Vua A Xà Thế

HỎI:

Vừa qua tôi có đọc bài “Những đặc điểm quý báu của đạo Phật” trên mục Chánh kiến Website Gia Đình Phật Tử Kiên Giang . Đọc đến đoạn có nhắc đến vua A Xà Thế, tôi rất quan tâm muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời ông vua có cái tên nghe khá lạ lùng này. Kính mong Quý Ban Biên tập giúp đỡ. (trananh… @gmail.com)

TRẢ LỜI:

Bạn trananh… @gmail.com thân mến,

A Xà Thế là đọc phiên âm từ tiếng Phạn Ajatasatrou. Ông  là con của vua Tần Bà Sa La và hoàng hậu Vi Đề Hi, nước Ma Kiệt Đà, một nước lớn trong liên bang Ấn Độ thời Đức Phật Thích Ca tại thế.

Thái tử có đến 3 tên :

1) A Xà Thế dịch nghĩa là “Vị Sanh Oán” nghĩa là “Có mối oán thù từ khi chưa sanh ra”. Từ khi vua Tần Bà Sa La sinh ra thái tử, các vị tướng số xem tướng thái tử rồi nói :“Đứa trẻ này sẵn có mối thù với cha”, do đó đặt tên thái tử là A Xà Thế.

2) Thiện Kiến: hoàng tộc đặt thêm tên Thiện Kiến để mong thái tử lớn lên sẽ không mưu hại cha mình.

3) Ba La Lưu Chi: Sau khi sanh thái tử, một hôm hoàng hậu Vi Đề Hi đứng trên lầu cao đang bế thái tử trên tay, chợt bà nghe người hầu cận cho biết lời tiên đoán của các nhà tiên tri rằng lớn lên thái tử sẽ giết cha vì có mối thù từ đời trước, bà bủn rủn tay chân làm rơi thái tử xuống đất khiến thái tử hư hết một ngón tay. Vì vậy, mọi người gọi thái tử với cái tên Ba La Lưu Chi nghĩa là “Người hư một ngón tay”.

Thái tử lớn lên chỉ biết mình có tên Thiện Kiến mà thôi. Mãi về sau, khi gặp Đề Bà Đạt Đa, ông này có ác ý nên mới nói ra hai tên A Xà Thế  và Ba La Lưu Chi cho thái tử biết.

Nghe lời xúi giục của ác hữu Đề Bà Đạt Đa, thái tử bắt vua cha cầm ngục và bỏ đói cho đến chết để cướp ngôi. Về sau, quả báo giết cha khiến ông mang chứng bệnh quái dị. Ông được đức Phật khuyên bảo và chữa cho hết bệnh. Từ đó ông quy y Tam Bảo và trở thành một ông vua Phật tử.

Nhân đó, đức Phật thuyết giảng việc nhân quả giữa ông với vua cha cho ông nghe như sau :

“Đời trước, Tần Bà Sa La là một ông vua ác tâm, ưa việc săn bắn. Một hôm, vua cùng quần thần lên núi Tỳ Phú La săn nai. Đi khắp vùng mà chẳng săn được con nào. Chợt nhà vua trông thấy một Tiên nhơn – đang ngồi thiền. Vua sanh lòng giận dữ, phán rằng: “Hôm nay ta đi săn bắn mà không được con thú nào, chắc cũng tại ngươi ngồi đây xua đuổi bọn thú đi hết chớ gì?”. Rồi vua khiến binh lính đem Tiên nhơn ra giết. Tiên nhơn khi sắp chết thề rằng: “Ta không có tội mà người giết ta, vậy đời sau ta sẽ giết lại ngươi”. Vị vua đời trước, nay chính là vua Tần Bà Sa La, còn vị Tiên nhơn kia chính là A Xà Thế đời nay vậy.”

Khi đức Phật nhập diệt, vua A Xà Thế có thỉnh xá lợi Phật về xây tháp thờ. Phật tịch rồi, vua ủng hộ Giáo hội Tăng Già và khuyến khích dân chúng tu Phật.

A Xà Thế ở ngôi vua được 32 năm. Về sau vua cũng bị chính con mình giết để cướp ngôi.

Kính chúc bạn tinh tấn trên đường đạo.

BAN BIÊN TẬP

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.