Lửa Cư Gia Sưởi Ấm Đạo Phu Thê Phần 2

b

Một khi đã thành nhân thì việc thành thân nào có khó chi. Vì lúc ấy tiếng tốt đồn xa, nhà nhà mến thương, người người yêu quý thì lo gì người không gả con, sợ gì người không chấp nhận. Cho nên, người thiện nam trước tiên phải là một người con hiếu thảo; là một người đàn ông trưởng thành để sau này khi thành gia lập thất làm chỗ nương tựa cho vợ, con của mình.

Dân gian có câu “nuôi heo chọn nái, cưới gái chọn dòng.” Vì thế, người thiện nam nếu muốn cưới ai làm vợ để cùng đắp xây hạnh phúc, trước nên tìm hiểu nề nếp gia phong của cô gái. Vì truyền thống gia đình luôn ảnh hưởng sâu đậm đến tánh nết con cái, ví dụ như trường hợp sau.

Có gia đình trưởng giả muốn tìm người thích hợp để cưới cho con mình làm vợ, nên sai vị quản gia đi tìm. Ông vâng lệnh và đi nhiều nơi nhưng chưa thấy ai ưng ý.

Một hôm, khi đến khu làng nọ, ông thấy một nhóm thiếu nữ đang vui vẻ cười đùa trong vườn, rồi các cô trèo lên cây để hái hoa làm đẹp. Tuy nhiên, có một cô gái chỉ đứng dưới đất nhặt những bông hoa do các bạn mình làm rơi, chứ nàng không trèo lên cây. Lát sau, trời bỗng đổ mưa, các cô cùng nhau tìm chỗ trú, ai nấy cũng đều nhanh chân chạy vội vì sợ ướt, nhưng cô gái kia chỉ đi mà không chạy dù trời đang mưa nặng hạt.

Vị quản gia chăm chú quan sát, rồi khéo léo đến gần và hỏi: Vì sao cô lại không làm như những người bạn của mình?

Cô gái lễ phép thưa với vị quản gia rằng: Từ bé con đã được mẹ dạy không nên làm như thế, vì đối với người con gái đó là những hành động không dễ thương. Cho nên, con không trèo cây và không chạy như những bạn ấy.

Vị quản gia âm thầm tìm hiểu gia cảnh của cô gái, rồi quay về gia trang thưa lại với gia chủ những điều ông thấy, biết về cô gái, cũng như gia đình của nàng ấy. Trưởng giả liền sai người đến cầu hôn và được gia đình cô gái chấp thuận.

Sau khi về làm dâu, cô không những là một người con hiếu thảo, một người vợ thủy chung, một người chủ khả ái mà còn khéo léo tạo thắng duyên cho gia đình chồng đến với đạo giải thoát. Nàng đã thỉnh Phật và Thánh chúng về nhà thọ trai. Sau khi nghe đức Thế Tôn thuyết pháp, toàn thể gia đình chồng phát tâm quy y Tam Bảo, thọ trì năm giới và trở thành những người Phật tử thuần lương.

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy, đời sống đạo đức của cha mẹ luôn có sự ảnh hưởng rất lớn đến con cái, bởi “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.

Tuy chồng là người tạo ra của cải vật chất để nuôi sống vợ con, nhưng cũng không nên vì thế mà tỏ thái độ gia trưởng đối với vợ. Hãy học cách lắng nghe để sẻ chia những khó khăn,vướng mắc của các thành viên trong gia đình, nhất là người chung chăn chung gối với mình. Hơn nữa người thiện nam cần phải:

  1. Kính trọng vợ.
  2. Không xem thường vợ.
  3. Chung thủy với vợ.
  4. Giao quyền cho vợ.
  5. Sắm đồ trang sức cho vợ.[1]

Qua lời dạy trên, ta thấy đức Thế Tôn không chỉ là một nhà đạo đức học mà còn là một nhà tâm lý học. Vì tất cả mọi người trong đó có phụ nữ đều cảm thấy hãnh diện khi được giao quyền quản lý gia đình. Vì việc ấy thể hiện niềm tin của chồng đối với vợ.

Đặc biệt hơn nữa, phụ nữ nào cũng thích làm đẹp và luôn muốn mình đẹp trong mắt người thương. Cho nên, họ sẽ vô cùng hạnh phúc khi được chồng “sắm đồ trang sức.” Vì điều đó cho thấy họ không những được chồng thương yêu mà còn được quan tâm, chăm chút.

Trong thời buổi hiện nay, vì công việc làm ăn nên người chồng phải giao tiếp với nhiều đối tác là điều không thể tránh khỏi, nhưng muốn hạnh phúc gia đình được bền lâu thì người chồng phải khéo giữ mình và phải một lòng “chung thủy với vợ.

Chắc không ít lần người đàn ông tự hỏi: Vì sao vợ mình bây giờ không còn mặn nồng như xưa? Phải chăng nàng không còn yêu mình như thuở nào? Tại sao lại ít gần gũi mình như lúc ban đầu?.v.v…

Bởi ngoài bổn phận làm vợ, người phụ nữ còn trách nhiệm làm mẹ, làm dâu. Thời gian và tình cảm của nàng bây giờ phải chia sẻ cho các thành viên trong gia đình. Thế nên, bề ngoài có vẻ lạnh nhạt thờ ơ, ít quan tâm chăm sóc chồng như những ngày mới về chung sống, nhưng không có nghĩa là nàng đã thay dạ đổi lòng.

Đây là điều các đấng phu quân nên lưu tâm, để ý và cảm thông cho người phụ nữ. Nếu không có cái nhìn tích cực thì sự nghi ngờ ấy càng ngày càng lớn và sẽ dẫn đến sự bất hòa là điều khó tránh khỏi.

Cũng chính vì quá bận rộn, người phụ nữ không còn nhiều thời gian để chăm chút bản thân, nên sắc đẹp nhanh chóng phai tàn theo năm tháng là điều tất yếu. Vì vậy, người đàn ông đừng so sánh nhan sắc của vợ với bất cứ người phụ nữ nào. Bởi hầu hết phụ nữ đều“chấp nhận nghèo chứ không muốn mình xấu”, nhất là trong mắt người thương.

Thế nên, tất cả khía cạnh so sánh về vẻ đẹp có thể sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của họ. Vì vậy, người chồng đừng bao giờ khen người phụ nữ khác mà chê vợ mình, dù là nói đùa cũng không nên.

Dẫu biết rằng người đàn ông phải lao tâm khổ trí trong việc làm ăn, cơ thể mệt nhoài sau một ngày vất vả với cuộc sống mưu sinh bên ngoài, nhưng để ngọn lửa tình yêu luôn rực cháy thì sau khi về nhà, người chồng nên dành chút thời gian chăm sóc con cái, rửa cái bát, lặt cọng rau, lau nhà, dọn bếp,.v.v… phụ giúp vợ.

Hay mỗi khi vợ ủi giúp cái áo, nấu bữa cơm hoặc pha một ly nước, tuy là trách nhiệm của phận làm vợ nhưng người chồng đừng quên Cảm Ơn. Vì lời nói đó không những thể hiện sự tôn trọng đối với vợ, mà còn là chất keo kết chặt đạo phu thê.

Hạnh phúc nào bằng khi có được người chồng thủy chung, luôn tôn trọng, quan tâm, lo lắng, sẻ chia gánh nặng gia đình cùng mình qua các việc hết sức nhỏ nhặt và những lời hết sức chân thành?

Nếu người chồng làm theo những lời đức Phật dạy thì ngọn lửa tình yêu sẽ không bao giờ lịm tắt và mãi thắp sáng để sưởi ấm nhịp đập hai trái tim. Bên cạnh đó, nếu có sự đồng thuận, vun vén, chăm chút của người vợ thì hạnh phúc gia đình mới có thể bền chặt dài lâu.

[1] Trường Bộ, tr 628.

Trích “Nét Đẹp Người Phật Tử” – ĐĐ. Thích Thường Ninh


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý thanh tịnh,
Nói lên hay hành động,
An lạc bước theo sau,
Như bóng, không rời hình.

Phẩm Song Yếu

Tháng 06 năm 2024
13
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 5
Ngày Mậu Thân
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
08
Tháng 05
Kiên Giang