Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử Cần Phân Biệt Chánh Đạo Và Tà Đạo

Trong đời sống nhân loại, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo là một nhu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải tín ngưỡng nào cũng tốt lành và cần thiết, không phải đạo nào cũng chân chánh, có giá trị tâm linh thực sự và đem lại cho con người những điều  tích cực, giúp con người chuyển hóa khổ đau, làm cho cuộc sống thăng hoa mỗi ngày để biến thế gian này thành nơi tịnh độ, cực lạc, thiên đàng.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những tôn giáo chân chánh (Chánh Đạo) vẫn tồn tại khá nhiều giáo phái cực đoan, hoang tưởng, phi luân lý, phi đạo đức (Tà Đạo) trong đời sống xã hội. Người ta chỉ cần lên Google nhấp chuột tìm kiếm là hiện ra vô vàn các thứ tà giáo đã và đang “làm mưa làm gió” trong đời sống xã hội hiện đại.

Chúng tôi xin trích lược một vài tà đạo nổi tiếng nhất :

1) Tà đạo Aum (Nhật Bản): Ra đời sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Giáo phái Chân lí Aum nhanh chóng thu hút được một lượng tín đồ đông đảo không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở một số nước khác, nhất là ở Nga, Mỹ… Ở Việt Nam, giáo phái này thường được biết tới qua vụ tấn công bằng khí độc Sarin tại hệ thống ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 20/3/1995, một trong những vụ tấn công khủng bố hóa học kinh hoàng nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại.

Shoko Asahara người thành lập giáo phái Aum vào năm 1984

2) Tà đạo NXIVM: Vào ngày 25-3, người đàn ông tên Keith Raniere, 57 tuổi, còn được biết đến với cái tên “Vanguard”, người đứng đầu giáo phái NXIVM bị bắt ở Mexico và bị dẫn độ về tiểu bang Texas để đối mặt với các cáo buộc hình sự về “buôn bán tình dục”.Theo FBI, “Raniere duy trì một nhóm từ 15-20 phụ nữ luân phiên quan hệ tình dục với mình. Những người này không được phép có quan hệ tình dục với người khác ngoài Raniere và không được quyền nói với ai về mối quan hệ của họ với Raniere”.Thời điểm bị bắt, Raniere đang ở trong một biệt thự lộng lẫy có giá thuê 10.000 USD một tuần.

Nhiều phụ nữ cho biết họ bị đóng dấu vào thân thể như là một thủ tục đầu tiên khi tham gia vào một nhánh của giáo phái này, gọi là DOS, theo tiếng Latinh có nghĩa là “Master Over the Slave Women” nghĩa là “chủ của những nữ nô lệ”. Tuy nhiên, DOS truyền bá rằng các hội viên là một lực lượng đại diện cái tốt, một đội quân nữ giới chống lại cái ác. Nhiều tờ báo như tờ Albany Times-Union, Forbes, Vanity Fair và New York Post đã đưa tin rằng ông này có một hậu cung là những người phụ nữ giàu có. Năm 2010, tờ Vanity Fair đưa tin hai chị em Sara và Clare Bronfman, người thừa kế của hãng Seagram tham gia vào NXIVM và đã ủng hộ đến 150 triệu USD cho NXIVM.

3) Tà đạo Scientology: Giáo phái Scientology được lập ra bởi nhà văn L. Ron Hubbard vào năm 1952 với cốt lõi niềm tin rằng tâm hồn con người luôn bị cản trở bởi những ký ức tiêu cực tồn tại trong kiếp trước và điều này khiến họ không thể tận hưởng cuộc sống hiện tại. Việc áp dụng những luận lý của giáo hội sẽ giúp xây dựng cầu nối với sự tự do hoàn toàn và con người có thể sống như một linh hồn thuần khiết.

Một trong những điểm cực đoan bị nhiều người lên án của Scientology chính là chính sách không liên hệ. Theo đó, các thành viên của giáo phái phải cắt đứt liên lạc với bạn bè, người thân và thậm chí cả vợ chồng, con cái nếu như những người đó nghi ngờ và phản đối tổ chức này.

4) Tà đạo Jesus Centered Church: Giáo phái Jesus Centered Church tọa lạc tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, đứng đầu là mục sư trưởng Lee Cho Seok. Dù khẳng định là một nhà thờ theo đạo Thiên Chúa thông thường nhưng Jesus Centered Church lại bị các Giáo xứ Cơ Đốc lên án là cuồng tín, khi mọi người thật sự tin vào các tư tưởng cực đoan, như bệnh tật do ma quỷ gây ra và xem việc chữa trị y tế là tội lỗi. Đối với các tín đồ, ông Lee Cho Seok được xem như “thánh” với khả năng “trừ tà”, chữa bệnh bằng thần chú.

5) Tà đạo Salvation Sect (Cứu rỗi): Giáo phái Cứu rỗi được thành lập bởi tỷ phú quá cố Lee Byung Un vào năm 1962 với niềm tin rằng người được Chúa Trời cứu giúp hay che chở sẽ thoát khỏi những tội lỗi trong tương lai và đảm bảo con đường lên thiên đàng. Không giống như những tôn giáo khác, giáo hội Cứu rỗi không khuyên răn con người về sự ăn năn, hối lỗi.

Năm 1987, vụ tự sát hàng loạt ở Odaeyang của 32 tín đồ giáo hội Cứu rỗi được cho là có liên quan đến hiệp ước giết người – tự tử của giáo hội nhưng Lee Byung Un phủ nhận. Trong quá khứ, cảnh sát cũng nhiều lần vào cuộc điều tra hoạt động của giáo hội với những khoản tiền quyên góp lên đến hàng tỷ won và được chuyển vào quỹ đầu tư của những doanh nghiệp công ty con do ông Lee điều hành. Đến năm 1992, ông Lee Byung Un bị bắt vì tội lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để gian lận trong kinh doanh và lãnh án 4 năm tù giam.

6) Tà đạo Ánh Sáng Miền Đông (Eastern Lightning): Giáo phái Ánh Sáng Miền Đông được sáng lập vào năm 1990 bởi giáo viên vật lý Zhao Weishan ở Trung Quốc. Các thành viên của giáo phái này tin rằng Chúa Giê-su đầu thai vào Yang Xiangbin, đồng thời cũng là vợ của ông Zhao. Eastern Lightning thu hút lượng lớn tín đồ tham gia giáo phái, khoảng hơn 1 triệu người trên khắp Trung Quốc.

Danh tiếng vẫn còn hạn chế nhưng tai tiếng của giáo phái này nhiều vô kể. Giáo phái bị cho là có dính líu đến hàng loạt những tệ nạn như tống tiền, đánh đập, giết người… Theo South China Morning Post, giáo phái này có liên quan đến vụ bắt cóc 35 tín đồ đạo tin lành vào năm 2002 tại Trung Quốc. Ngoài ra, vụ móc mắt của cậu bé ở Sơn Tây vào năm 2013 và những cuộc bạo động liên quan đến vụ tận thế năm 2012 cũng được cho là hoạt động tiêu cực của giáo phái này. Chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố Ánh sáng miền Đông là giáo phái tà đạo và khuyến cáo người dân không nên tham gia.

7) Tà đạo Peoples Temple: Jim Jones sinh trưởng ở Lynn, thuộc miền Nam bang Indiana, Mỹ đã gây dựng một giáo phái “biến thái” khiến 1.000 người cuồng tín cùng nhau tự sát. Năm 1961, y đã thực hiện một vụ lừa đảo ở Brazil và có một khoản tiền lớn để “gây dựng sự nghiệp”. Với số tiền đó, Jones chuyển đến Indianna sinh sống và sáng lập tổ chức phục vụ cho ý tưởng điên rồ của bản thân. Hắn thành lập một giáo phái mang tên Peoples Temple ở tít trong rừng sâu có cả tháp canh, hào sâu và hàng rào điện cùng những chú khuyển làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài.

Với tiếng tăm ngày càng lan rộng, số người tin tưởng và đi theo giáo phái Peoples Temple lên đến khoảng 500 người. Khi đó, hắn chuyển “căn cứ” về địa điểm mới tại Bắc California. Khi đến nơi “cắm quân” mới, Jones dùng tiền giúp đỡ người dân nghèo khó, khốn khổ, đặc biệt là người da đen để chiếm lòng tin của họ. Khi được giáo phái Peoples Temple giúp đỡ tận tình, những người da đen nghèo khổ thời đó vô cùng cảm động. Họ cùng với giáo phái đó xây dựng một cộng đồng hòa hợp, yêu thương nhau. Sau đó, họ chuyển vào sống trong các trụ sở nhân đạo của giáo phái mà Jones lập ra. Tuy nhiên, trong thời gian sống cùng các tín đồ và những người da đen khốn khổ, Jones đã mua một lượng ma túy, thuốc an thần và sau đó trộn vào trong nước uống, thức ăn hàng ngày của họ. Vì vậy, nạn nhân sau khi uống sẽ bị phê thuốc dẫn đến mất tự chủ, phát sinh ảo giác, quên đi các đau đớn, xúc cảm bình thường. Dần dần, họ càng tin rằng, Jones là đại sứ do Thượng đế phái tới.

Vào khoảng năm 1970, Jones càng ngày càng có những hành động điên rồ khi nói với các tín đồ rằng, một xã hội thoải mái về tình dục sẽ càng giúp con người tới gần với Thượng đế. Do đó, toàn bộ thành viên đi theo giáo phái của ông bị ép sex tập thể. Thậm chí, họ còn lạm dụng tình dục cả trẻ con. Sau đó, một số tín đồ không chịu đựng được cuộc sống giống như địa ngục nên đã đào tẩu và báo cáo với chính quyền địa phương. Do đó, Jones cùng với giáo phái của mình bỏ đến Guyana và sống trong khu đền đài Jonestown. Nơi trú ẩn mới của giáo pháo nằm sâu trong rừng và có dây thép gai bao quanh. Hắn còn lập một lực lượng bảo vệ có trang bị súng ống để ngăn cản tín đồ đào thoát cũng như không cho phép người lạ tiếp cận nơi ở mới này.

Khung cảnh khu đền đài Jonestown với gần 1000 xác chết rải rác khắp nơi khi cảnh sát ấp đến.

Năm 1974, chính phủ Mỹ đã điều nghị sĩ Leon Ryan tới tìm hiểu và giải quyết vấn đề đó vào năm 1978 nhưng ông đã bị giáo phái trên giết hại dã man. Đến ngày 18/11/1978, chính phủ Mỹ cử một lực lượng đặc biệt đến Jonestown để truy quét giáo phái tà đạo trên nhưng họ kinh hoàng phát hiện gần 1.000 người đã uống thuốc an thần hay bị súng bắn, dao đâm đến chết. Tổng cộng có khoảng 912 người chết do thuốc độc, trong đó có 276 trẻ em. Sau khi ép buộc tín đồ ngộ đạo uống thuốc tự tử, Jones đã tự sát với khẩu súng lục. Kể từ đây, giáo phái man rợ của y bị xóa sổ vĩnh viễn khỏi trái đất.

8) Tà đạo Mungiki ở Kenya: Đây là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ giết người ghê rợn. Nạn nhân thường bị chặt đầu, phanh thây rồi đem vứt ở những nơi công cộng, đông người qua lại.Giáo phái Mungiki có khoảng 1.000 thành viên tham gia. Năm 2002, giáo phái này đã dùng mã tấu ngang nhiên giết hại 20 dân thường ngay tại Thủ đô Nairobi.Không chỉ giết người một cách dã man, giáo phái Mungiki còn duy trì tập tục điên rồ là cắt bỏ âm vật ở những bé gái.Trước sự lộng hành ngày càng quá mức của giáo phái Mungiki, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt truy quét nhưng vẫn chưa xóa sổ hoàn toàn được giáo phái man rợ, giết người không ghê tay này.

9) Tà đạo Mormom (đa thê): do Warren Jeffs (Mỹ) làm giáo chủ cũng từng gây nhức nhối trong dư luận.Warren là kẻ cầm đầu giáo phái Mormon hay còn gọi là giáo phái đa thê (FLDS). Khoảng 10.000 tín đồ tin tưởng và đi theo hắn. Họ sống theo kiểu đa thê và coi Warren là hậu duệ của Chúa Jesus và là người có thể xoay chuyển, cứu rỗi số phận của họ. Phụ nữ trong giáo phái thường mặc váy rất dài, tóc tết, phải phục tùng, nghe lời chồng vô điều kiện.Hắn đưa ra giáo lý “luật xếp đặt trong hôn nhân” và tự cho mình quyền hành sắp xếp hôn nhân cho các tín đồ. Không một ai có quyền tự ý lấy chồng hoặc vợ mà không có sự cho phép hay sắp xếp của Warren. Hắn sắp đặt hôn nhân cho tín đồ luận theo vai vế cũng như công-tội của mỗi người. Ngay cả những bé gái 13-14 tuổi cũng có thể bị giáo chủ độc đoán này ép kết hôn với bất cứ ai và vào bất cứ lúc nào. Bé gái nào chống lại sẽ bị đưa vào nhà thương điên.

10) Tà đạo Hội Thánh Đức Chúa Trời : Những ngày gần đây, tin tức về Hội Thánh Đức Chúa Trời tràn lan trên khắp các mặt báo và diễn đàn mạng. Giáo phái này nhận về nhiều chỉ trích bởi phương thức hoạt động kỳ lạ. Đáng nói hơn, đây là giáo phái được du nhập từ Hàn Quốc và nam diễn viên gạo cội Lee Soon Jae được cho là có liên hệ mật thiết với bà Jang Gil Ja, người tự xưng là Đức Chúa Trời Mẹ. Hội Thánh Đức Chúa Trời đã lan đến một số tỉnh, thành ở Việt Nam và gây ảnh hưởng nhất định trong giới sinh viên, học sinh khiến cho chính quyền và các bậc phụ huynh không ít lo lắng. Ngụy thuyết của giáo phái này cho rằng trái đất sắp diệt vong và mọi người hãy gia nhập hội thánh để được đức chúa trời cứu rỗi. Phương pháp hành đạo của giáo phái này là cho tín đồ uống bùa mê là một thứ nước màu đỏ được các nhà truyền giáo cho là “máu của chúa”(!). Theo nhiều nhân chứng kể lại, sau khi uống thứ nước màu đỏ ấy, họ cảm thấy mụ mị đầu óc, lười suy nghĩ và tuyệt đối vâng lời các nhà truyền giáo. Từ ngày du nhập vào Việt Nam, hội thánh này ngoài việc hù dọa sinh viên về một ngày tận thế, biến cuộc sống của họ  thành những chuỗi ngày đầy lo âu sợ hãi, các nhà truyền giáo Hội Thánh Đức Chúa Trời còn  tuyên truyền những điều phản lại luân lý, đạo đức dân tộc như: dẹp bỏ bàn thờ tổ tiên ông bà, xem ông bà cha mẹ đã khuất như là ma quỹ cần phải xa lánh v.v… Hiện nay, tà đạo này đang bị nhà nước ngăn cấm hoạt động tại Việt Nam.

11) Tà đạo Thanh Hải (Quán Âm Pháp Môn) : Sáng lập bởi một phụ nữ Việt Nam tên Trịnh Đăng Huệ (có tài liệu ghi Đặng Thị Trinh), sinh năm 1950 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi, tự xưng là Thanh Hải Vô thượng sư, đặt bản doanh tại thành phố El Monte bang California (Hoa Kỳ), hoạt động chủ yếu trong cộng đồng người Việt sống tại Hoa Kỳ. Để thu hút tín đồ, Thanh Hải đưa ra học thuyết “Tức khắc khai ngộ một đời giải thoát”, nói nôm na là ai muốn thành Phật trong đời này thì hãy theo làm đệ tử bà ta. Thanh Hải lại đưa ra phương pháp tu hết sức giản dị mà vô cùng hiệu quả (theo lời rao giảng của bà ta) là cứ hằng đêm ngồi  tưởng nhớ đến bà ta thì sẽ được Thanh Hải “truyền tâm ấn” . Đệ tử dù ở xa muôn dặm nhưng bà có thể dùng thần thông truyền tâm ấn cho đệ tử. Tu dễ như vậy ai mà không ham? Thanh Hải cũng độ cho người nam xuất gia thọ Tỳ Kheo giới làm đệ tử của mình. Những việc này đã tạo sự bất bình sâu rộng trong Giáo hội Phật giáo Đài Loan và cộng đồng Phật tử ở nước này.

Thanh Hải có đời sống cá nhân vô cùng phóng túng như: nhảy đầm, uống rượu, tắm biển, du lịch… không một thú vui trần gian nào bà ta không hưởng thụ. Đặc biệt bà ta có hai đời chồng :

-Trước khi qua Ấn Độ, Đài Loan xuất gia, bà ta sống tại Tây Đức, có chồng là một bác sĩ người Đức . Sau 2 năm họ li dị

-Vào năm 1997, sau khi đã là Vô Thượng Sư, bà tái giá với một người Khmer tên Hansen .

Hiện nay, rất nhiều đệ tử thân tín trước đây đã bỏ tà đạo Thanh Hải vì hao tốn tài sản và tiền bạc quá nhiều phục vụ cho “bà giáo chủ” mà không thấy thành Phật. Ngoài ra, tà đạo Thanh Hải còn bị cấm đoán ở Đài Loan và Việt Nam.

Chính quyền Đài Loan đã niêm phong và tiến hành kiểm tra một số cơ sở của Thanh Hải vì không có giấy phép.

Chính phủ Việt Nam gọi đây là tà đạo Thanh Hải Vô Thượng Sư và đã ra lệnh cấm đạo này truyền đạo tại Việt Nam và bà Thanh Hải cũng không được phép đặt chân vào lãnh thổ Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Đài Loan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như nhiều vị cao tăng Phật giáo ở cả hai nước đã lên tiếng chỉ trích Thanh Hải và đạo của bà.

Rất nhiều người đồng tu tại nước ngoài của Thanh Hải và ngoài đạo Thanh Hải đã chỉ trích Thanh Hải. Họ nói rằng Thanh Hải đã lừa đảo tiền bạc, dùng kỹ thuật tẩy não để chiếm đoạt tâm trí người thân của họ, lừa đảo người làm không trả công tại các Loving Hut, trốn thuế dựa vào sơ hở luật thuế về quỹ đóng góp (thực sự là buôn bán) tôn giáo, phá hoại môi trường.

Chân dung bà Thanh Hải

12) Thiền Tông Tân Diệu: Do một người tự nhận là “Thiền tông gia” tên Nguyễn Nhân thành lập tại chùa Tân Diệu, ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ông này tuyên truyền rằng bổn sư truyền giới cho ông (Ni sư Đức Thảo, trụ trì chùa Tân Diệu, mất năm 1972) chính là Long Nữ trong kinh Pháp Hoa tái sanh. Bà này thể theo di huấn của Đức Phật Thích Ca, trao truyền cho ông quyển sách Huyền Ký do Đức Phật viết, đồng thời phong cho ông là “Thiền tông gia” và giao ông sứ mạng thay mặt Phật truyền bá một dòng thiền mới gọi là “Thanh Tịnh Thiền” để cứu độ chúng sanh. Ông bác bỏ tất cả các phương pháp thiền trước đây của Phật giáo và tuyên bố chỉ có “Thanh Tịnh thiền” của ông là đệ nhứt thiền, có năng lực cứu rỗi chúng sanh trong thời đại này. Ngoài ra, ông còn chỉ trích, phê phán nhiều thiền sư đạo cao đức trọng hiện nay là “tu sai đường lối của Phật”, trong đó ông xúc phạm cả Hòa thượng Thích Thanh Từ, v.v…

Một buổi truyền thiền của chùa Tân Diệu

Rất nhiều Tăng, Ni và Phật tử đã lên tiếng phản đối việc làm của Nguyễn Nhân. Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới đây đã  phê phán ông đi sai chánh pháp. Nhà nước cũng đang tập hợp dư luận quần chúng để có cơ sở xử lý những hành vi vi phạm Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo của ông ta.

Trên đây, chúng ta vừa lướt qua một vài tà đạo nổi cộm gần đây, được các phương tiện truyền thông đề cập khá nhiều. Không biết bao nhiêu người đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt, hay phải vào nhà tù ngồi đếm lịch, thậm chí mất cả mạng sống cũng vì u mê đi theo các thứ tà đạo nói trên. Giác ngộ đâu chưa thấy; cứu rỗi đâu chưa thấy, chỉ thấy bản thân mình “tiền mất tật mang”, uổng phí cả một đời người vì đi theo tà đạo.

Đoàn viên Gia Đình Phật Tử được thấm nhuần trong chánh pháp Như Lai suốt từ ngày ra đời đến nay đã hơn 70 năm. GĐPT vẫn trung thành với đường lối tu học truyền thống do chư Thầy Tổ đề ra. Đường lối cũng như phương pháp tu học của tổ chức GĐPT đã chứng minh được giá trị thực tiễn trong đời sống xã hội ngày nay, giúp cho hàng vạn đoàn viên GĐPT trong cả nước sống một đời tích cực, an vui, hạnh lạc và làm lợi ích cho cộng đồng chung quanh.

Đoàn viên GĐPT dứt khoát không tin vào những điều hoang tưởng, không sống khắc khoải chờ đợi ngày chết để được về thiên đàng, cực lạc. Đoàn viên GĐPT nhất định không từ bỏ con đường tu học truyền thống của tổ chức mình để chạy theo những tín điều hoang đường của bất cứ một học thuyết nào, dù học thuyết đó có được mạo danh hay đội lốt Phật giáo đi nữa.

Chánh đạo là con đường của trí tuệ, của  giác ngộ và giải thoát.
Tà đạo là con đường của tham, sân, si, mạn, nghi và ác kiến.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.