Đau Đầu Gối – Hỏi Đáp Y Khoa

G

Hỏi:

Chào bác sĩ

Năm nay tôi 65 tuổi sức khỏe tốt nhờ tôi đã chạy bộ được gần 30 năm nay.  Gần đây, tôi bị đau ở đầu gối, không trầm trọng lắm cho nên tôi không uống thuốc gì cả. Xin bác sĩ cho biết là chuyện gì sẽ xảy ra cho đầu gối của tôi nếu tôi tiếp tục chạy 10 mile mỗi ngày như vậy?

Trương Thìn

Đáp:

dau va cach chon lua thuoc tri 2

Chào ông Trương Thìn

Tôi thấy có rất nhiều người ở tuổi ông vẫn chạy bộ là vì họ nghĩ là chạy như vậy sẽ duy trì được sức khỏe tốt. Nhưng thực ra cũng có nhiều người trong nhóm này phải trả một cái giá hơi đắt. Lý do là nếu tiếp tục chạy như vậy sẽ rơi vào rủi ro bị bệnh viêm xương khớp hoặc các bệnh khác của khớp. Vì họ quên rằng, không cần phải chạy 10 mile mỗi ngày mới duy trì được sức khỏe, và xương khớp con người cũng hư hao với thời gian. Các nhà chuyên môn về sức khỏe đều đồng ý với nhau là đi bộ khoảng ½ giờ với tốc độ nhanh, ba hoặc bốn lần trong một tuần lễ là đủ và có tác dụng tốt cho trái tim rồi. Vì, tiếp tục chạy như vậy thì khớp của ông sẽ có thể bị hiện tượng tả tơi hao mòn, đưa tới viêm đau khớp đầu gối. Ông đã chạy hơn 30 năm rồi mà bây giờ ông cảm thấy hơi đau đầu gối thì đó là báo hiệu hậu quả của 30 năm chạy bộ.

Tôi đề nghị với ông là nên suy nghĩ lại, liệu có nên chạy bộ tiếp hay không và cũng nên tới bác sĩ gia đình để xin khám bệnh, chụp X-quang đầu gối, để coi xem xương khớp, dây chằng… ra sao. Vì nếu chẳng may mà khớp đã bắt đầu tả tơi hư hao thì, bệnh viêm xương khớp cũng đang trên đường tới thăm ông rồi đó.

Xin ông “bảo trọng”


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Như mái nhà vụng lợp,
Mưa liền xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm không tu,
Tham dục liền xâm nhập.

Phẩm Song Yếu

Tháng 06 năm 2024
13
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 5
Ngày Mậu Thân
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
08
Tháng 05
Kiên Giang