Cơm Trộn Hàn Quốc Thuần Chay “Bibimbap”

Bất cứ ai lần đầu nhìn vào một bát cơm trộn Hàn Quốc cũng đều bị vẻ ngoài sặc sỡ của món ăn này thu hút. Lấy năm màu chính của nghệ thuật văn hóa truyền thống Hàn Quốc (thường được biết đến với danh từ “Oseak”) làm chủ đạo, một bát bibimbap thường có đủ màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt, màu đỏ của nước sốt (thường được làm từ ớt) hoặc các loại củ/kim chi,…Cơm trộn Bibimbap tùy từng vùng sẽ có những cách chế biến khác nhau, tuy nhiên không thể thiếu những màu sắc chính. Bibimbap sẽ lôi cuốn tất cả các giác quan của bạn, thỏa mãn cả khứu giác, thị giác và vị giác.

Lý thuyết là vậy nhưng nếu bạn muốn ăn thuần chay còn thực dưỡng thì làm sao? Công thức tham khảo dưới đây được lấy cảm hứng từ món cơm trộn Hàn Quốc gốc, giảm bớt các nguyên liệu khó kiếm và thêm vào 1 chút “Việt Nam”, đặc biệt là gạo lứt trắng sẽ khiến món ăn bổ dưỡng và no lâu hơn cơm trắng.

Nguyên liệu:

– 200g giá đỗ

– 1 túi cải bó xôi

– 1 quả dưa chuột cỡ vừa

– 3 củ cà rốt baby

– 1 quả ớt chuông đỏ cỡ nhỏ

– 1-2 cây nấm đùi gà (tùy chọn)

– 1 đậu hũ bìa thực dưỡng

– Mè rang

– Tỏi, sả băm nhuyễn

*Quan trọng không nên thiếu: kim chi (có hoặc không tép)

Com Tron Han Quoc Thuan Chay Bibimbap

Bát cơm trộn Bibimbap có 4-5 nhóm màu chủ đạo, đại diện cho các nguyên tố âm dương ngũ hành: màu đậm biểu trưng cho miền Bắc và thận; màu đỏ hay cam biểu trưng cho miền Nam và tim; màu xanh biểu trưng cho miền Đông và gan; màu trắng biểu trưng cho miền Tây và phổi; màu vàng là đại diện chung nhất, được coi như bao tử. Như vậy, sự xếp đặt nguyên liệu trong bibimbap chẳng thể là phút ngẫu hứng của người chế biến mà đó là dụng tâm để phác họa một trong những nét độc đáo của món ăn hoàng tộc, cũng là sự tôn trọng đối với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Cách làm:

1. Luộc giá với ít muối, lửa vừa trong 20 phút, đậy kín nắp. Sau khi luộc chín, vắt ráo, thêm ít muối, tỏi băm, dầu mè vào trộn đều.

2. Luộc cải bó xôi 1 phút rồi xả lại nước lạnh và vắt ráo. Thêm ít dầu mè, muối, mè rang, trộn đều

3. Dưa chuột chẻ đôi, cắt lát, ướp ít muối (đến lúc dùng thì chắt bỏ nước đi)

4. Cà rốt cắt sợi, ướp vs ít muối 1 lúc rồi khi nào gần ăn thì xào chín nhưng không nát (cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo rồi xào qua trước, thêm ít nước và đậy nắp để cà rốt chín hơi)

5. Ớt chuông đỏ cắt sợi dài, xào chín nhưng không nát

6. Nấm đùi gà cắt sợi vừa, xào chín

7. Đậu hũ sau khi chiên vàng đều 2 mặt thì cắt miếng theo chiều ngang. Chuẩn bị sốt nước tương để xào đậu hũ. *Sốt pha: nước tương:nước tỉ lệ 2:1, thêm đường nâu hoặc mật ong tuỳ độ ngọt mong muốn. Sau đó pha thêm 1/2 muỗng canh bột năng với 1-2 muỗng canh nước, hoà đều rồi trộn chung với nước tương ở trên, đun lửa nhỏ đến lúc sốt hơi sệt lại là được.

8. Phi thơm sả, tỏi băm rồi cho đậu hũ chiên vào xào với 1 phần sốt tương đã chuẩn bị ở trên (phần còn lại để lúc ăn thấy nhạt thì rưới thêm vào)

Bibimbap lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn sách dạy nấu ăn Siuijeonseo có từ thế kỉ 19. Nó cũng là một trong ba món ăn được dâng lên cho hoàng tộc dưới thời Chosun.

Theo nhiều nghiên cứu khác thì Bibimbap được khởi nguồn từ Jeonju ở khu vực Tây Nam Hàn Quốc. Khi không đủ thời gian để chuẩn bị một bữa cơm tươm tất, những bà vợ bận rộn đã nghĩ ra việc trộn tất cả nguyên liệu dinh dưỡng cần thiết của một bữa ăn lại với nhau để tiết kiệm thời gian ?

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.