Sự Thật Về Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ

G

HỎI:

Kính thưa Ban Biên tập, gần đây chúng em lên mạng thấy người ta nói nhiều về Tịnh thất Bồng Lai (nay đổi tên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) Người khen cũng nhiều mà người chê cũng không ít. Chúng em rối trí không biết nghe theo phe nào. Vậy xin Ban Biên tập cho biết sự thật về Thiền Am BBVT để chúng em hiểu đúng về vụ này (Chúng Sen Xanh GĐPT Vĩnh Long)

TRẢ LỜI:

Các bạn Chúng Sen Xanh thân mến,

Những thông tin dưới đây về Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (TABBVT) do chúng tôi sàng lọc và tổng hợp từ các nguồn sau đây:

 • Trang You Tube “Đạo Phật Ngày Nay” của TT Thích Nhật Từ
 • Phóng sự về Tịnh Thất Bồng Lai của Đài TH Long An
 • Phóng sự về Tịnh Thất Bồng Lai của Đài HTV2
 • Phóng sự về Tịnh Thất Bồng Lai của Đài ANTV
 • Phóng sự về Tịnh Thất Bồng Lai của Đài VTV1
 • Phát biểu của HT Thích Minh Thiện, Trưởng BTS.GHPGVN Tỉnh Long An
 • Các bài viết về TABBVT trên một số tờ báo chính thống ở Việt Nam
 • Trang You Tube “Năm Chú Tiểu” của TABBVT
 • Trang You Tube “Hoàn Nguyên” “Nhất Nguyên” của TABBVT
 • Một số trang You Tube phe “chính nghĩa” phê phán TABBVT
 • Một số trang You Tube phe bênh vực TABBVT trong và ngoài nước
 • Trang You Tube của anh Lê Thanh Minh Tùng, người đã từng sống nhiều năm bên cạnh ông Lê Tùng Vân trong trại mồ côi Thánh Đức huyện Bình Chánh TPHCM mà dư luận cho rằng có thể anh cũng là con của ông Lê Tùng Vân. Anh này làm trang You Tube vạch trần tội lỗi của ông Lê Tùng Vân trước cộng đồng cư dân mạng, mà cho đến bây giờ cũng chưa thấy ông Lê Tùng Vân cài chính những điều do Lê Thanh Minh Tùng nói về ông. Do vậy, cộng đồng mạng tin rằng những điều Minh Tùng nói về ông Tùng Vân là sự thật và họ căn cứ trên những điều do Minh Tùng công bố để phê phán ông Lê Tùng Vân.
Su That Ve Thien Am Ben Bo Vu Tru 2
Các chú bé được gọi là “chú tiểu” trong TABBVT

Suốt một năm qua chúng tôi đã nghe rất nhiều phía và chắt lọc từng dữ liệu mà mình nghe thấy qua các nguồn thông tin nêu trên. Vì vậy, chúng tôi tự tin quan điểm của chúng tôi về TABBVT là đúng đắn và hợp với sự thật, có thể lấy quan điểm này để hướng dẫn dư luận, trong đó có những anh chị em Áo Lam tin tưởng và muốn nghe ý kiến chúng tôi về những vấn đề có liên quan đến Phật giáo.

Dưới đây là sự thật về Tịnh thất Bồng Lai, nay đổi tên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ:

Ông Lê Tùng Vân sinh năm 1936 tại Châu Đốc, cha ông là ông Lê Văn Tất, một nhà thơ cũng có tiếng tăm đôi chút ở miền Tây Nam bộ. Ông là anh cả trong một gia đình khá đông anh em. Anh em của ông đều mang tên VÂN: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Vân, Lê Thu Vân, Lê Khánh Vân v.v…có đến bảy, tám người.

Vào năm 1955 khi ông Ngô Đình Diệm được người Mỹ đưa về Việt Nam lập ra chế độ đệ I Việt Nam Cộng Hòa thì ông Lê Tùng Vân (LTV) lúc này đã 20 tuổi. Ông ta theo hầu “giáo chủ” Nguyễn Long Châu, một tà đạo xuất phát từ miền Thất Sơn huyền bí dân gian thường gọi là “Đạo lụi” vì tín đồ của đạo này thường thanh toán đối thủ bằng cách ban đêm mó vào tận giừơng ngủ của đối phương, dùng dao lụi (đăm) chết đối thủ.

Lúc ấy chính quyền Ngô Đình Diệm chủ trương tiêu diệt các giáo phái,  các tà đạo vốn xuất hiện khá nhiều trước đó tại miền Tây Nam bộ. Do đó Nguyễn Long Châu bị chính quyền bắt giam, Đạo lụi tan rã. LTV trốn về quê Châu Đốc sống như một người bình thường. Tuy nhiên ông ta đã bị lây nhiễm bởi tánh hoang tưởng của “giáo chủ” Nguyễn Long Châu nên không cam tâm sống như một nông dân bình thường. Ông ta hoang tưởng ra một cái đạo “có thể tu thành Phật trong một đời người” – mặc dù trình độ học Phật của ông ta còn chưa định nghĩa nổi chữ “Phật” là gì – Rồi ông ta dùng tài ngụy biện dụ dỗ được một số nông dân ít học tin vào cái đạo của ông ta và trở thành “đệ tử huyết thệ” của ông ta. LTV tự xưng mình là giáo chủ, ban “pháp danh” và cấp “bằng đại học” cho những người này. Sau hết có một việc mà ông ta không bao giờ quên là bắt các đệ tử đem tài sản “cúng dường” cho giáo chủ.

LTV nặn óc ngồi viết ra một bộ “kinh” do ông ta đặt tên là “kinh siêu phàm” mà theo lời ông ta “nổ” là “có công năng chống tham nhũng, làm cho thế giới hòa bình thịnh vượng không còn nghèo đói”. LTV còn nói ai tu theo bộ kinh siêu phàm này thi chỉ trong một đời người là thành Phật (!?). Ngoài ra ông ta còn viết một thứ kinh gì đó mà ông ta đặt tên “nhồi quả giải thoát”. Rất tiếc chưa có ai đọc được ông ta viết những gì trong hai bộ “kinh” bá láp này.

Sau ngày đất nước thống nhất, vào khoảng thập niên 1980, báo chí trong nước có đăng tin về một tà đạo mang màu sắc chính trị ở Đà Lạt do một người tên Trương Thành Tâm cầm đầu bị Công An phá tan. Trương Thành Tâm bị ra tòa và chịu án tù. Cộng đồng mạng hiện nay lật lại các bài báo đó và so sánh hình ảnh Trương Thành Tâm thời đó với LTV hiện nay, đều cho rằng Trương Thành Tâm chính là Lê Tùng Vân. Đều này chúng ta sẽ được rõ ràng một khi chính quyền đưa vụ Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ra xét xử trong nay mai.

Khoảng năm 1997, Lê Tùng Vân dùng tài ngụy biện thuyết phục được mẹ mình (Bà Mười) cùng với em gái thứ tư là Lê Thu Vân và em trai thứ năm là Lê Thanh Vân bán hết nhà đất ở Châu Đốc, giao tiền cho ông ta lên huyện Bình Chánh, TP.HCM mua một lô đất rộng mở trại nuôi trẻ mồ côi và người già cô đơn mang tên trại Thánh Đức. Tại đây LTV thu nhận một vài trẻ mồ côi thực sự để làm bình phong, còn tất cả khoảng 20 người lớn bé còn lại đều là con cháu và thân nhân ruột thịt của ông ta, trong đó có 3 bà vợ của ông ta: bà thứ nhất tên bà Đài, bà thứ hai tên bà Hiền và bà vợ thứ ba tên bà Hương. Ba bà vợ này sinh ra các con: Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Huyền Trang, Huyền Trân, Kỳ Duyên v.v…. Em gái Thu Vân, em trai Thanh Vân và mẹ ông ta cùng ở trong khu đất này, tuy nhiên họ đều có nhà riêng và sống bằng nghề riêng chứ không lệ thuộc vào LTV. Cô Tư Thu Vân lại nuôi 3 đứa “con nuôi” gồm hai trai và một gái, một trong hai đứa con trai chính là Lê Thanh Minh Tùng, người sau này đứng ra vạch mặt giả dối lừa đảo của LTV trong việc nuôi trẻ mồ côi và người già.

Su That Ve Thien Am Ben Bo Vu Tru 1
ông LTV làm việc cùng chính quyền huyện Đức Hòa

Tất cả mọi người sống trong khu đất trại Thánh Đức đều là đệ tử huyết thệ của cái tà đạo do LTV sáng lập. Trừ một vài trẻ mồ côi thực sự, còn lại đều là thân nhân có liên hệ huyết thống với LTV hết. Vậy mà, nếu có khách mạnh thường quân đến thăm thì tất cả đều biến thành “trẻ mồ côi” và “người già cô đơn”,  kể cả mẹ ruột ông ta là bà Mười cũng được giới thiệu là “người già không nơi nương tựa” đang được ông ta nuôi dưỡng.

Trại mồ côi Thánh Đức hoạt động được khoảng 10 năm thì bị chánh quyền huyện Bình Chánh buộc giải tán vì các lý do: không có giấy phép của chánh quyền, cơ sở vật chất không đủ tiêu chuẩn trong việc nuôi trẻ mồ côi và người già. Năm 2014, LTV bán miếng đất ở Bình Chánh, về xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mua miếng đất khác thành lập “Chùa Bồng Lai”,  cạo trọc đầu, mặc quần áo nâu giả làm tu sĩ Phật giáo, tự xưng là hòa thượng Thích Tâm Đức, dụ dỗ đàn bà con gái người ta quy y làm đệ tử ông ta, tuyên bố trên cộng đồng mạng “chùa Bồng Lai là nơi nuôi người già và trên 200 trẻ mồ côi không nơi nường tựa” và công khai số tài khoản ngân hàng để mạnh thường quân trong và ngoài nước gởi tiền về cho ông ta.

Trong hai năm 2018 và 2019, “chùa Bồng Lai” được Công ty giải trí Điền Quân chống lưng, lăng xê 3 đứa con của LTV là Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Huyền Trân tham dự cuộc thi hát Bolero trên đài truyền hình Vĩnh Long. Trên sân khấu cuộc thi, ba đứa này đều tự giới thiệu mình là trẽ mồ côi được “chùa Bồng Lai” nuôi dưỡng, hiện nay đang là sư thầy và ni cô tu tại chùa Bồng Lai … Đây chí là trò dối gạt ban tổ chức, ban giám khảo và hàng triệu khán giả xem truyền hình. Nhưng lời nói dối trá đó đã được ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi và hàng triệu khán giả tin là thật, nhờ vậy mà 3 đứa mồ côi và sư, ni giả hiệu kia đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi, uy tín “chùa Bồng Lai” bỗng chốc nổi như cồn và tất nhiên tiền bạc khắp nơi đổ về túi ông LTV như nước lũ sông Cửu Long.

Chưa dừng lại. Sau cú lừa ngoạn mục vừa rồi, với cặp mắt tinh ranh của nhà kinh doanh, công ty Điền Quân liền chớp lấy cơ hội, tiếp tục cấu kết với “chùa Bồng Lai” làm cú lừa thứ II, cú lừa lần này còn ngoạn mục gấp 10 lần cú lừa thứ I. Đó là huấn luyện cho 5 đứa bé con của các “sư cô chùa Bồng Lai” đi thi “Thách thức danh hài” do đải truyền hình HTV2 tổ chức. Tội nghiệp 5 đứa bé ngây thơ trong trắng sớm bị người lớn dạy cho nói dối. Chúng lên đài ngọng nghịu tuyên bố rằng “Tụi con là trẻ mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi, may mắn được thầy ông nội lượm vô nuôi lớn khôn và cạo đầu cho làm chú tiểu trong chùa Bồng Lai”. Dĩ nhiên, với vẻ ngây thơ kháu khỉnh của con nít, với cái “mác” Chú Tiểu chùa Bồng Lai, cộng với công sức huấn luyện của công ty Điền Quân thì dù chưa thi cũng đã cầm chắc giải thưởng trong tay rồi, chưa cần đến những cái cười khuyến khích và những tràng vỗ tay cứu bồ của ban giám khảo làm cho hàng triệu con tim khán giả thổn thức bồi hồi vì thương cảm năm chú tiểu mồ côi. Phải công nhận đầu óc siêu phàm của ông Lê Tùng Vân kết hợp với trí tuệ của tập thể công ty Điền Quân thực sự đã làm nên một sản phẩm “kinh thiên động địa” lay động hàng triệu, triệu con tim của khán giả trong và ngoài nước.

Sau cú lừa thứ II này, “tập thể tăng ni chùa Bồng Lai” còn kết hợp với tập thể đầu óc kinh doanh của công ty Điền Quân làm thêm cú lừa thứ III cũng với năm chú tiểu “tội nghiệp” kia. (Tôi sẽ lý giải về 2 chữ “tội nghiệp” này ở phần sau bài viết) khiến cho tên tuổi và uy tín của “chùa Bồng Lai” lên tới mây xanh. Đến thời điểm này đã có hàng triệu người tự tin viết dòng cảm nghĩ của mình trên các trang facebook cá nhân rằng: “Chùa Bồng Lai là nơi đào tạo nhân tài xuất chúng cho dân tộc Việt Nam” (!) Đây là lúc sung sướng cực đỉnh của thầy ông nội Lê Tùng Vân cùng với đám vợ, con, cháu chắt ông ta. Cũng là lúc công ty Điền Quân ngất ngây nhất với thành công trong nghề nghiệp của mình.

Nhưng cái sung sướng, thỏa mãn,  ngây ngất …ấy không được bao lâu. Đức Phật đã dạy: Nhân nào quả nấy,  mảy mún không sai. Tất cả những nhân xấu mà ông LTV gây ra mấy chúc năm qua, giờ đã chín mùi để trổ quả. LTV có thể qua mắt luật pháp và dối gạt con người, nhưng LTV không thể dối gạt và qua mặt được Luật Nhân Quả. Ông bà ta có câu “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Không có sự thật nào có thể che dấu mãi được.

Trong bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ nói về cái duyên nào khiến sự thật về Tịnh thất Bồng Lai bị lôi ra ánh sáng.

BAN BIÊN TẬP


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

 Nó mắng tôi, đánh tôi,
Nó thắng tôi, cướp tôi
Ai ôm hiềm hận ấy,
Hận thù không thể nguôi.

Phẩm Song Yếu

Tháng 06 năm 2024
22
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 7
Ngày Đinh Tỵ
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
17
Tháng 05
Kiên Giang