Gắn Bó Trong Cuộc Sống – 52 Câu Chuyện Rèn Luyện Nhân Cách

Nhưng đến một ngày chủ nhật nọ, một cậu bé, vốn rất chăm đến nghe nói chuyện bỗng nhiên không đến nữa. Nghe nói cậu ta không muốn nghe những bài nói chuyện tầm xàm và cũng chẳng muốn chơi với những cô cậu bé khác nữa.
Sau hai tuần, vị thầy quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa.
Đoán được lí do chuyến viếng thăm, cậu bé mời vị thầy vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm.
Vị thầy ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa.
Sau vài phút, vị thầy lấy cái kẹp, cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang bên cạnh lò sưởi.
Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc.
Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.
Vị thầy nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người Phật tử khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó.
Khi vị thầy đi ra cửa, cậu bé chủ nhà nắm tay ông và nói:
–  Cảm ơn thầy đã đến thăm con, và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của thầy . Tuần sau con sẽ lại đến chỗ thầy cùng mọi người .
Ý NGHĨA CÂU CHUYỆN:
Con người không thể nào sống tách rời nhân quần xã hội được, câu chuyện thiền mà vị Thiền sư đã bày tỏ đã nói lên tất cả, một bếp lửa cháy và tất cả các các cục than hồng cháy đỏ rực, nhưng khi vị Thiền sư đem cục than hồng ra ngoài để riêng lẽ thì chốc sau đã lụi tàn tắt ngấm. Con người cũng vậy cũng cần có tập thể để sách tấn hổ tương lẫn nhau.
Chúng ta sinh hoạt trong 1 tổ chức GĐPT có đoàn, đội, chúng, đàn là những đơn vị nhỏ lẻ nhưng rất hiệu quả để mỗi người cùng nương tựa sách tấn lẫn nhau trong tu học trong cuộc sống. “đoàn kết thì sống, chia rẽ là chết” câu tục ngữ nầy vẫn còn mãi giá trị trong cuộc sống. Cùng thờ chung một Thích Ca, cùng xuất phát từ một Thầy tổ sao lại không yêu thương đùm bọc với nhau.
HÃY THÔNG CẢM, HÃY YÊU THƯƠNG ĐỂ MÀ SỐNG CÙNG NHAU GÁNH VÁC TRÁCH NHIỆM MÀ CÁC BẬC TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI.

BIÊN TẬP
Huynh Trưởng cấp Tấn Minh Hạnh Huỳnh Văn Long
Nguyên chánh thư ký BHD PB GĐPT TP Hồ Chí Minh


Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.