Trưa 28-9, Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi

G

Ngày 23/9, phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã đăng tiểu phẩm “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng”; tiểu phẩm đã vẽ hình Đức Phật và hai tín đồ đang cầu nguyện để biếm họa gây cười (phản cảm) cho người đọc, khiến dư luận Phật tử vô cùng bức xúc. Việc làm của tác giả có bút danh Cacho và bài viết được đăng tải là hành động xúc phạm Đức Phật – đấng tôn quý thiêng liêng cao cả của đạo Phật, đã va chạm đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, văn hóa lễ chùa của Phật tử, định hướng dư luận nhìn nhận ngôi chùa – nơi tu tập của chư Tăng, Ni – như là một hình thái thương mại hóa tôn giáo, làm tổn thương đến niềm tin của tín đồ Phật tử và những người có tình cảm với đạo Phật.

Hôm nay, 28-9, thông tin trên trang điện tử của Tuổi Trẻ Cười – phụ san của Báo Tuổi Trẻ đã đăng lời xin lỗi về vụ việc sử dụng hình ảnh Đức Phật trong các biếm họa, bị dư luận bức xúc, phản đối.

Theo đó, thông tin xin lỗi được đăng vào 11g33′ trưa, với nội dung:

Ngày 23.9.2020, báo Tuổi Trẻ Cười online có đăng bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online. Trong đó, đã có những thông tin và hình ảnh không phù hợp, ngoài ý muốn của chúng tôi.

Tiếp thu ý kiến của Bạn đọc, chúng tôi đã rút tranh và bài viết. Báo Tuổi Trẻ Cười online thành thật xin lỗi bạn đọc!

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười online.

Bao Tuoi Tre Dang Loi Xin Loi

Lời xin lỗi này càng gây ra sự bức xúc lớn hơn trong cộng đồng Phật giáo. Nhiều Phật tử bức xúc cho rằng Báo Tuổi Trẻ cười xin lỗi qua loa cho xong chuyện chứ hoàn toàn không có thành ý sau sự vụ trên.

Ngoài ra, việc đăng lời xin lỗi gởi đến bạn đọc nhưng không xin lỗi trực tiếp đến cộng đồng Phật giáo, đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp; Báo Tuổi Trẻ Cười Online đã vi phạm điều 42 Luật Báo Chí hiện hành:

Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát lời cải chính, xin lỗi trên báo chí và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.
Đối với báo chí điện tử, ngoài việc đăng, phát lời cải chính, xin lỗi còn phải gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật đã đăng, phát nhưng phải lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 52 của Luật Báo chí 2016.


  Leave a comment
  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Nó mắng tôi, đánh tôi,
  Nó thắng tôi, cướp tôi
  Không ôm hiềm hận ấy,
  Hận thù được tự nguôi.

  Phẩm Song Yếu

  Tháng 06 năm 2024
  22
  Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
  Thứ 7
  Ngày Đinh Tỵ
  Tháng Canh Ngọ
  Năm Giáp Thìn
  Lịch âm
  17
  Tháng 05
  Kiên Giang