Hỏi Đáp Y Khoa kỳ 14: Viêm Dạ Dày

G

Hỏi 20:

Tôi tên Lê Thị Lý, năm nay 65 tuổi. Tôi đã cắt sạn mật năm 1995. Từ năm 2001 tôi bắt đầu phải uống thuốc trị mỡ trong máu và thuốc hạ huyết áp (Simvatatin40 va Co.Aprovel150mg/12); năm 2009 tôi uống thêm thuốc tiểu đường (Metformin-1000mg, ngày nửa viên). Trong thời gian này thỉnh thoảng tôi bị đau bao tử, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, sưng ruột, thỉnh thoảng đi tiểu ra máu tươi vì bị trĩ. Thời gian gần đây hay bị đầy hơi. Tôi có được nội soi DD và kết quả mới nhất là không có vi trùng Helicobacterial. Bác sĩ cho uống Esomeprazol 20mg. Tôi uống đã hơn 1 tháng nhưng chỉ bớt không khỏi nên Bác sĩ cho đổi thuốc Pantozol40mg. Hiện tại tôi uống hai thứ thuốc này hơn nửa tháng đã thấy bớt nhiều.

Vì không hiểu tiếng Anh nên tôi không biết loại bịnh Gastritis Type-A là thế nào. Bác sĩ có nói loại này chữa không dứt được, mỗi khi bịnh tái phát phải uống thuốc điều trị ngay. Tôi có nên uống thuốc nghệ nữa hay không và cần kiêng cữ những gì cho bịnh thuyên giảm tốt hơn. Tôi đã dùng Hat Methi giờ có nên tiếp tục nữa hay không? Bênh này có lây qua việc ăn uống không? 

Lê Thị Lý

8238

Đáp:

Thưa bà,

Chúng tôi xin trả lời mấy câu hỏi của bà:

1- Gastritis type A là một loại viêm dạ dày gây ra do rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, đưa tới viêm dạ dày.

Y học phân chia Viêm dạ dày làm nhiều loại:

a- Loại A là một bệnh tự miễn, gây ra do một số tác nhân như thuốc lá, rượu và có thể đưa tới thiếu hồng cầu vì thiếu vit B12.

b- Loại B chiếm 80% trong số các bệnh viêm dạ dày và 90% do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra.

c- Loại C chiếm 10% và gây ra do mật từ túi mật vào kích thích niêm mạc dạ dày.

Điều trị viêm dạ dày tập trung vào việc giảm chất chua trong dạ dày. Nếu do HP gây ra thì dùng thêm kháng sinh. Trường hợp của bà không phải do HP, cho nên uống các thuốc mà bác sĩ cho là đúng rồi. Bà nên tiếp tục.

2- Về Nghệ thì nếu bà thấy có ảnh hưởng tốt và không gây ra phản ứng gì thì dùng thêm cũng được, nhưng chỉ nên coi nghệ như là để hỗ trợ cho sự tiêu hóa chứ không phải là để trị dứt bệnh viêm dạ dày.

3 Hạt methi được giới thiệu là hạ đường huyết và cholesterol. Uống cũng được, nhưng cần uống các thuốc mà bác sĩ đang chữa cho bà về huyết áp, mỡ.

Bà cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng các loại thực phẩm, bớt chất béo, tránh quá nhiều chất cay chua, thức ăn  khó tiêu và vận động cơ thể nhẹ nhàng.

Kính chúc bà được luôn luôn mạnh khỏe, sống vui với các con các cháu.


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Như mái nhà vụng lợp,
Mưa liền xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm không tu,
Tham dục liền xâm nhập.

Phẩm Song Yếu

Tháng 07 năm 2024
23
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 3
Ngày Mậu Tý
Tháng Tân Mùi
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
18
Tháng 06
Kiên Giang