Hỏi Đáp Y Khoa kỳ 13: Bệnh Cao Huyết Áp?

Hỏi:

Mẹ già của tôi năm nay tuổi 68, đã bị cao máu trong 8 năm, thườn hay bị nhức dầu, chóng mặt, uống thuốc nhiều không hết. Huyết áp thường xuyên trên 16 hoặc 17. Xin bác sĩ hướng dẫn trong việc chăm sóc điều trị bệnh cao máu của bà cụ. Cảm ơn bác sĩ.

Đáp:

Chúng tôi có phân tích lời trình bày của ông về bệnh tình của Cụ nhà thì được biết là cụ đang bị bệnh cao máu được tám năm và đã điều trị, uống nhiều loại thuốc mà vẫn chưa khỏi.

Chúng tôi có cùng ý kiến với ông là cao huyết áp là bệnh khó chữa và cần một sự kiên nhẫn lâu dài.

Xin nhắc lại:

Cao huyết áp là bệnh rất thường thấy, đặc biệt là ở quý vị lớn tuổi. Huyết áp cao khi chỉ số tâm thu => 120 mmHg và chỉ số tâm trương =>80m Hg.

Từ 85-0% trường hợp bệnh không có nguyên nhân rõ rệt; 5-0% do bệnh của thận và chỉ có từ 1-2% là do nguyên nhân có thể điều trị khỏi được.

Nhiều trường hợp cao huyết áp có liên hệ tới vấn đề di truyền, mập phì, căng thẳng tinh thần. Bệnh thường diễn ra âm thầm cho tới khi có một biến chứng trầm trọng nào đó xuất hiện như là tâm thất trái suy, vữa xơ động mạch tim, tai biến động mạch não, suy thận. Bệnh nhân cảm thấy chóng mặt , nhức đầu, mặt nóng bừng, người mệt mỏi.

 Bệnh được xác nhận sau khi đo huyết áp hai lần mỗi ngày trong ba ngày liên tiếp và đều cao tức là trên 120/80. Nhiều người đã ví cao huyết áp như một tên sát nhân thầm lặng, làm thiệt mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào, nhất là khi bệnh không được điều trị.

Xin nhấn mạnh là không có phương thức nào có thể trị tuyệt/rứt cao huyết áp, mà chỉ có thể giữ nó ở mức bình thường và tránh những biến chứng.

 

benh tang huyet ap

Việc điều trị nói chung gồm có:

Giữ một nếp sống lành mạnh: Giảm mập nếu có, ngưng thuốc lá nếu đang hút, giảm tiêu thụ muối hoặc dùng muối thay thế, vận động cơ thể, bớt uống rượu. Vận động cơ thể tùy theo sức khỏe của mình chứ không nên nặng quá.

Thuốc uống: Thuốc trị cao huyết áp có rất nhiều loại và đều công hiệu như nhau. Nhưng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ, cần được bác sĩ theo dõi và điều chỉnh liều lượng.

Chúng tôi thấy bên nhà có nhiều loại thuốc giống như ở nước ngoài. Điều cần thiết là được một bác sĩ tận tâm, dành thì giờ giải thích về bệnh tật cũng như cách dùng thuốc, ăn uống kiên khem cho người bệnh. Đồng thời bệnh nhân cũng cần hợp tác, nghe theo lời bác sĩ thì bệnh cũng dễ kiểm soát.

Trong trường hợp của bà cụ: huyết áp 16- 17 mà tuổi là 68 thì nên mang huyết áp tâm thu xuống mức 13 thì tốt hơn .

Ngoài ra xin ông cũng nói với bác sĩ gia đình tìm hiểu coi có nguyên nhân nào như đã kể ở trên có thể gây ra cao huyết áp thì chữa các bệnh này.

Chúc cụ nhà mau ổn định bệnh cao huyết áp và thọ thêm vài chục năm nữa để vui với gia đình con cháu.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.