Dấu Đi Đường

G

Dẫn nhập: 
     Dấu đi đường, nói cho đúng phải là “ký hiệu chỉ lối đi” có nguồn gốc từ xa xưa, nó đơn giản chỉ là để một người nhận biết con đường mình đã đi qua để có thể không lạc lối khi về hoặc cũng có thể là một chỉ dấu của những người đi tiền trạm giúp cho những người còn lại biết hướng đi và những gì họ đã làm hay gặp phải trên con đường đó.
Với thời gian, những dấu này ngày càng hoàn chỉnh, nhiều hơn và sau này được du nhập vào các hoạt động thanh niên qua phong trào hướng đạo với những quy tắc và ý nghĩa rõ ràng và với thời gian những ý nghĩa và quy tắc ban đầu dần dần bị mai một, một số người vẽ vời ra những dấu không cần thiết, thừa thải và vô lý khiến bảng ký hiệu dấu đi đường trở nên rối rắm một cách không cần thiết.
     Hiện nay với công nghệ internet, với các mạng xã hội… một thông tin sai vẫn có thể được lan truyền một cách chóng mặt chỉ với 2 lệnh đơn giản là copy và paste hay chép và dán; và với số lượng thông tin được lan truyền rộng rãi như thế, một số thông tin sai lạc bổng trở nên chính thống trong suy nghĩ của những người dễ dãi, cả tin.
     Bài viết này muốn đưa các bạn trở lại những nguyên tắc ban đầu của dấu đi đường không ngoài mục đích điều chỉnh những lộn xộn bát nháo trong một số tài liệu kỹ năng, những tài liệu được chép đi chép lại một cách vô tội vạ trên internet mà không có một lý luận cơ bản nào.

Việc hình thành và giải thích các ký hiệu chỉ dẫn lối đi:
     Trước hết dấu lối đi đó chính là vết tích của người đi tiền trạm, người dẫn đường, người đi trước thám thính… và người này muốn để lại những chỉ dẫn cho người đi sau biết họ đã làm gì trên con đường đã đi chứ không phải là dấu yêu cầu của họ mà người đi sau phải làm theo; cái ý nghĩa sau chỉ xuất hiện khi các tổ chức thanh niên được hình thành và tận dụng những ưu thế của dấu đường trong các hình thức hoạt động và giáo dục.
     Thật vậy, dấu đi đường được vận dụng trong trò chơi (lớn) và nó có ý nghĩa rằng “Chúng tôi đã đi trên lộ trình như thế, chúng tôi đã làm như thế … và nhờ thế mà chúng tôi đến đích; bây giờ đến lượt các bạn, các bạn hãy làm theo như chúng tôi đã làm và đúng trên lộ trình mà chúng tôi đã đi qua rồi các bạn sẽ đến đích”.
     Dưới đây là bảng ký hiệu quy ước về dấu lối đi, bảng này nêu rõ hình vẽ, ý nghĩa của người đặt dấu và yêu cầu dành cho người theo dấu. 


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Như mái nhà vụng lợp,
Mưa liền xâm nhập vào.
Cũng vậy tâm không tu,
Tham dục liền xâm nhập.

Phẩm Song Yếu

Tháng 06 năm 2024
22
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 7
Ngày Đinh Tỵ
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
17
Tháng 05
Kiên Giang