Hỏi Đáp Y Khoa kỳ 10: Vỡ ống nhiệt kế thủy ngân

G

Hỏi 11:

Vợ tôi, đang mang bầu 5 tháng, vừa rồi làm vỡ nhiệt kế, rồi sau đó ngồi quét dọn [chỗ nhiệt kế vỡ]. Tôi nghe nói độc tố nhiệt kế lây qua không khí.  Bây giờ tôi lo quá không biết có ảnh hưởng đến em bé đang mang thai không.  Xin tư vấn giúp, hoặc chỉ cho thức ăn gì để giải độc tố. Xin chân thành cảm ơn

Ngọc Nguyễn

Đáp:

Về trường hợp của bà nhà đang mang bầu mà lại quét dọn mảnh vụn của nhiệt kế thủy ngân thì có thể đã hít phải hơi thủy ngân hoặc thủy ngân thấm qua da nếu bà ấy không mang bao tay cao su, và rất có thể bị nhiễm thủy ngân. Tôi hy vọng là bà nhà đã tới bác sĩ để được theo dõi và điều trị nếu có bằng chứng bị nhiễm.

Theo sự hiểu biết của tôi, không có thực phẩm nào được chứng minh là có thể giải được độc tính của thủy ngân mà trong điều trị ngộ độc thủy ngân, bệnh nhân thường được khuyến khích uống nhiều nước hoặc được bác sĩ cho dùng một hóa chất đặc biệt để loại thủy ngân ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhiều người nói cà rốt, trà, khổ qua …có thể giải độc chất trong cơ thể nhưng chưa có chứng minh khoa học xác định.

Hơn nữa, trong trường hợp của ông, vì bà mẹ chưa bị nhiễm cho nên thai nhi vẫn an toàn. Chỉ khi nào mẹ bị nhiễm thì thủy ngân mới qua thai nhi bằng nhau thai.

Bây giờ xin nói về nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế thủy ngân đã được dùng để đo nhiệt độ trong người từ lâu. Đây là một ống bằng thủy tinh có ghi rõ các nấc nhiệt độ, đầu dưới thon nhỏ chứa chứa khoảng từ .5-1.5 gr thủy ngân.

Khi đo nhiệt độ thường qua miệng, cặp vào nách hoặc nhét vào hậu môn thì thủy ngân giãn nở, lên cao và nhìn cột thủy ngân ta biết được nhiệt độ trong người.

Một rủi ro thường xảy ra là nếu không để ý, nhiệt kế có thể bị vỡ khi đưa vào miệng hoặc hậu môn và có thể gây ra ngộ độc. Do đó, ngày nay dân chúng được khuyến khích là không nên dùng nhiệt kế thủy ngân nữa, đồng thời cũng nên liên lạc với các trung tâm tái sử dụng chất phế thải recycling để biết cách vứt bỏ nhiệt kế thủy ngân hiện đang có, ngõ hầu tránh gây ra nhiễm độc cho người và sinh vật khác.

Hiện nay có nhiều loại nhiệt kế thay thế cho nhiệt kế thủy ngân, rất an toàn và khá chính xác như digital thermometer…

Như đã trình bầy, ngộ độc thủy ngân gây ra nhiều hậu quả trầm trọng cho cơ thể. Do đó, khi vỡ nhiệt kế thủy ngân, cần thực hiện các bước như sau:

1.Yêu cầu mọi người ra khỏi phòng:

2.Đừng dùng máy hút bụi để tránh thủy ngân bay hơi ra không khí;

3.Tắt quạt máy/ máy lạnh;

4.Mang bao tay cao su để lau dọn mảnh vỡ, bỏ vào túi kín hơi;

5.Dùng mảnh giấy cứng để hót thủy ngân thất thoát ra ngoài;

6.Tắt đèn và dùng đèn pin để tìm hạt thủy ngân long lánh trên mặt bằng;

7.Dùng miếng băng keo để thấm các hạt thủy ngân vương vãi trên mặt bằng;

8.Bỏ tất cả vào túi kín hơi rồi vứt bỏ theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ môi trường tại địa phương;

9. Dùng khăn ướt lau sạch nơi thủy ngân rơi;

10.Đợi 15 phút rồi hãy mở máy lạnh/quạt.

12. Và nhớ hẹn với bác sĩ để được theo dõi tình trạng và điều trị nếu được xác nhận là bị nhiễm độc thủy ngân.

Độc hại của Thủy ngân.

Thủy ngân rất độc đối với cơ thể, gây tổn thương vĩnh viễn cho não bộ, thận. Đây là một kim loại nặng, ở thể lỏng, không hòa tan trong nước, dễ dàng bốc hơi ở nhiệt độ bình thường trong phòng.

Có 3 loại thủy ngân khác nhau được dùng trong các hoàn cảnh riêng rẽ.

-Thủy ngân dùng trong nhiệt kế, máy đo huyết áp, pin, bóng đèn ống gọi lả thủy ngân nguyên tố. Loại này gây tổn thương nhẹ khi uống hoặc thấm qua da nhưng trầm trọng hơn khi hít qua phổi. Khi hít, thủy ngân xâm nhập nhanh qua bộ máy hô hấp, gây tổn thương cho phổi, vào máu, tới thận và não bộ. Thủy ngân này cũng theo máu mà vào thai nhi khi bà mẹ mang bầu.

– Thủy ngân vô cơ làm thuốc sát trùng (trong mercurochrome), tẩy giun sán.

– Thủy ngân hữu cơ có trong môi trường ô nhiễm như sông hồ, biển cả. Một số thủy sản như cá, sò hến sống trong môi trường này rất dễ nhiễm với loại thủy ngân này. Con người nhất là các bà mẹ có thai dễ dàng bị ngộ độc khi ăn thủy sản nhiễm thủy ngân này.

Điều cần để ý là thủy ngân  đặc biệt gây độc hại ở:

– Phụ nữ mang thai: Thủy ngân có thể chuyển sang thai qua nhau thai hoặc khi mẹ cho con bú sữa của mình. Thai nhi sẽ không phát triển não bộ và hệ thần kinh không hoạt động bình thường.

– Với trẻ em: Khi nhiễm độc thủy ngân, trẻ em sẽ kém trí tuệ, giảm thính giác và không phối hợp được hành động, ngôn ngữ. Nếu tiếp tục bị nhiễm, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng thay đổi nhân cách hoặc hôn mê.

Khi thủy ngân xâm nhập cơ thể, chúng sẽ xuất hiện trong máu, nước tiểu và cả ở tóc nữa.

 


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Và người khác không biết,
Chúng ta đây bị hại.
Chỗ ấy, ai hiểu được
Tranh luận được lắng êm.

Phẩm Song Yếu

Tháng 06 năm 2024
13
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 5
Ngày Mậu Thân
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
08
Tháng 05
Kiên Giang