Nước Mắt Mẹ Hiền (tiếp theo)

Nhã Ca đeo trên một tấm ván và may mắn trôi dạt vào bờ xa lạ. Hắn lần hồi tỉnh lại và đi đến một thành phố. Đây là thành Ramana, người ta đón tiếp hắn niềm nở. Có bốn nàng thiếu nữ đẹp như tiên đến chào hắn, trước ngực mỗi nàng đều lấp lánh một đồng tiền vàng, giống như đồng tiền vàng hắn đã trao cho mẹ trước đây. Các nàng tiên nói với hắn: “Chào chàng Nhã Ca, đây là đền đài của chúng em. Đây là tất cả sự khoái lạc ở đời. Chàng hãy vào đây chung vui với chúng em”.

Nhã Ca nhận lời. Hắn sống đầy đủ về vật chất một thời gian. Nhưng rồi có một sức mạnh vô hình lôi kéo làm cho hắn chán ngán cuộc sống ở đây. Hắn bèn bỏ ra đi về phía nam.

Hắn đến thành Sadamaham. Có tám nàng tiên trẻ đẹp đến chào hắn. Trước ngực mỗi nàng đều lấp lánh một đồng tiền vàng, giống như đồng tiền vàng hắn đã trao cho mẹ ngày trước. Các nàng cũng nói với hắn những lời dịu dàng như những nàng trước. Hắn cũng nhận lời ở lại đây và hắn đã sống những ngày đầy đủ về vật chất như được thừa hưởng những phước đức đã làm trước đây. Nhưng chỉ sau một thời gian, hắn sinh ra buồn bực và lại bỏ đi xuống phía nam.

Hắn đến thành Nandana, mười sáu nàng tiên đến chào hắn. Rồi mọi việc diễn ra y như hai lần trước. Hắn lại bỏ đi về phía nam, đến thành Brahmottora. Ba mươi hai nàng tiên ra đón hắn và mọi chuyện lại diễn ra như ba lần trước. Hắn lại bỏ đi về phía nam.

Nước mắt mẹ hiền
Nhã Ca sống lạc thú cùng 32 nàng tiên nhưng sau một thời gian hắn chán nản và bỏ ra đi (ảnh minh họa).

Lần này, hắn đi thật xa mà chẳng gặp một thành phố nào. Cũng chẳng thấy ai ra chào đón hắn như trước. Hắn đến trước một thành bằng sắt. Khi hắn bước vào thì cửa thành đóng sập sau lưng hắn. Hắn cứ đi mãi, hồi lâu sau hắn gặp một người to lớn trên đầu đội một cái niềng sắt cháy đỏ, lửa phun rừng rực, máu mủ trên đầu người ấy chảy tràn xuống miệng, người ấy liếm tất cả. Hắn đến gần, hỏi: “Nhà ngươi là ai? Tại sao lại bị hình phạt đau đớn khổ sở thế này?”

Người ấy nén đau, nhìn hắn một lát rồi đau khổ trả lời:

-Tôi là người đã làm cho mẹ tôi đau khổ, nên tôi phải gánh lấy quả báo như thế này. Tôi sẽ chịu quả báo mãi cho đến khi có một người khác đã tạo nghiệp ác làm mẹ đau khổ đi ngang qua đây sẽ thay thế cho tôi.

Nhã Ca nghe vừa xong liền động tâm nhớ lại việc mình làm. Cái quá khứ tội lỗi của hắn rõ ràng hiện lên trong tâm trí. Nhã Ca đã bước ngang qua đầu mẹ. Nghiệp lực đã lôi kéo hắn bước chân đến chỗ này. Nhã Ca vừa nghĩ đến đó thì niềng lửa nóng trên đầu người kia đã bay qua chụp lên đầu chàng. Nhã Ca nhìn thấy người kia giờ đây đã mạnh khỏe lành lặn. Chàng hỏi:

-Tôi phải chịu vòng lửa này bao lâu ?

Người kia trả lời:

-Chàng phải chịu hình phạt này đời đời kiếp kiếp, cho đến khi có người phạm tội làm mẹ đau khổ như chàng đến thay thế cho chàng.

Nước mắt mẹ hiền
Niềng lửa nóng trên đầu người kia đã bay qua chụp lên đầu Nhã Ca (ảnh minh họa).

Nhã Ca đau khổ cực độ. Lửa cháy xẻo từng miếng thịt, mặt như bị cắt đi từng đường gân máu và tê dại từng chỗ. Tuy vậy, chàng vẫn bằng lòng về hình phạt mình đang chịu. Chàng nghĩ rằng: Lại sẽ có người phạm tội đối với mẹ để đến chịu thay ta? Không nên như thế! Chúng sanh ơi! hãy đừng sanh tâm làm mẹ mình phải đau khổ. Hãy đừng ai làm cho nước mắt mẹ mình phải tuôn chảy vì mình”

Rồi Nhã Ca phát nguyện rằng: “Tôi xin nguyện đội vành sắt này mãi mãi, xin thay chịu đau khổ cho tất cả chúng sanh”. Lời phát nguyện của Nhã Ca thật chứa chan tình yêu thương rộng lớn. Nhờ lòng chân thành sám hối tội lỗi của chàng khiến cho vành sắt lửa trên đầu tự nhiên rơi xuống và Nhã Ca thoát khỏi hình phạt đau khổ.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.