Bài Học Từ Sự Thành Công Của Đội Bóng Đá U22 Việt Nam Tại Sea Games Lần Thứ 30

Vào những ngày đầu tháng 12 vừa qua, những người yêu bóng đá Việt Nam vô cùng nức lòng hởi dạ vì đội bóng đá U22 của ta vô địch môn bóng đá tại Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (gọi tắt là SEA Games 30) được tổ chức tại Philippine.

Có thể nói không riêng gì người yêu bóng đá mà kể cả những người không thích môn thể thao này cũng phấn khởi hả lòng vì chúng ta đã chờ đợi vinh quang này trong suốt 60 năm qua. Vì trong 60 năm qua, đội tuyển bóng đá của chúng ta cứ hết thua rồi lại thua, ngay cả khi chúng ta tổ chức SEA Games trên sân nhà, đội tuyễn chúng ta vẫn cứ thua.

Nhưng tại SEA Games lần này, đội bóng đá U22 của chúng ta không thua trận nào, chỉ có thắng hoặc hòa để rồi cuối cùng vào đá trận chung kết. gặp Indonesia. Kết quả, thầy trò huấn luyện viên Pác-Hang-Seo đã thắng đội bạn một cách thuyết phục với tỷ số 3 – 0  và đoạt huy chương vàng . Một chiến thắng vang dội như thế sau 60 năm chờ đợi , thử hỏi ai mà không sung sướng, hởi lòng hởi dạ ?

Chiến công hiển hách của đội tuyển U22 đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho hơn 96 triệu dân Việt Nam trong nước và kể cả người Việt đang sống ở hải ngoại. Dân Việt tự hào và yêu mến đội U22 thì đồng thời lòng yêu nước Việt Nam cũng từ đó mà dâng cao.

Một câu hỏi đặt ra là : “Tại sao cũng những con người Việt Nam ấy mà giờ đây lại làm nên kỳ tích lẫy lừng trong khi cha anh họ đã không làm được trong suốt 60 năm qua?”

Câu trả lời là ở nơi huấn luyện viên Hàn Quốc, ông Park-Hang-Seo. Chúng tôi đọc trong báo Thể Thao Việt Nam, thấy nhà báo viết về ông huấn luyện viên này là con người vô cùng kỷ luật. Ông quản lý cầu thủ hết sức chặc chẽ, cầu thủ nào bê trễ tập luyện, cầu thủ nào hay uống rượu, cầu thủ nào tỏ ra kiêu mạn , mất đoàn kết … là ông nhắc nhở ngay và nếu cầu thủ đó không sửa chữa thì ông loại cầu thủ đó ra không dùng nữa.

Ông còn là người rất nguyên tắc, siêng năng, chịu khó, gương mẫu về giờ giấc, bất cứ buổi tập nào ông cũng đến và về cùng với các học trò. Trong luyện tập ông rất nghiêm túc, ông luôn bắt buộc các học trò nghiêm túc như ông, không được chểnh mảng. Khi ra sân thi đấu, ông luôn bắt các cầu thủ phải chấp hành đội hình chiến thuật do ông đề ra, không ai được tự ý muốn đá sao thì đá… Ông biết lúc nào phải thay cầu thủ và thay ai. Việc thay người của ông luôn mang lại hiệu quả cho đội.

Qua những điều vừa nêu trên đây, mọi người tưởng rằng ông Pác-Hang-Seo là con người khô khan không tình cảm chứ gì ? Không đâu, nếu ông chỉ có khó khăn không tình cảm thì sao các học trò của ông lại thương mến kính trọng ông như vậy?

Thật ra ông Park-Hang-Seo là con người rất thương học trò. Đó là thứ tình thương nặng phần lý trí của một người cha với các con. Ông luôn sát cánh với các học trò trong mỗi đợt tập huấn. Ông hiểu tâm tư tình cảm của từng cầu thủ. Ông có cặp mắt trí tuệ biết nhận ra nhân tài, bởi vậy ông sử dụng cầu thủ vào đúng vị trí sở trường của họ. Đội bóng U22 Việt Nam bách chiến bách thắng chính là nhờ vào cặp mắt trí tuệ và tài cầm quân của ông.

Còn các cầu thủ của đội bóng U22 Việt Nam thì sao? Đó là những cầu thủ có kỷ luật và ý chí; siêng năng và chịu khó, đoàn kết và hết mình vì màu cờ sắc áo. Tất cả các anh đều không hút thuốc, không uống rượu, không trác táng thâu đêm trong các quán ba, vũ trường hay các điểm karaoke như không ít thanh niên Việt Nam hiện nay. Có như vậy các anh mới đủ sức khỏe để đá bại mọi đội bóng khác.

Hỡi các anh chị huynh trưởng và các em đoàn sinh GĐPT!

Anh chị em rút ra được bài học gì từ chiến thắng lịch sử của đội bóng U22 Việt Nam trong SEA Games vừa qua để ứng dụng vào sinh hoạt GĐPT ? Tôi không nói dài dòng, chỉ đề nghị anh chị em hãy học tập và bắt chước thầy trò ông Park-Hang-Seo như sau:

1.Nếu anh chị là gia trưởng tại một đơn vị, thì anh chị hãy tự xem mình là huấn luyện viên Pác-Hang-Seo. Còn ban huynh trưởng chính là các cầu thủ trong đội bóng do anh chị huấn luyện. Hãy làm cho đội bóng ấy biến thành đội U22 Việt Nam

2.Nếu anh chị là liên đoàn trưởng thì hãy tự xem mình là huấn luyện viên Pác-Hang-Seo. Các đoàn trưởng và đoàn phó chính là cầu thủ do anh chị huấn luyện. Hãy làm cho đội bóng các anh chị gắn bó, kỷ luật và quyết thắng như đội  U22 Việt Nam nhé!

3.Nếu anh chị là một đoàn trưởng thì anh chị hãy tự xem mình là huấn luyện viên Pác-Hang-Seo, còn đoàn sinh trong đoàn chính là các cầu thủ học trò. Anh chị hãy làm sao cho đoàn sinh các anh chị thương mến và tin tưởng mình như các cầu thủ đã thương mến và tin tưởng nơi thầy Pác đi nhé. Được như vậy thì đoàn của anh chị sẽ là đội bóng U22 Việt Nam đấy.

4-Còn các em đoàn sinh. Các em có muốn tập thể mình giỏi và mạnh như đội bóng U22 Việt Nam không ? Nếu muốn thì các em hãy bắt chước các anh cầu thủ U22 nhé. Nghĩa là các em phải có kỷ luật, phải đoàn kết nhau, phải siêng năng chịu khó trong sinh hoạt và tu học và phải thương anh chị trưởng của mình nhé !

Các anh chị huynh trưởng nên nhớ : Thành công chỉ đến với người siêng năng chịu khó, quyết tâm và chuyên cần. Thành công sẽ không đến với người lười biếng ham chơi, hời hợt và vô kỷ luật.

MINH KIM

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.