Lịch sử bánh hamburger đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Truyền thuyết nói nó bắt đầu với người Mông Cổ, khi họ tích trữ thịt bò hoặc hoặc thịt cừu vụn dưới yên ngựa trong suốt hành trình khám phá và cai trị thế giới, cũng như cách mà thương hiệu McDonald’s đã làm trong nửa thế kỉ qua.

Khi cháu trai của Genghis Khan – Kublai Khan và tùy tùng xâm lược Moscow, họ mang theo thịt bằm ăn kiêng độc đáo của riêng họ. Người Nga đã tiếp nhận món đó và biển nó thành món ăn riêng của họ với tên gọi ‘Steak Tartare” (Tartar là tên gọi người Mông Cổ). Sau nhiều năm, những đầu bếp người Nga đã dần phát triển món này bằng cách thêm vào hành củ băm nhuyễn và trứng sống.

Sau này, khi thương mại toàn cầu phát triển, những thủy thủ đã mang món ăn này về thành phố cảng Hamburg, Đức, nơi họ quyết định dùng vụn bánh mì để nặn thành hình lát thịt và nấu thành món mà người dân Hamburg gọi là “Hamburg steak”, một món rất phổ biến ngày nay. Kể cả ở Nhật Bản, trong menu, món ăn này được gọi với tên gọi “hanbagu”, hay được biết đến như món thịt nấu theo phong cách Hamburg.

(saigonamthuc.thanhnien.com.vn)

Cơ bản cái bánh là 1 miếng “thịt bằm viên” kẹp giữa 2 lát bánh. Có vô số cách làm phần nhân, vốn là linh hồn của món ăn này. Phiên bản của mình có phong cách ‘quốc tế’ nguyên liệu dễ dàng mua ở Sài Gòn:

  • Bánh mì lứt
  • Xà lách
  • Hành tây
  • Rau mầm
  • Chả đậu lentil chiên
  • Ớt chuông
  • Bơ dầm (+ chanh & muối)
  • Bánh mì lứt

Với nhiều lớp chồng lên thế này, món bánh sẽ có rất có chiều sâu về hương vị và kết cấu. Vị hăng và mát của rau sống sẽ cân bằng với độ chìm của bánh và chả. Giống như 1 bản nhạc nhiều âm sắc. 1 vài lựa chọn khác nếu bạn muốn quốc nội hơn:

  • Bánh gạo / nếp lứt
  • Xà lách Đà Lạt
  • Dưa muối
  • Chả đậu xanh / đỏ / tofu chiên
  • Bơ mè / đậu phộng
  • Bánh gạo / nếp lứt

Làm món ăn này tương đối khá mất thời gian, tuy là fast food nhưng làm thử xem mới biết có fast và furious thế nào.

Đầu tiên làm bánh bun:

  • Bột mì lứt + bột gạo lứt (2:1)
  • Men nở khô
  • Ít đường nâu
  • Dầu olive
  • Muối biển
  • Hạt lanh rang, xay
  • Mè vàng/ trắng

Cách làm:

Cho đường nâu vào ít nước ấm, khuấy tan. Cho khoảng 1 mcf men nở khô vào để kích hoạt. Cho tiếp hạt lanh rang xay nhuyễn vào khuấy đều.

Trộn bột mì lứt, bột gạo lứt, ít muối biển. Cho vào hỗn hợp lỏng phía trên và nhồi khoảng 5′. Cho thêm nước nếu cần.

Khi khối bột không còn dính tay, cho vào 1 tô lớn và đậy lại bằng 1 khăn vải ẩm, để yên khoảng 30′ đến 1 tiếng bánh nở lên tương đối.

Móc bánh ra nhồi lần 2, cho thêm ít dầu olive. Tiếp tục để yên 1 tiếng nữa để bánh nở.

Trong lúc chờ bánh nở bạn sẽ làm phần nhân chả:

  • Đậu lentil, nấu chín 10′
  • Couscous, đổ nước sôi cho nở. Có thể bỏ qua tùy thích.
  • Hành tây
  • Ngò tây/ta
  • Muối biển, tiêu, nước tương
  • Bột mì lứt làm chất kết dính

Cho các nguyên liệu đã chín vào trong máy xay nhẹ 1 chút để dễ nắm.

Nắm và chiên phần nhân với dầu olive hoặc dầu đậu phộng trong chảo không dính, lửa trung bình thôi. Như vậy không bị nát và đỡ tốn dầu.

 

Bánh nở được 1 tiếng, mình đem rắc mè và đem nướng 15′ trong lò ở 170 độ C. Bánh nở lên rất đẹp.

 

Như vậy là xong 90% món bánh rồi. Các nguyên liệu còn lại chỉ cần rửa sạch và thái lát thôi! Ngắm nhìn tác phẩm cuối cùng nào:

Chắp cánh cho burger bay lên là lung linh

Khi burger hạ cánh

Món bánh này sẽ xóa nhòa ranh giới giữa đồ fast food Mc Donald’s và Macrobiotics. Người lớn và trẻ nhỏ đều sẽ thích. Nếu có làm thì rủ bạn bè làm chung cuối tuần nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here