Việc Làm Nào Là Quan Trọng và Cần Thiết Nhất Đối Với Người Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử?

“Chưa có một quốc gia theo đạo Phật nào trên thế giới làm được việc này”. Đó là nhận xét của Hòa thượng Tiến sĩ Narada MahaThera về tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam khi Ngài đến thăm Phật giáo miền Nam Việt Nam vào năm 1964.  Narada MahaThéra là một vị cao tăng của nước SriLanka (Tích Lan), một nước lấy đạo Phật làm quốc giáo, là quốc gia đầu tiên tiếp nhận Phật giao từ Ấn Độ  do Hoàng đế A Dục truyền sang vào khoảng 200 năm sau khi Phật nhập diệt.

Hòa thượng ca ngợi GĐPTVN là một tổ chức giáo dục của giới Cư sĩ Việt Nam vừa chặt chẽ vừa hiệu quả mà không có quốc gia theo đạo Phật nào trên thế giới làm được.

Nhắc lại nhận xét trên đây của vị cao tăng Tích Lan là để anh chị em huynh trưởng thấy được giá trị của tổ chức Áo Lam mình, từ đó cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi chính mình được đứng trong hàng ngũ những Người Áo Lam Việt Nam.

Tuy nhiên, niềm vinh hạnh của chúng ta chỉ trọn vẹn và có ý nghĩa khi nào chính chúng ta cùng nỗ lực góp phần làm cho GĐPTVN ngày càng phát triển rạng rỡ. Còn nếu như chúng ta chỉ biết ngồi không thụ hưởng thì niềm vinh hạnh ấy chỉ là thứ hư danh phù phiếm mà thôi.

Làm gì để GĐPTVN phát triển rạng rỡ?

Việc làm nào là quan trọng và cần thiết bậc nhất để giúp cho tổ chức Áo Lam phát triển bền vững lâu dài ?

Xin thưa, đó là :  việc TU HỌC HUẤN LUYỆN của người Huynh trưởng.

Tu học và huấn luyện làm nên giá trị của người Huynh trưởng. Bởi vì huynh trưởng là người hướng dẫn đoàn sinh tu học, là THẦY của đoàn sinh. Đả là thầy thì kiến thức và đạo đức phải có gì hơn đoàn sinh chứ ! Vậy, kiến thức và đạo đức từ đâu mà có? Phải chăng từ tu học và huấn luyện mà có ?

-Nhờ tu học mà đạo đức người huynh trưởng ngày càng hoàn thiện

-Nhờ huấn luyện mà trình độ chuyên môn của người huynh trưởng ngày một tăng tiến.

-Nếu tổ chức GĐPT ở nơi nào có được càng nhiều huynh trưởng vững về đạo đức và giỏi về chuyên môn thì nhất định tổ chức GĐPT nơi đó sẽ phát triển rạng rỡ.

Nhận thức được sự quan trọng và cần thiết của việc tu học và huấn luyện nên từ giữa tháng 7 năm 2017, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Kiên Giang đã mở ra các lớp Kiên, Trì, Định, Lực nhằm mục đích tu học và huấn luyện dài hạn cho huynh trưởng GĐPT trong tỉnh. Các lớp học này mở ra mỗi tháng một lần vào buổi chiều thứ bảy cuối tháng (kể từ đầu năm 2018, lớp học được điều chỉnh lại vào sáng chủ nhật vì lý do chiều thứ bảy một số huynh trưởng trẻ còn phải đi học ở các trường Phổ thông). Mỗi buổi học kéo dài trong 90 phút (từ 08 giờ đến 09 giờ 30).

Mục đích của các lớp học này nhằm trang bị kiến thức căn bản về Phật pháp, kỹ năng hoạt động thanh niên và văn nghệ cho huynh trưởng theo mỗi bậc học . Đây còn là cơ hội tạo điều kiện cho  huynh trưởng trẻ các đơn vị được gần gũi nhiều với các huynh trưởng đàn anh để học hỏi và trau dồi tư cách, hình thành nên mẫu người huynh trưởng lý tưởng sau này. Đây cũng là cơ hội giúp cho huynh trưởng trẻ trong tỉnh có dịp thực tập sống Lục Hòa với nhau trong tình Lam thân thiết.

Thành phần tham dự các lớp học nói trên bao gồm tất cả huynh trưởng trong tỉnh, không phân biệt có cấp hay chưa có cấp, kể cả huynh trưởng cấp Dũng, cấp Tấn và những huynh trưởng cấp Tin đã qua trại huấn luyện Vạn Hạnh cũng đều phải tham dự với vai trò giảng huấn. Tóm lại, mọi huynh trưởng GĐPT Kiên Giang đều phải tham dự các lớp tu học và huấn luyện dài hạn nói trên tùy theo trình độ tu học của mỗi người. Vì giá trị của bản thân mỗi người huynh trưởng và vì tương lai vận mệnh của tổ chức GĐPT tỉnh nhà, mọi huynh trưởng đều phải thấy bổn phận của mình mà tham gia đầy đủ các lớp tu học và huấn luyện dài hạn này.

Gia Đình Phật Tử Kiên Giang còn có diễm phúc nữa là được chư Tăng, Ni nhận lời làm Giáo thọ sư cho các lớp học như :

-Đại đức Thích Minh Thành, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kiên Giang làm Tổng giáo thọ sư cho GĐPT Kiên Giang.

-Sư cô Thích Nữ Thoại Liên làm giáo thọ sư lớp bậc Lực

-Đại đức Thích Trí Dũng làm giáo thọ sư lớp bậc Định

-Sư cô Thích Nữ Huệ Nhẫn làm giáo thọ sư lớp bậc Trì

-Đại đức Thích Đức Minh làm giáo thọ sư lớp bậc Kiên.

Chư Tôn đức Giáo thọ sư đa số đều là trụ trì các tự viện, rất đa đoan Phật sự, nhưng quý vị, vì cảm tình với GĐPT mà không quản ngại khó khăn, cố gắng sắp xếp công việc, có vị phải vượt đường xa hơn 70 cây số đi và về để đem Phật Pháp đến với hàng huynh trưởng chúng ta . Là người Phật tử huynh trưởng GĐPT, chúng ta phải trân trọng và cảm niệm công đức của quý vị giáo thọ sư bằng cách tham gia đầy đủ và nỗ lực tu học để đền đáp ơn đức của quý Ngài.

Ngoài ra, huynh trưởng chúng ta còn phải tri ân hai vị :

-Đại đức Thích Thiện Hữu, thường trụ chùa Tam Bảo-Rạch Giá

-Sư cô Thích Nữ Thành Liên, phó trụ trì tịnh xá Ngọc Hải

đã cho phép Ban Hướng dẫn mở các lớp tu học và huấn luyện dài hạn tại hai tự viện này. Hai vị đã không quản các sự phiền phức, tốn kém… do lớp học gây ra cũng vì nghĩ đến tương lai Đạo pháp và vì cảm tình với màu áo lam GĐPT . Huynh trưởng chúng ta cần phải tư duy về điều này để hành xử cho đúng với công ơn của những người đã thương mến và tin tưởng vào tổ chức Áo Lam.

Bên cạnh cảm tình của chư Tôn đức Tăng, Ni thì sự hy sinh vì lý tưởng của các huynh trưởng đàn anh, đàn chị trong hàng lãnh đạo Ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh cũng là điều mà hàng huynh trưởng trẻ cần phải suy nghĩ. Các anh chị đã không quản ngại tuổi cao sức yếu, luôn có mặt đúng giờ tại lớp học , chuẩn bị mọi thứ để chờ các huynh trưởng trẻ đến học. Có anh, chị thức khuya soạn từng trang giáo án để cầm tay chỉ việc cho hàng huynh trưởng trẻ. Có anh, chị vượt quãng đường xa gần trăm cây số để đến với lớp học. Các anh chị , với cương vị vừa là người điều hành, vừa là huynh trưởng giảng huấn các bậc học, luôn luôn đến sớm trước các em để nêu gương tinh tấn và sẵn sàng trao truyền cho hàng huynh trưởng trẻ tất cả kiến thức, kinh nghiệm và nghệ thuật trong nghề huynh trưởng với mong mỏi các em trở thành người huynh trưởng giỏi mai sau để góp phần làm cho tổ chức GĐPT ngày càng phát triển rạng rỡ.

Việc tổ chức các lớp tu học và huấn luyện dài hạn cho huynh trưởng GĐPT tại Kiên Giang chứa đựng biết bao công sức và hoài bảo của chư Tôn đức Tăng, Ni cùng các huynh trưởng đàn anh, đàn chị nhằm nỗ lực bằng mọi cách làm cho tổ chức GĐPT tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đó là chúng ta đã không phụ công ơn các bậc tiền bối đã khai sáng và nuôi dưỡng tổ chức GĐPT có được như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, nếu chỉ có hoài bảo và sự nỗ lực của chư Tôn đức Tăng, Ni cùng với hàng huynh trưởng đàn anh không thôi là chưa đủ. Tổ chức Áo Lam rất cần đến sự hưởng ứng của Ban huynh trưởng các đơn vị GĐPT trong tỉnh và đặc biệt quan trọng là sự hưởng ứng tham gia của bản thân từng người huynh trưởng  đang học các bậc Kiên, Trì, Định, Lực.

-Đối với Ban Huynh trưởng các đơn vị GĐPT: cần triển khai rộng và sâu đến toàn thể huynh trưởng trong đơn vị về quan điểm, chủ trương, đường lối, kế hoạch, chương trình của Ban Hướng dẫn về việc tham gia các lớp học Kiên, Trì, Định, Lực. Huynh trưởng cấp lãnh đạo Gia đình cần phải nêu gương tinh tấn tu học cho hàng huynh trưởng trẻ noi theo. Đơn vị cần nhắc nhở, đôn đốc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho toàn thể huynh trưởng trong Gia đình tham gia các buổi học tập trung vào sáng chủ nhật cuối mỗi tháng tại hai địa điểm : chùa Tam Bảo-Rạch Giá và tịnh xá Ngọc Hải. Nên nhớ, việc tu học và huấn luyện dài hạn của huynh trưởng là một trong 23 tiêu chí thi đua của phong trào “Đơn Vị Vững Mạnh” mà đơn vị nào cũng phấn đấu đạt điểm cao nhất.

-Đối với bản thân huynh trưởng: anh chị em huynh trưởng nên nhớ rằng:

-Nghề huynh trưởng GĐPT là một nghề cao quý mà anh chị em đã phát nguyện trước Đức Bổn Sư Thích Ca nhận lấy nhiệm vụ hướng dẫn tu học cho đoàn sinh. Cao quý là vì nghề huynh trưởng không được ai trả lương mà anh chị em vẫn tự nguyện nhận làm. Cao quý là vì công việc hướng dẫn tu học cho đoàn sinh là một hình thức “bố thí pháp” , tức đem đạo đức đến cho tuổi trẻ. Đức Phật dạy rằng :”Trong các sự bố thí, bố thí pháp là cao quý hơn cả”. Vì vậy , huynh trưởng GĐPT dù có khó khăn hay cực khổ gì, chúng ta vẫn vui vẻ nỗ lực vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

-Nhưng, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người huynh trưởng thì anh chị em phải có đạo đức và trình độ chuyên môn theo yêu cầu của nghề. Do vậy, anh chị em phải tinh tấn tu học và chịu sự huấn luyện dưới sự hướng dẫn của chư vị giáo thọ sư cùng các anh chị huynh trưởng lớn đi trước. Tức là anh chị em cần tham gia đầy đủ các buổi học hằng tháng do Ban Hướng Dẫn tổ chức. Ngoài ra, không có con đường nào khác để các anh chị em trở thành người huynh trưởng giỏi cả.

Trong sinh hoạt GĐPT, đơn vị nào cũng cần có nhiều huynh trưởng giỏi. Ban Hướng dẫn tỉnh cũng cần có nhiều huynh trưởng giỏi để đi xây dựng những đơn vị mới trong tỉnh. Nhưng để có huynh trưởng giỏi thì không gì ngoài việc tu học và huấn luyện. Nếu các lớp học Kiên, Trì, Định hiện nay càng kéo dài thời gian học sẽ dẫn đến việc chậm mở các trại huấn luyện Lộc Uyển, A Dục và Huyền Trang, từ đó các đơn vị càng bị thiếu huynh trưởng có năng lực để sử dụng.

Kết cục là từ các đơn vị cho tới Ban Hướng dẫn GĐPT đều lâm vào tình cảnh thiếu triền miên huynh trưởng có năng lực để phát triển đơn vị, phát triển tổ chức ra khắp các chùa trong tỉnh. Như vậy làm sao có thể gọi là phát triển rạng rỡ cho được ?

Mong rằng tất cả huynh trưởng GĐPT Kiên Giang chúng ta cần nghiêm túc suy xét về vấn đề này.

BAN BIÊN TẬP

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.