Chuột Lửa – Rồng Lửa

G

Là một công cụ dùng cho việc châm lửa khai mạc, tạo một ấn tượng đẹp ngay từ khi khai mạc. Có nhiều cách để chế tạo chuột lửa (hay rồng lửa, rắn lửa…).

– Quấn giẻ lại thành một trái banh rồi cột lại bằng dây kẽm

– Dùng ống sắt, lon bia đục hai đầu, lõi ống chỉ… luồn qua sợi dây kẽm, quấn giẻ vào rồi dùng dây kẽm cột lại.

– Dùng giẻ quấn lại thành những cuộn dài, cột lại và nối với nhau bằng dây kẽm.

– Dùng cành cây tươi cột giẻ và gắn đuôi vào như một mũi tên lửa hay một trái “rốc-két”

Sử dụng chuột lửa

Có nhiều cách thiết kế và sử dụng chuột lửa, có thể thiết kế để từ trên cao chạy xuống đống củi, hoặc từ dưới đất chạy lên cao rồi từ đó mới chạy xuống đống lửa, hay bay ngang trên đống củi rồi rơi xuống, hoặc như là phù phép, sau một cử chỉ của thần lửa, ngọn lửa chợt bùng lên…

1. Từ trên cao chạy xuống

– Căng dây kẽm từ một thân cây hay một điểm cao đến đống củi, làm sao cho một độ dốc trên 400. Đầu dây kẽm (phía đống lứa) chúng ta nối bằng một đoạn dây nilon ngắn, để sau khi lửa bùng cháy thì dây sẽ đứt, không gây trở ngại cho việc trình diễn.

– Treo chuột lửa lên điểm cao nhất của sợi dây kẽm, cố định bằng dây nilon dễ cháy. Cột thòng xuống vừa thòng một sợi bất để dẫn lửa. Khi đốt vào sợi bấc, lửa cháy lên chuột lửa làm đứt dây cố định, chuột lửa sẽ trôi tuột theo độ dốc của dây kẽm để xuống đống củi (có tẩm sẵn chất nhạy lửa) lửa sẽ bùng lên.

2. Từ dưới chạy lên rồi đổ xuống

Với phương pháp này, các bạn phải có hai sợi dây kẽm: một từ dưới đất lên cao, một từ cao xuống đống củi.

– Các bạn làm chuột lửa như phương pháp 1, nhưng để chuột có thể chạy từ dưới lên cao, các bạn phải dùng dây thun để tạo lực đàn hồi kéo chuột lên cao. Dùng một dây nilon dễ cháy để cố định chuột lửa. Khi đốt, dây nilon đứt, chuột lửa sẽ được dây thun kéo lên cao. ở đó đã có sẵn chuột lữa thứ hai sẽ bắt cháy và tuột xuống như phương pháp 1.

3. Chuột lửa bay ngang

Chúng ta có thể cho chuột lửa (hay bất cứ một hình thức nào đó uốn bằng dây kẽm quấn giẻ hay bông gòn) bay ngang rồi rơi xuống. Bằng cách căng một sợi dây kẽm trên cao, ở ngay trên đống củi được nối bằng một sợi dây cước hay nylon (dễ cháy). Sau khi châm lửa từ một góc xa (đầu sợi dây kẽm) chúng ta từ từ kéo chuột lửa vào, điều chỉnh làm sao cho chuột lửa dừng lại ngay trên đống củi đồng thời cũng là ngay chỗ đoạn nối bằng dây cước. Ngọn lửa sẽ làm đứt dây cước và chuột sẽ rơi xuống.

4. Thiên thần lửa

Uốn một thiên thần (hay biểu tượng nào tùy ý) bằng dây kẽm bọc giẻ hay bông gòn. Thiết kế như kiểu chuột lửa bay ngang, nhưng có thêm dây hạ xuống hay kéo lên.

Sau khi hạ xuống một góc nào đó để chủ toạ châm lửa, chúng ta kéo thiên thần cho bay tới bay lui bao lâu tùy ý. Khi muốn châm lửa, chúng ta cho thiên thần từ từ hạ xuống đống củi.

Lưu ý: nên sử dụng dây cước làm dây điều chỉnh qua lại và lên xuống để mọi người không thấy, nhưng đoạn nối vào thiên thần lửa thì bằng dây kẽm.

5. Phù phép – ảo thuật

Dùng một tấm ván nhỏ, đóng 2 cây đinh căng một sợi dây điện trở (Resistance), trên dây điện trở cắm một số que diêm. Nối hai đầu dây điện vào hai cây đinh dẫn tới nguồn pin hay điện. Chôn dấu hay ngụy trang dây thật kỹ. Khi thần lửa đọc xong câu thần chú và vung “gậy phép” lên thì cho chập mạch. Dây điện trở sẽ làm cho những que diêm bốc cháy, bén vào các chất dẫn lửa để sẵn, lửa sẽ bùng lên.

6. Dùng đèn cầy (nến)

Dùng một hộp kim loại bất kỳ (đủ lớn để có thể chứa một cây nến đang cháy). Cắt một nửa như hình bên. Trong hộp để một cây nến đang cháy gắn trên một miếng ván nhỏ, có cột một sợi dây để kéo. Tất cả để giữa một đống củi được sắp xếp một cách khéo lẻo. Khi đến thời điểm, các bạn kéo nến ra khỏi hộp thiếc, nên sẽ bắt lửa vào các bùi nhùi có tẩm dầu để sẵn. Lửa sê bùng lên.

7. Khai lửa bằng cung và tên lửa

Chuẩn bị một bộ cung tên và một bộ đánh lửa bằng điện hay bình accu, chuột lửa.

Bộ cung tên: làm một mũi tên không có đầu nhọn (đề phòng rơi trúng người). Đầu mũi tên quấn vải để tẩm xăng.

Bộ đánh lửa: dùng dây điện trở như đã hướng dẫn phần trước để làm bộ phận đánh lửa. Cài bộ phận này vào sát chuột lửa.

Chuột lửa: chọn kiểu chuột lửa từ trên cao chạy xuống đống lửa hoặc biến thể tùy ý.

Khi mọi người tập hợp xong, sau những nghi thức thông thường hay cải biên, đến phần châm lửa thì trại trường dùng cung và mũi tên vừa được đốt lên, hướng về nơi ẩn dấu chuột lữa mà bắn (dĩ nhiên không cần phải trúng). Người phụ trách chuột lửa kích điện để đánh lửa. Chuột lửa bắt cháy từ trên cao rồi chạy xuống đống lửa.

Lưu ý: Phải tiên liệu hướng bay của mũi tên lửa, sao cho khi rơi xuống không trúng người hay nhà cửa hay các công trình khác…

8. Lấy lửa từ nước

Nếu các bạn cắm trại gần sông, biển, ao, hồ… các bạn có thể sáng tạo ra một cách lấy lửa đầy thú vị là lấy lửa từ nước. Các bạn chuẩn bị một bè nhỏ làm bằng một miếng ván nhẹ hay miếng xốp, trên đó cắm một cây nến lớn có lồng đèn chắn gió. Bè này có cột dây nối với bờ và được một người giỏi bơi lội (có áo phao) đem xuống nước trước và ở đó chờ.

Chuột lửa

Gắn chuột lửa vào các vị trị định sẵn

Gắn chuột lửa vào các vị trí định sẵn

Cho dầu vào chuột lửa

Sau khi đơn vị đã ổn định xong đội hình, người quản trò tạo một bầu không khí trang nghiêm, huyền bí rồi gọi lớn: “Xin mời thủy hỏa thần đến ban cho chúng tôi ánh sáng”. Khi đó người ở dưới nước bí mật châm lửa vào đèn cầy trên bè rồi nương theo bóng đêm để bơi vào bờ. Một người khác bí mật kéo bè vào. Khi bè đã cập bờ, quản trò dùng đuốc để châm lửa từ bè rồi chạy đến trao cho trại trường để châm lửa vào đống củi.

Làm đuốc

Đuốc là một trong những đặc trưng của nền văn hóa con người. Từ ngàn xưa, đuốc đã theo chân con người trên khắp mọi nẻo đường trong đêm tối để soi sáng, sưởi ấm, nhận dạng nhau, ra hiệu cho nhau, săn bắn, chiến đấu, hoạt động… Ngày nay, trong các kỳ đại hội thể thao, không thể thiếu nghi thức rước đuốc và châm đuốc, cho dù những hoạt động này diễn ra ban ngày.

Trong những đêm lửa trại, cho dù có máy phát điện hay có lưới điện, thì cũng không thể thay thế được cây đuốc với ngọn lửa linh thiêng, nhất là ở thời điểm nghi thức khai mạc. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị một số đuốc đủ dùng theo nghi thức đòi hỏi.

Có nhiều cách làm đuốc, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn những cách giản dị và dễ làm.

1. Dùng vải quấn quanh một cành cây tươi, lấy dây kẽm buộc lại, nhúng vào dầu lửa. Cách rày giản dị nhưng lửa cháy không bền.

2. Lấy một lóng tre, trúc, nứa… còn tươi, vừa tay cầm và có mắt. Đổ dầu vào lóng tre và nhét giẻ lại, ta có một cây đuốc cháy khá lâu.

3. Chẻ một lóng đầu tiên của đoạn tre ra làm 6 hay làm 8 phần đều nhau, lấy lon bia hay nước giải khát (loại nhỏ) để vào và dùng dây kẽm cố định cho thật chặt đoạn đổ dầu và nhét giẻ vào.

4. Dùng hai đoạn dây kẽm quấn ngang một lon bia, nước ngọt… một đoạn quấn trên miệng lon, một quấn dưới đáy lon. Xoắn vài vòng rồi cột vào một khúc cây (mục đích là để cách nhiệt, không làm cháy cây). Trong lon đổ cát khô hay giẻ rồi châm dầu vào.

5. Dùng hai rắm lá dừa già khô trở đầu nhau, buộc bằng 3,4 nút lại. Khi thắp, các bạn đốt từ đầu và khẽ quơ nhẹ cho lửa bùng lên.

6. Nấu nhựa chai, nhựa thông, nhựa đường (hắc ín), bao nylon… cho nóng chảy, rồi dùng một cành cây nhúng vào, để khô, quấn một lớp báo hay vải. Nhúng nhiều lần như vậy là chúng ta có một cây đuốc.

Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý thanh tịnh,
Nói lên hay hành động,
An lạc bước theo sau,
Như bóng, không rời hình.

Phẩm Song Yếu

Tháng 05 năm 2024
20
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ hai
Ngày Giáp Thân
Tháng Kỷ Tỵ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
13
Tháng 04
Kiên Giang