Tiểu sử anh Minh Kim Quách Văn Thành

G

Anh Minh Kim

Anh Minh Kim tên thật là Quách Văn Thành, sinh ngày 28/3/1943 tại phường Vĩnh Thanh Vân, Thành Phố Rạch Giá.

Vào ngày Phật Đản năm 1960 Anh gia nhập GĐPT Chánh Quang. Gia Đình lúc ấy thiếu huynh trưởng nên vào cuối năm đó Anh được đề bạt lên làm huynh trưởng. Kể từ đó cuộc đời Anh gắn bó với chiếc Ao Lam cho đến ngày hôm nay.

Năm 1962, anh học sư phạm tại trường Sư Phạm Vĩnh Long. Sau khi hoàn thành chương trình sư phạm, năm 1963, anh dạy học bậc tiểu học tại xã Tân Lộc Tây, huyện Thốt Nốt, An Giang. Suốt những năm dạy học tại đây, Anh phải tạm xếp cất chiếc áo Lam vì nơi đây không có Gia Đình Phật Tử.

Đến năm 1972, anh về lại Kiên Giang làm thư ký Phòng Sinh hoạt học đường thuộc Sở Học chánh Kiên Giang. Thời gian này anh nhận trách vụ Liên Đoàn Trưởng GĐPT Chánh Quang do chị Trần Thế Mỹ trao lại. Trong thời này Anh kêu gọi được nhiều giáo viên tham gia Ban huynh trưởng và cùng với Gia Trưởng là Anh Trịnh Văn Minh vận động xây đoàn cho GĐPT tại Chùa Tam Bảo.

Dưới thời Anh làm Liên Đoàn Trưởng. GĐPT Chánh Quang sinh hoạt rất khởi sắc, quy tụ đông đảo huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT tham gia nhiều hoạt động xã hội như: lạc quyên cứu trợ đồng bào tỵ nạn chiến tranh, tham dự các giải thể thao – văn nghệ và đặt biệt tham dự Trại họp bạn do Ty Thanh Niên tổ chức trong đó gồm 7 đoàn thể thanh thiếu niên toàn Tỉnh tham dự. Kết quả, GĐPT chiếm trọn 12/13 giải nhất toàn trại.

Năm 1972, Anh được Ban hướng dẫn GĐPT Trung ương xét cấp Tín.

Sau năm 1975, anh Minh Kim về làm kế toán trưởng Trường Bổ túc Công nông Tỉnh Kiên Giang. Một lần nữa Anh phải giã từ chiếc áo Lam để theo trường về Huyện Châu Thành (Kiên Giang) công tác.

Đến năm 1986, Anh chuyển về làm phó giám đốc Nhà Văn hóa Thị xã Rạch Giá. Thời gian này, Anh có dịp gặp lại Thầy Bổn Châu và một số bạn áo Lam trong đó có chị Trần Thế Mỹ.

. Cuối năm 1988, Anh cùng chị Trần Thế Mỹ bàn bạc và tham mưu với Hòa Thượng Thích Bổn Châu xin thành lập Ban Hướng Dẫn Cư Sĩ Phật Tử. Được sự chấp thuận, khích lệ của Thầy. Anh và Chị Trần Thế Mỹ tập họp huynh trưởng GĐPT chia nhau hoạt động trên địa bàn Thị Xã Rạch Giá, đồng thời đi gây dựng phong trào thanh thiếu nhi tại 12 tự viện trong tỉnh.

Thời gian này, anh Minh Kim có điều kiện trở lại chùa tham gia nhiều hoạt động Phật sự như:

 • Làm ủy viên Văn hóa Ban trị sự GHPGVN Tỉnh Kiên Giang từ năm 1990 đến 1995.
 • Chánh thư ký Tiểu ban Hướng dẫn Nam nữ Cư sĩ Phật tử thuộc BTS-GHPGVN Tỉnh Kiên Giang.
 • Tham gia dạy môn Lý-Hóa tại Trường Cơ bản Phật học cho tăng ni sinh khóa I (1990 – 1992)
 • Cùng với các huynh trưởng GĐPT mở 12 lớp giáo lý thanh thiếu nhi tại các chùa trong tỉnh (1990-1996)

Năm 1992, làm cán bộ tổng hợp Phòng Văn hóa – Thông tin – Thể thao Thành phố Rạch Giá.

Năm 1997, sau khi GĐPT đươc TW Giáo hội cho phép sinh hoạt lại, Anh Minh Kim cùng chị Diệu Thiện và anh chị em huynh trưởng Kiên Giang xin phép Tỉnh hội thành lập Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT. Đuọc anh em tín nhiệm đề cử, anh Minh Kim nhận chức vụ Phó ban thường trực kiêm Chánh thư ký suốt từ năm 1997 đến 2021.

Năm 2000, anh Minh Kim về làm giám đốc Thư viện thành phố Rạch Giá. Cũng trong năm này, anh Minh Kim cùng với chị Diệu Thiện, anh Minh Tâm và anh Minh Hoàng được Ban Hướng Dẫn Trung Ương xét cấp Tấn. Bốn anh chị là những Huynh Trưởng cấp Tấn đầu tiên tại Kiên Giang.

Giữa năm 2002, Anh Minh Kim về hưu. Nhân dịp này, anh nhận lời Đại Đức Thích Minh Nhẫn về làm Phó giám đốc điều hành Trung tâm từ thiện xã hội Phật Quang nuôi dạy trẻ mồ côi. Đây là thời gian Anh cống hiến nhiều nhất cho tổ chức GĐPT Kiên Giang vì nhờ phục vụ Trung Tâm mà Anh có đủ điều kiện về phương tiện và thời gian để làm việc cho GĐPT. Anh đảm nhiệm vai trò phó giám đốc Trung tâm từ thiện xã hội Phật Quang trong suốt 12 năm.

Giai đoạn này, anh cũng đã quy tụ anh chị em áo Lam đã tạm ngưng sinh hoạt quay lại tái lập đơn vị GĐPT Phật Quang. Với trách vụ Gia Trưởng, Anh đã đưa GĐPT Phật Quang từ chỗ yếu kém vươn lên thành một đơn vị mạnh trong Tỉnh. Anh thành lập thêm một chi nhánh GĐPT Phật Quang II sinh hoạt tại Trung Tâm Phật Quang mà đoàn sinh chính là các trẻ mồ côi đang được nuôi dạy tại đây.

Từ năm 1990 đến nay, Anh sưu tầm, khảo cứu và biên soạn hàng chục bộ tài liệu bao gồm nhiều lĩnh vực để phục vụ cho sinh hoạt GĐPT trong Tỉnh Kiên Giang và phổ biến cho anh em Gia Đình Phật Tử toàn quốc.

Từ năm 2007, anh Minh Kim được trung ương mời làm Ủy viên tư thư BHD trung ương trong suốt 3 nhiệm kỳ (từ 2007 đến 2022).

Năm 2021, tập thể anh chị em áo Lam Kiên Giang đồng lòng đề cử, anh Minh Kim nhận làm Trưởng Phân ban GĐPT Kiên Giang nhiệm kỳ 2022-2027.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, sức khỏe của anh Minh Kim cũng yếu dần. Mặc dù gia đình đã hết lòng chạy chữa nhưng do tuổi cao bệnh nặng, anh Minh Kim đã ra đi vào sáng sớm ngày 16/1/2023 (nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần) để lại niềm tiếc thương vô hạn cho anh chị em áo Lam cả nước.

Đời Lam của anh gắn liền với tổ chức áo Lam Kiên Giang. Từ những ngày đầu thành lập đến hôm nay. Mặc dù bận rất nhiều công việc, Anh vẫn luôn không ngừng trao truyền lý tưởng và kinh nghiệm của Anh qua hơn 60 năm sinh hoạt GĐPT.

Anh Minh Kim Quách Văn Thành là mẫu huynh trưởng cống hiến tận tụy với công việc. Anh em áo Lam học theo Anh tấm gương Tinh Tấn và tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc.

Có lẽ sau anh Minh Kim, rất lâu về sau Gia Đình Phật Tử Kiên Giang cũng khó có được một người Huynh Trưởng đầy đủ tài năng, đức độ và trách nhiệm như anh.

Giờ đây, dù anh đã ra đi nhưng di sản của anh để lại sẽ là nền tảng vững chắc để đàn em áo Lam tiếp bước trong tương lai.

Lần cuối cùng, xin cho chúng em kết dây thân ái, bắt ấn kiết tường tiễn biệt anh về cõi Phật!

Xin tiễn biệt anh!!!


  Leave a comment
  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Và người khác không biết,
  Chúng ta đây bị hại.
  Chỗ ấy, ai hiểu được
  Tranh luận được lắng êm.

  Phẩm Song Yếu

  Tháng 06 năm 2024
  13
  Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
  Thứ 5
  Ngày Mậu Thân
  Tháng Canh Ngọ
  Năm Giáp Thìn
  Lịch âm
  08
  Tháng 05
  Kiên Giang