Hỏi Đáp Y Khoa Kỳ 26: Ù Tai

Hỏi:

Người bạn năm nay 67 tuổi, hay than là lỗ tai thường phát ra tiếng như tiếng ve kêu, rất khó chịu, khó ngủ và hơi đau. Có đi bác sĩ nhiều lần nhưng không kết quả và kéo dài đã hai năm, nếu để lâu có  ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Hai lỗ tai thì không sưng hay chảy nước gì, nhờ bác sĩ hướng dẫn.

Thanh Nguyễn

Đáp:

Chào cô Thanh,

Ông cụ có thể bị chứng Ù Tai vì ông ấy nghe như có tiếng ve kêu trong lỗ tai.

Ù tai là một hiện tượng trong đó đôi khi ta nghe những  âm thanh văng vẳng, tiếng như huýt sáo, tiếng rít nhẹ ở một hay hai tai mà không có nguồn âm thanh. Các cảm giác này khác với âm thanh, tiếng động mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều nghe thấy. Cảm giác có thể liên tục hoặc lâu lâu mới xảy ra, đôi khi lại hòa theo nhịp đập của tim.

Xin nhắc lại là muốn nghe, âm thanh được thu vào tai ngoài, tới màng nhĩ, làm rung màng này rồi chuyển vào tai giữa với hệ thống xương nhỏ. Các xương rung động chuyển âm thanh vào tai trong. Nơi đây có những sợi dây thần kinh mảnh mai như sợi tóc và  một chất lỏng với nhiệm vụ là  tiếp nhận tín hiệu âm thanh, chuyển lên não bộ và thính giác được thực hiện.

co nhieu nguyen nhan gay ra hien tuong u tai trai

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng ù tai là do sợi thần kinh ở tai trong bị xáo trộn, tiếp tục rung động sau khi âm thanh đã dứt, khiến não bộ tưởng âm thanh vẫn còn và tiếp tục làm việc.

Tuổi về già, nghe âm thanh quá cao là nguyên nhân chính của ù tai kinh niên. Sau đây là một số nguy cơ có thể gây ra ù tai:

Một vài hóa chất dược phẩm như cafeine, nicotine, aspirin, ibuprofen, thuốc kháng sinh streptomycine.

Rượu vang đỏ, chocolate cũng gây chứng ù tai ngắn hạn.

Các bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, u bướu tai và xương đầu, bệnh tiểu đường, thiếu hồng cầu đều gây ra ù tai trầm trọng và ta cần khám chuyên khoa ngay.

neu trieu chung u tai keo dai hon 2 ngay thi ban nen di kham bac si anh internet tin8 3

Ù tai cũng xảy ra khi ống tai ngoài bị tắc nghẽn như có nhiều ráy tai hoặc có u nhọt, nhiễm vi trùng.

Để định bệnh, bệnh nhân cần được chụp quang tuyến xương sọ, đo thính lực đồ (audiogram).

Điều trị ù tai tập trung vào các nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, người bệnh có thể nghe âm nhạc nhẹ hoặc đeo các trợ thính cụ để tạm thời làm át tiếng ù tai.

Trường hợp của ông cụ, chắc là phải đi bác sĩ chuyên môn về Tai Mũi Họng khám trước để tìm nguyên nhân rồi điều trị. Chứ để lâu thì khó chịu lắm và cũng gây phiền phức mất ngủ cho người bệnh. 

Chúc cô và gia đình luôn luôn mạnh khỏe.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.