ ngoại trừ mấy trường hợp lẻ tẻ do người nước ngoài mang vào Mỹ. Người được chích ngừa không bao giờ mắc bịnh này. Tại Việt nam thì bệnh này thường xảy ra và chỉ riêng trong tháng Giêng năm 2015 đã có 138 nghi bệnh với 29 ca được xác định.

rubella me mang thai

Khi có thai nhất là trong ba tháng đầu mà mắc bệnh rubella thì thai nhi bị ảnh hưởng trầm trọng, có thể đưa tới sảy thai, sinh con thiếu tháng. Vì thế các bà mẹ nên chích ngừa bệnh này trước khi có thai.

Ngày nay, việc chích ngừa thường thường là phối hợp với vaccine chống lại bệnh sởi, rubella và quai bị. Nếu đang mang thai thì nên thử máu coi mình có miễn dịch với bệnh này không. Nếu có thì tốt vì mình đã được chích ngừa bệnh rồi. Nếu không có miễn dịch thì nên tránh xa người bị bệnh rubella. Trong khi đang có thai thì không được chích ngừa rubella vì vaccine có thể gây ra bệnh cho thai nhi.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh Rubella. Chúng tôi đề nghị cô khuyên chị cô đi khám bác sĩ để được hướng dẫn cách đối phó.

Chúc chị cô được mọi sự bình an.


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nó mắng tôi, đánh tôi,
Nó thắng tôi, cướp tôi
Không ôm hiềm hận ấy,
Hận thù được tự nguôi.

Phẩm Song Yếu

Tháng 07 năm 2024
24
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 4
Ngày Kỷ Sửu
Tháng Tân Mùi
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
19
Tháng 06
Kiên Giang