Trại Hiếu Mục Kiền Liên Xi – GĐPT Bửu Thọ với chủ đề: “Hiếu – Giá Trị Không Nhuốm Màu Thời Gian”

G

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cứ mỗi độ hạ về, khi những đợt mưa ngâu kéo dài dai dẵng như làm lòng người càng thêm nặng trĩu bao nỗi nhớ mong, trong chờ đến ngày rằm tháng bảy, ngày lễ vu lan, ngày chư tăng tự tứ, ngày chư phật hoan hỉ, ngày xá tội vong nhân và là ngày cho những ai muốn đáp đền ơn sâu nghĩa cả mà mình đã phải trót mang.

Cha mẹ ân thâm tợ đất trời
Thương con nuôi dạy chẳng đầy vơi
Mở vòng tay lớn vì con trẻ
Hướng dân con đi suốt cuộc đời.

Ân cha, nghĩa mẹ quả thật bao la, rộng lớn, chính vì thế mà trong kinh Vu Lan Đức Phật đã răn dạy các hàng đệ tử: “Dù vai trái cõng cha, vai mặt mang mẹ trải qua đến trăm ngàn kiếp cũng không sao trả đặng công ơn của hai đấng sinh thành”.

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển với những thay đổi tích cực về các giá trị, có thể chữ Hiếu được hiểu theo nhiều cách khác nhau, mỗi người thể hiện sự hiếu thuận theo hoàn cảnh của mình, nhưng chắc chắn rằng tính chất của mối quan hệ tình thân sẽ không bao giờ thay đổi. Chính vì vậy, nhân dịp một mùa Vu Lan nữa lại về, GĐPT Bửu Thọ được sự khuyến tấn và hoan hỷ cho phép của Chư Tôn Đức Tăng tại tự viện đã vui mừng tổ chức hội trại Hiếu mang tên Mục Kiền Liên XI với chủ đề “Hiếu – Giá trị không nhuốm màu thời gian” vào ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019, để giúp các em nhớ về công ơn sâu dày ấy một cách sâu sắc nhất.

Cuộc thi làm bánh “Hương vị Má làm” được diễn ra vào ngày đầu của trại, các đội sẽ được phát một số tiền và sau đó tự đi “chợ” do BQT bày bán và phải tự mình nấu ra những món ăn mang hương vị mà mẹ đã nấu cho mình ăn. Thông qua cuộc thi này BQT mong muốn các bạn trại sinh sẽ hiểu được sự vất vả của mẹ khi phải đi chợ từ sớm trong khi các bạn còn ngon giấc, những giọt mồ hôi mẹ phải rơi xuống khi chế biến cho ta những món ăn ngon lành.

Sau cuộc thi làm bánh thật náo nhiệt thì chúng ta sẽ có những phút giây tĩnh lặng với phần thi Thiền Chánh Niệm “Con Tập Thở”. Phần thi được diễn ra với 20 phút ngồi thiền, tuy nhiên có nhiều bạn rất giỏi khi có thể ngồi lâu đến tận 25 phút thật là đáng khen những bạn này. Ở phần thi này nhắc nhở chúng ta rằng ai cũng thở nhưng nhưng chúng ta quên răng hơi thở quý giá với chúng ta đến nhường nào vì vậy chúng ta phải thường xuyên thực tập với hơi thở có ý thức để nhiếp phục lại thân tâm của mình.

“Gia tài của mẹ” ấy chính là “Con”. Nhưng trong chúng ta mấy ai hiểu được lòng cha mẹ và cũng như cha mẹ không có nhiều người thổ lộ được tình cảm với con cái thông qua lời nói ngọt ngào mà thường rất khô khan nhưng sâu trong đó lại là một biển trời yêu thương rộng lớn không gì có thể sánh bằng. Đêm thiền trà mang tên “Gia tài của mẹ” được diễn ra với sự chứng minh của Đại Đức Thích Thường Ninh các bạn trại sinh đã có những phút giây ngồi lại bên nhau chia sẻ về những nỗi lòng của Cha Mẹ, cách để bản thân trở thành một người con tốt hơn và những giây phút trải lòng của Trại Trưởng về phận làm một người Con, một người Cha của bác. Những giây phút lắng đọng ấy đã lấy đi không ít nước mắt của các bạn trại sinh, BQT tin rằng sau khi về nhà các bạn có thể nói lời yêu thương của mình đối với cha mẹ và sẽ thay đổi tốt hơn để trở thành người con hiếu thảo.

Ngày thứ hai của trại có một cuộc hành trình tìm về tình yêu của mẹ mang tên “Vì mê nên bất hiếu”. Như tên của hành trình, chúng ta cũng thấy những người con thường mải mê với niềm vui bên ngoài của mình dù cho ở nhà thì chỉ để mắt tới chiếc điện thoại để chơi game hay chat với bạn bè hoặc là lo mải chơi ở bên ngoài mà quên đi Mẹ Cha, người luôn lo lắng cho mình từng miếng ăn, giấc ngủ, chẳng quản nhọc nhằn để cho chúng ta những điều tốt nhất, vậy mà chúng ta không nhớ rằng cha mẹ cũng cần chúng ta quan tâm, đỡ đần mọi thứ vì Cha Mẹ chúng ta ngày một già đi…Hiểu được điều này BQT muốn tạo điều kiện để các bạn trại sinh ý thức được để khi quay về nhà là những đứa con ngoan, luôn là niềm tự hào của Cha Mẹ. Trong mỗi trò chơi các em vừa được vui chơi vừa dễ dàng thấu hiểu được tâm ý ấy trong từng thử thách của từng trạm.

Một phần quan trọng nữa của trại Hiếu XI là buổi lễ Cài hoa hồng và Hội thảo “Cho con đến với gia đình Ba Má nghe!”. Buổi lễ được diễn ra với sự tham gia của 12 vị phụ huynh, 60 đoàn sinh và huynh trưởng, đặc biệt là có sự hiện diện của anh Minh Kim Phó trưởng Phân Ban Gia đình phật tử Kiên Giang. Buổi lễ thật xúc động khi các em lạy Cha Mẹ mình một lạy và cài lên ngực áo cha mẹ mình một bông hồng. Tiếp đến là hội thảo “Cho con đến với gia đình Ba Má nghe!” anh Minh Kim đã có những chia sẽ để quý phụ huynh hiểu rõ hơn về GĐPT là gì? Tiếp đến anh Trại trưởng đã trình bày để phụ huynh nắm rõ được những lợi ích khi cho con em mình đến với GĐPT Bửu Thọ và cuối cùng là phần trình bày của Đại Đức Thích Thường Ninh về “Hướng đào luyện đoàn sinh GĐPT Bửu Thọ”. Qua hội thảo này quý phụ huynh cũng phần nào hiểu rõ về GĐPT nói chung và GĐPT Bửu Thọ nói riêng và tin tưởng để con em mình đến đây sinh hoạt.

Ngoài các hoạt động trên GĐPT Bửu Thọ còn nhận được những phần quà là balo và gạo do các mạnh thường quân hảo tâm đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh tài trợ, chúng tôi chân thành cảm ơn lòng hảo tâm của quý vị và chúc quý vị luôn an lành và hạnh phúc.

Qua hoạt động trại lần này chúng tôi cũng thành kính tri ân quý Thầy đã hoan hỷ cho phép, khuyên tấn, chứng minh cho các buổi lễ.

Chân thành cảm niệm ân quý cô chú ban bảo trợ, quý cô nhà trù đã lo cho toàn trại đầy đủ các bữa ăn.

Xin cám ơn tất cả các bạn tình nguyện viên ở các ban (team game, team đời sống trại…) đã hi sinh quyền tham gia trại để đồng hành cùng ban huynh trưởng tổ chức thành công trại.

Lời cuối xin chúc tất cả quý vị luôn được an lạc, ngày vàng nhiều những hạt giống lành trong khu vườn tâm của quý vị ngày càng tăng trưởng.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nó mắng tôi, đánh tôi,
Nó thắng tôi, cướp tôi
Không ôm hiềm hận ấy,
Hận thù được tự nguôi.

Phẩm Song Yếu

Tháng 07 năm 2024
19
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 6
Ngày Giáp Thân
Tháng Tân Mùi
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
14
Tháng 06
Kiên Giang