Hỏi Đáp Y Khoa Kỳ 31: Đau Đại Tràng

Hỏi 39:

Thưa bác sĩ

Năm nay tôi 30 tuổi, được bác sĩ khám và kết luận là tôi bị đau đại tràng, hiện nay đang uống thuốc. Xin bác sĩ cho biết Đại tràng là bệnh gì và cần điều trị như thế nào.

Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Long

Đáp:

Ông có thể bị một trong hai bệnh Viêm Đại Tràng: bệnh loét ruột già ulcerative colitis hoặc bị bệnh Crohn trong đó niêm mạc của ruột già bị loét mà nguyên nhân chưa được khám phá, xác định.

Trong loét ruột già thì chỉ phần này bị viêm còn trong Crohn thì viêm có thể xẩy ra ở cả ruột già lẫn ruột non.

Người bệnh thường đi tiêu chẩy, có máu và đàm, đau bụng ngầm ngầm, mót đi cầu , nóng sốt, kém ăn, mất cân, đau nhức xương khớp nhất là ở cổ tay, đầu gối, cổ chân; viêm loét da.

Khi vào giai đoạn mãn tính, trên 10 năm, có thể biến chứng thành ung thư ruột già.

Bệnh có thể xẩy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng thường thấy nhất là từ 15 tới 35 tuổi và một số nhỏ ở tuổi 50- 70.

hinh anh viem dai trang

Chẩn đoán dựa trên các kết quả của lịch sử bệnh lý, thử nghiệm phân, soi nội tràng, chụp X quang bụng, sinh thiết niêm mạc. Việc soi nội tràng rất quan hệ để khám phá ra các thương tích của thành ruột.

Việc điều trị có mục đích kiểm soát, kiềm chế diễn tiến viêm ruột, giảm các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng.

Có rất nhiều loại thuốc chống viêm thuộc loại sulfasalazine, mesalamine, olsalazine, và corticosteroids. Các thuốc Azathioprine, cyclosporine cũng có công hiệu. các thuốc này cần được bác sĩ khám và biên toa, theo dõi vì có nhiều tác dụng phụ không muốn.

Khi bệnh nặng như chẩy máu, viêm lan rộng, không điều trị được bằng dược phẩm thì cần được giải phẫu, cắt bỏ ruột già, nhất là khi có dấu hiệu nguy cơ ung thư.

Bệnh nhân cũng cần tránh ăn rau sống hoặc trái cay để giảm tổn thương thêm cho niêm mạc. Có thể uống thêm nhiều sữa .

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.