Hỏi

Kính thưa Ban Biên Tập!

Tôi là một Phật tử và vẫn thường ăn chay vào ngày 15 và cuối tháng. Trong thời gian qua tôi vẫn dùng rau câu trong các dịp giỗ, kỵ của gia đình (gia đình tôi cúng chay nhiều năm qua). Ở một số chùa tôi vẫn thấy dùng món rau câu đãi khách trong các dịp lễ.

Tuy nhiên, thời gian qua tôi đọc được một số tin tức rằng rau câu vốn không phải món chay mà là món mặn.

Xin hỏi thực hư của việc này thế nào? Nếu không dùng được rau câu thì tôi có thể dùng thứ gì để thay thế không vì tôi rất thích món này.

Xin cảm ơn Ban Biên Tập!

Tâm Anh (nguyentamanh…@hotmail.com)

Rau câu là món chay hay mặn?

Đáp:

Bạn Tâm Anh thân mến,

Rau câu hay thạch là món ăn tráng miệng ngon và bổ mà ai cũng thích. Hiện nay trên thị trường có bán các loại nguyên liệu để các bà nội trợ mua về nấu thạch rau câu sau đây :

-Agar-Agar (bột rau câu giòn) được chiết xuất từ một loại tảo màu đỏ có nhiều ở vùng biển Nhật Bản

-Gelatin được chế biến từ loài tảo đỏ (có thứ Gelatin được làm ra từ da và xương heo)

-Jelly (bột rau câu dẻo) được làm từ rong biển

Trong ba loại bột dùng để nấu rau câu trên đây thì có hai loại (Agar-Agar và Jelly) được chiết xuất từ thực vật (rong, tảo). Còn bột Gelatin được chiết xuất từ hai nguồn : tảo (thực vật) và da, xương động vật. Như vậy, loại rau câu mà người ta cho là “đồ mặn” có thể được nấu bằng bột Gelatin chiết xuất từ da, xương động vật.

Như vậy, nếu bạn tự mua bột về làm rau câu thì nên chọn hai loại Agar-Agar (giòn) hoặc Jelly (dẻo) thì chắc ăn là đồ chay, không có gì phải hoang mang lo lắng. Còn như bạn mua rau câu do cửa hàng làm sẵn thì nên hỏi cửa hàng nấu rau câu này bằng thứ bột nào: Agar-Agar, Jelly hay Gelatin ? Từ đó bạn sẽ tránh ăn phải rau câu “mặn”.

Thân chúc bạn tinh tấn trên đường Đạo.

Ban Biên Tập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây