Hỏi Đáp Y Khoa Kỳ 29: Đau dạ dày, nôn ra máu

Hỏi 37:

Chào Bác sĩ ! Tôi bị đau dạ dày gần 10 năm rồi, thỉnh thoảng cơn đau lại tái phát. Cách đây gần 1 năm tôi hay nôn ra máu, như sốt, ho, hay ăn không tiêu… cứ mỗi lần nôn là ra máu, màu nhạt và ít. Tôi có đi khám bệnh, bác sĩ bảo không có vấn đề gì chỉ là viêm dạ dày và cho thuốc về nhà uống. uống thuốc chỉ giảm cho cơn đau thôi, thỉnh thoảng con bị nôn vẫn còn ra máu hạt li ti, đi khám con xin nội soi nhưng bác sĩ không cho chỉ đo huyết áp, siêu âm, xét nghiệm máu và cho thuốc về nhà uống. Thời gian gần đây tôi có uống mật ong pha với chanh và thuốc Donalium do bạn tôi chỉ, uống hơn 3 tháng rồi. giờ thì vẫn còn đau, nhất là buổi tối khoảng 23h-00h đêm và lúc về sáng, lúc đau râm râm có lúc đau nhiều và đến giờ thỉnh thoảng con vẫn nôn ra máu.

Vậy Bác Sĩ cho hỏi: vấn đề nôn ra máu như vậy có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không và tôi phải làm sao ạ ?

Xin cám ơn Bác Sĩ 

Mai Khôi

Đáp:

Thưa bà

Qua lời bà kể thì bà đang bị bệnh về bao tử. Các dấu hiệu bệnh khá rõ rệt đặc biệt là “vẫn còn đau, nhất là buổi tối khoảng 23h-00h đêm và lúc về sáng”,vì đây là lúc mà bao tử không có thực phẩm, sẽ cọ vào nhau đồng thời dịch vị bao tử lên cao, gây ra đau.

anh 1 dau da day

Nhắc lại là trong bao tử luôn luôn có dịch vị và nước acid rất mạnh do bao tử tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Bình thường, các chất này không gây ra vấn đề gì cho bao tử, bởi vì bao tử có một lớp niêm mạc che chở và vì luôn luôn có một sự cân bằng giữa acid và dịch vị. Khi vì một lý do nào đó mà sự cân bằng này bị xáo trộn thì màng niêm bị ăn mòn và tạo ra những vết loét trong bao tử. Để xác định bệnh loét bao tử, chúng tôi e rằng siêu âm không giúp gì nhiều mà cần phải làm nội soi bao tử như bà đã yêu cầu. Vì nội soi là đưa một dụng cụ y khoa vào bao tử rồi quan sát mặt trong của bộ phận này và tìm ra vết loét. Đồng thời nội soi cũng giúp tìm kiếm một loại vi khuẩn gọi là H Pylori là thủ phạm gây ra tới 90% bệnh loét bao tử.

Các loại thuốc do bạn bà mách có thể tốt cho triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy bụng, nặng bụng, đau tức bụng hoặc vùng thượng vị sau bữa ăn. Muốn trị các vi khuẩn H Pylori cần phải dùng thêm mấy loại thuốc kháng sinh. Vả lại cũng còn nhiều loại thuốc chống chất chua trong bao tử mà bác sĩ có thể biên toa cho bà.

Chúng tôi đề nghị với bà là xin bác sĩ cho làm nội soi bao tử để coi xem có vi khuẩn này hay không rồi điều trị thích hợp.

Tiếp tục nôn ra máu là do vết loét trong bao tử, cũng cần nội soi coi xem vết loét lớn nhỏ ra sao. Để lâu, nôn ra máu đưa tới thiếu máu và vết loét sâu thêm, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúc bà mau lành bệnh.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.