Thực Dưỡng

HỎI:

Xin chào Ban Biên Tập!

Thời gian qua theo dõi chuyên mục ẩm thực từ website www.gdptkiengiang.vn tôi thấy có những bài rất bổ ích trong cuộc sống hàng ngày. Trong các bài viết về ẩm thực, tôi thấy Ban Biên Tập thường nhắc đến cụm từ “Thực dưỡng”. Dạo gần đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng rộ lên phong trào ẩm thực thực dưỡng. Xin nhờ ban biên tập giải thích rõ hơn về phương pháp này!

Xin cảm ơn!

Minh Anh (minhanh…@gmail.com)

Đáp:

Bạn Minh Anh thân mến,

Thực dưỡng có nguồn gốc xa xưa trong đời sống con người. Vào thời Hi Lạp cổ đại, người ta đã sử dụng thuật ngữ “Đời sống lớn” (macrobiotic) để chỉ một phương pháp dưỡng sinh theo tự nhiên để kéo dài tuổi thọ. Năm 1796, một bác sĩ người Đức tên Christoph Wilhelm Hufeland đã ngợi ca một chế độ ăn uống thích hợp cho sức khỏe gọi là Makrobiotik.

Còn tại Trung Hoa, từ thời cổ đại, triết lý về Âm-Dương, Ngũ Hành đã được Lão giáo ứng dụng vào nghệ thuật ẩm thực do các đạo sĩ tu tiên để được trường sinh bất tử.

Ông Georges Ohsawa

Đến thế kỷ XX vào thập niên 1950, tại Nhật Bản có bác sĩ Georges Ohsawa đã nghiên cứu các tư tưởng nói trên kết hợp với Thiền (Zen) Phật giáo thành tư tưởng chủ đạo cho một phương pháp dùng thức ăn để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe mà ông đặt tên là phương pháp Tân Dưỡng Sinh, gọi tắt là phương pháp  Ohsawa, dân gian thường gọi là phương pháp “gạo lứt muối mè”.

Theo Ohsawa, nếu chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp dựa trên nền tảng quy luật âm dương của vũ trụ, các cơ quan trong cơ thể chúng ta sẽ hoạt động điều hòa, sức khỏe được khang kiện, trí óc trở nên sáng suốt thông minh, đó chính là kết quả của cuộc sống phù hợp với trật tự của vũ trụ.

Vào giữa những năm 1970, phương pháp thực dưỡng Ohsawa được phổ biến rộng rãi tại Hoa Kỳ và được Bộ Y Tế cũng như các hiệp hội  y – bác sĩ nước này hoan nghênh. Trong khoảng những năm 1980-1990, phương pháp thực dưỡng Ohsawa lại được các nước châu Âu đón nhận như một một vị cứu tinh cho bệnh béo phì vì ăn quá nhiều. Ngày nay, phương pháp thực dưỡng Ohsawa đã trở thành một thứ “mốt” tại Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Tại Việt Nam, phương pháp dưỡng sinh Ohsawa được biết nhiều dưới tên gọi “phương pháp gạo lứt muối mè” được phổ biến từ những năm 1960, được rất nhiều người áp dụng, đem lại một số kết quả nhất định. Hiện nay, trong cả nước có nhiều điểm chuyên chữa bệnh bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Đặc biệt tại các thành phố lớn , người ta còn mở ra các quán ăn, nhà hàng chỉ phục vụ các loại thực phẩm theo phương pháp thực dưỡng.

Muốn áp dụng phương pháp thực dưỡng tại nhà, bạn có thể tìm mua cuốn “Phương pháp tân dưỡng sinh” của bác sĩ Georges Ohsawa tại các nhà sách.

Nói tóm lại, phương pháp thực dưỡng là phương pháp ăn uống những thực phẩm chọn lọc, phù hợp với quy luật tự nhiên của vũ trụ và nhân sinh để bảo toàn sức khỏe, tăng trưởng trí tuệ, ngăn ngừa bệnh tật. Đối với một số bệnh mà Tây y chữa hoài không khỏi, thì ăn theo phương pháp thực dưỡng có thể đem lại cân bằng cho cơ thể, nhờ đó mà cơ thể tự chữa khỏi bệnh, không cần uống thuốc nữa.

Kính chúc bạn thân tâm an lạc.

BAN BIÊN TẬP

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.