Hỏi Đáp Y Khoa Kỳ 30: Đau Tim, Đau Thắt Ngực

Hỏi 38:

Chào bác sĩ

Xin bác sĩ cho biết Cơn Đau Tim và Cơn Đau Thắt ngực tiếng Anh gọi là gì và các dấu hiệu có khác nhau không?

Tôn Phương

Đáp:

Thưa ông

Cả hai bệnh đều liên quan tới trái tim

1-Cơn Đau Thắt Ngực (Angina Pectoris)

Cơn Đau Thắt Ngực là xảy ra khi giảm máu lưu thông tới trái tim, tim không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí. Chẳng hạn như khi động mạch nuôi tim bị chất béo bám vào lòng động mạch, đưa tới giảm máu lưu thông

Dấu hiệu gồm có cơn đau như co thắt phần ngực sau xương ức, lan lên cổ, hàm, má, bả vai, cánh tay. Bệnh nhân cũng bị buồn nôn, ói, chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, da nhợt nhạt.

Đau thắt ngực thường xảy ra khi ta cố gắng leo lên một ngọn đồi hoặc bước những bậc cầu thang lên lầu, khi đi trong gió lạnh, mang vật nặng, cào lá, làm vườn, xúc tuyết, đôi khi cả trong lúc hấp dẫn giao hợp hoặc trong giây phút thịnh nộ, lo âu. Cũng có trường hợp đang ngủ, cơn đau xuất hiện đánh thức nạn nhân bừng dậy ôm ngực nhăn nhó.

Cơn đau kéo dài không quá 10 phút và hầu như chấm dứt khi ta ngưng hoạt động đã gây ra đau hoặc đặt dưới lưỡi một viên nitroglycerin.

Nếu cơn đau xảy ra lần đầu, nên cho bác sĩ hay ngay để được hướng dẫn theo dõi, điều trị. Nếu cơn đau liên tiếp xảy ra thì phải kêu xe cấp cứu y tế để dược vào bệnh viện điều trị ngay.

dau tim

2-Cơn ÐauTim (Heart attack)

Cơn đau tim thường xảy ra khi một cục máu làm nghẹt sự lưu thông của máu tới động mạch vành nuôi dưỡng các tế bào tim. Một vùng tế bào tim sẽ bị tiêu hủy. Heart attack cần được điều trị tại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Sau đây là dấu hiệu báo trước của Heart attack:

  1. Cảm giác đau rất khó chịu như có vật nặng đè ép trên ngực, kéo dài mấy phút rồi hết, nhưng có thể đau lại.
  2. Đau từ ngực chạy lên vai, cổ hoặc lan ra cánh tay; đầu ngón tay cảm thấy tê tê.
  3. Choáng váng, muốn xỉu, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở.
  4. Lo sợ, nóng nẩy, bồn chồn.
  5. Da xanh nhợt.
  6. Nhịp tim nhanh, không đều.

Nếu cảm thấy một trong những dấu hiệu này thì phải cho bác sĩ hay hoặc tới bệnh viện để đựoc khám  bệnh hoặc cấp cứu ngay. Nhiều người trì hoãn vì cho rằng đó chỉ là dấu hiệu của ăn khó tiêu, ợ chua, nên khi tới bệnh viện thì đôi khi đã quá trễ.

Hy vọng các giải thích trên đây giúp bà con phân biệt được hai trường hợp cấp cứu, để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.