Chưa Cao Huyết Áp Không Dùng Thuốc – Hỏi Đáp Y Khoa

G

Hỏi:

Bác sĩ ơi

Xin bác sĩ cho biết, một người bị bệnh cao huyết áp liệu còn cách nào chữa mà không cần phải uống thuốc?

Cảm ơn bác sĩ

Đinh Sơn Thung

Đáp:

Thưa ông Thung,

Cao Huyết áp thường được coi là một tên Sát Nhân Thầm Lặng-Silent Killer-, vì nó nhẹ nhàng kín đáo đưa người bệnh tới bến tử vong. Theo National Institute of Health Hoa Kỳ, “Ta có thể bị cao huyết áp cả nhiều năm mà không biết. Trong thời gian đó, Cao Huyết Áp có thể gây tổn thương cho trái tim, cho mạch máu, cho hai quả thận và cho nhiều phần khác của cơ thể”.Bệnh tim và tai biến động mạch não  nằm trong số 5 bệnh gây tử vong cao nhất tại Hoa Kỳ và cũng thường do một thủ phạm: đó là bệnh cao huyết áp.

Huyết áp lý tưởng là bằng hoặc dưới 120/80 mmHg. Trên 140/90 mmHg là cao.

Bình thường thì cao huyết áp cần được điều trị bằng các loại dược phẩm. Trong một số trường hợp, có thể giảm huyết áp bằng cách áp dụng một chế độ dinh dưỡng và nếp sống lành mạnh, thích hợp.

Sau đây là một số ý kiến đã được giới y khoa công nhận.

1.Giới hạn muối sodium.

Trong cơ thể, muối sodium giữ nước. Nước nhiều thì khối lượng máu gia tăng và trái tim phải bóp mạnh hơn để đẩy khối máu đó đi khắp cơ thể. Hậu quả là huyết áp lên cao. Vì huyết áp là sức ép của máu lên thành động mạch khi trái tim bóp vào để đẩy máu ra.

Nói tới muối ăn không những chỉ nghĩ tới muối mà ta thêm vào món ăn khi nấu nướng, mà phải để ý tới cả muối có sẵn trong những món ăn đã được chế biến. Đó là những “tương cà gia bản”, dưa muối, cá muối rồi lại còn French fries, jambon thịt nguội, mù tạc, ketchup, Bar-Be-Que sauce…Các món ăn của Mỹ đôi khi chứa cả 5000 mg muối sodium mỗi ngày, mà y giới cho là quá cao và rất ư là không lành mạnh. Các vị này thường khuyên người bình thường dùng 2300 mg mỗi ngày còn bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng từ 1100 tới 1500 mg mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê muối bếp. Khoa học cho hay, cơ thể ta có thể hoạt động bình thường mà chỉ cần tới 200 mg sodium mỗi ngày.

Ngoài ra trên thị trường còn loại muối thay thế không sodium mà ta có thể dùng, nếu không kềm được thói quen ăn mặn. Đó là các muối potassium.

Cũng nên lưu ý là một số dược phẩm như loại giảm đau nhức (ibuprofen) cũng làm cơ thể giữ nước, khiến cho huyết áp tăng.

2.Tiêu thụ đầy đủ muối khoáng potassium.

Potassiun giúp hạ huyết áp. Mỗi ngày nên dùng khoảng 4500 mg K. Mỗi trái chuối trung bình có khoảng 450 mg. Potassium còn có nhiều trong trái avocado, cantaloupe, hạt mận khô, nước triết trái mận, khoai tây nướng ăn cả vỏ, sữa chua, cá sardine.

3.Giới hạn chất đạm động vật có nhiều chất béo bão hòa.

Khi tiêu thụ quá nhiều, chất béo bão hòa tăng rủi ro làm tắc nghẽn mạch máu, đưa đến cao huyết áp. Các nhà dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm thực vật như rau, trái cây, các loại hạt, đặc biệt là thực vật có nhiều chất xơ Fiber như rau có lá mầu xanh đậm, là chất giúp hạ huyết áp. Thêm vào đó, ăn cá mỗi tuần lễ 2 lần để có thêm chất béo omega-3 có khả năng giảm cholesterol “xấu” LDL.

4.Uống ít nước có caffeine

Caffein là chất kích thích đối với hệ thần kinh. Khi thần kinh dao động, tim đập nhanh và huyết áp lên cao. Nếu đang uống nhiều cà phê thì nên giảm từ từ, kẻo mà cơn ghiền cà phê xuất hiện thì cơ thể sẽ nhớ cà phế, khiến cho nhức đầu, cáu kỉnh xảy ra thì huyết áp lại vọt lên cao.

5. Không dùng thuốc cấm, giới hạn rượu

Tiêu thụ quá nhiều, những món này gây tổn thương cho nhiều bộ phận trong đó có thận. Thận suy giảm bài tiết chất lỏng và chất phế thải, khiến nước ứ lại trong cơ thể, đưa tới cao huyết áp.

6.Đừng để quá ký

Huyết áp thường lên cao khi cơ thể quá phốp pháp phì nộn. Nghiên cứu tại Đại học Illinois và Mayo Clinic cho hay, chỉ cần tăng khoảng 1,5 lb là huyết áp đã cao rồi. Và giảm ký cũng làm giảm huyết áp. 

Ấy là nói về giữ gìn ăn uống để hạ huyết áp cao. Ngoài ra còn một số phương thức để ngăn huyết áp lên cao như là:

a.Nếp sống lành mạnh cũng giúp hạ huyết áp đấy. Lý do ư? Cứ nhớ lại tổ tiên loài người khi xửa khi xưa, sống bình dị với trăng thanh gió mát, ăn chẳng cầu no, ngủ một mạch từ lúc gà lên chuồng tới khi gà gáy sáng o o

b.Thư giãn cơ thể

Tương quan giữa cao huyết áp và thư dãn cơ thể chưa được xác định. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, tâm trạng căng thẳng làm huyết áp tạm thời lên cao và khi ta thư dãn thì huyết áp hạ. Mà áp dụng yoga, thiền định giúp giảm căng thẳng, nhờ đó huyết áp ở mức bình thường.

Trên đây là các phương thức trị cao huyết áp, xin gửi tới ông để tùy nghi. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin thưa rằng, khi đã được bác sĩ chứng nhận mình bị cao huyết áp, thì xin bà con hãy tới bác sĩ gia đình để được điều trị.


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nó mắng tôi, đánh tôi,
Nó thắng tôi, cướp tôi
Không ôm hiềm hận ấy,
Hận thù được tự nguôi.

Phẩm Song Yếu

Tháng 07 năm 2024
23
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 3
Ngày Mậu Tý
Tháng Tân Mùi
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
18
Tháng 06
Kiên Giang