Hãy thử làm gỏi ngó sen tàu hũ ky – phiên bản thực dưỡng, thanh đạm hơn rất nhiều, ngon tuyệt đỉnh!
Đi chợ
200g ngó sen
1 bìa đậu phụ trắng
1 củ cà rốt
1 đầu trắng hành poa rô
Hành tây tím/trắng
1 mc lạc rang
1 cái bánh tráng lứt (bánh tráng mè)
4 mc dầu ăn
Rau thơm các loại, chanh, ớt, tỏi
Gia vị: nước mắm nguyên chất, đường thốt nốt hoặc đường nâu, muối biển
Sơ chế
Ngó sen cắt khúc vừa ăn, chẻ đôi, rửa sạch bùn trong các kẻ, ngâm trong nước có cốt chanh và chút muối.
Cà rốt rửa sạch, bào sợi, trộn cùng một ít nước cốt chanh và chút muối.
Hành tím cắt mỏng. Poa rô, rau thơm cắt nhỏ, để riêng.
Đậu phụ cắt hạt lựu hoặc sợi dài tùy thích.
Chế biến
Nước mắm chấm và trộn gỏi:
Ớt, tỏi giã nhuyễn cùng đường thốt nốt (muốn đẹp hãy băm), pha với 4mc nước mắm, 1mc nước cốt chanh, khuấy tan đường, là xong nước mắm sánh quyện, chua cay mặn ngọt.
Ngó sen, cà rốt đã ngâm, vớt ra vắt thật ráo, cho vào tô lớn để trộn.
Poa rô phi vàng với 1mc dầu ăn. Đậu phụ chiên vàng giòn với 3mc dầu, để ráo dầu.
Cho hành tím, poa rô, đậu phụ vào tô ngó sen, cà rốt. Thêm ⅔ lượng nước mắm tỏi ớt vào, trộn đều tất cả. Cho rau thơm, lạc rang vào sau cùng.
Bóp vụn bánh tráng lứt nướng vào trộn hoặc bẻ thành miếng nhỏ xúc ngó sen, kẹp lại để ăn.
Ra đĩa bài trí với ít rau thơm, lạc rang rải trên mặt và ớt đỏ xắt sợi.
Ngó sen có vị ngọt, mát máu, có tác dụng giải độc và an thần rất tốt. Mùa này ăn gỏi còn gì bằng 🙂