Hỏi Đáp Y Khoa kỳ 12: Mổ nội soi ruột thừa

Hỏi 16:

Con trai của tôi năm nay 15 tuổi ,mới mổ ruột thừa tại bệnh viện được một tháng (mổ nội soi), nay cháu hay đau quanh vùng rốn (không đau ở rốn ) kiểu đau cơ, vậy xin bác sỹ giải thích hiện tượng đó là gì và có cần phải đi khám lại không ạ. Xin cảm ơn bác sỹ.

Tuong Nguyen

Đáp:

Mổ nội soi tiếng Anh gọi endoscopy surgery là một giải phẫu tân tiến đã được lưu hành từ nhiều chục năm và hiên nay rất là phổ biến, thông dụng vì bệnh nhân không cần nằm lâu ở bệnh viện, mau lành, bớt đau, ít chẩy máu, ít biến chứng sau giải phẫu. Bệnh nhân thường nằm lại bệnh viện khoàng từ 24 tới 48 giờ và có thể sinh hoạt bình thường trong vòng 2 tuần lễ. Lý do là mổ nội soi không rạch da lớn như mổ hở mà chỉ đưa vào nơi mổ vài ống nội soi có gắn kèm các dụng cụ phụ như đèn rọi, dụng cụ cắt rạch cơ quan cần mổ rối lấy ra ngoài…Vết mổ thường rất nhỏ cho nên mau lành.

Trường mổ nội soi cắt bỏ ruột dư thường là giải phẫu tương đối giản dị, chỉ cần đưa vài ống nội soi vào lổ rún và vùng bụng lân cận và với tài nghệ khéo léo của bác sĩ giải phẫu là hoàn tất.

Cháu đau ở vùng bụng quanh rốn mà không ở ngay rốn thì có thể là vết thương trong thành bụng chưa lành hẳn vì trong khi đưa ống nội soi tới vùng ruột dư, ống có thể gây sáo trộn, thương tích cho các cơ và tế bào ở đây. Nếu cháu không bị nóng sốt, lỗ đưa ống nội soi vào đã lành, bụng mềm  thì không phải là nhiễm trùng. Bà nói với cháu khi thấy đau bụng thì chườm nước nóng ấm,  uống vài viên thuốc chống đau như paracetamol cho giảm đau.

Nếu không bớt thì nên tái khám để tìm lý do rồi điều trị. 


Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.