Dùng món này với cơm/xôi gạo lứt rất thích hợp vào mùa đông vì nhiều củ, giàu protein và chất xơ. Canh Kenchinjiru dùng nước dùng dashi nấm – rong biển, đặc biệt không thể thiếu là củ ngưu bàng cho vị ngọt và năng lượng dồi dào cho món súp.
Cái tên Kenchinjiru (けんちん汁) xuất phát từ ngôi thiền viện Kencho–ji (建 長 寺 – Kiến Trường Tự) tại thị trấn lịch sử Kamakura, nơi nó xuất hiện lần đầu tiên.
Phiên bản từ Bếp Thực Dưỡng:
Nguyên liệu:
– Ngưu bàng, cà rốt, củ cải
– Nấm hương Sapa, rong biển phổ tai nấu nước dashi
– Đậu que, đậu phụ đông lạnh – ép nước
– Hành lá (tu hành có thể bỏ qua)
– Muối biển, nước tương tamari, dầu mè
Cách làm đơn giản:
Xào dầu mè cho thơm nhức nhối ngưu bàng, cà rốt, củ cải, nấm hương.
Cho nước dùng dashi rong biển, đậu phụ, nêm ít muối, hầm 10-15ph
Cho thêm đậu que, nước tương tamari nấu thêm đến khi chín mềm tất cả.
Dùng với xôi đậu phộng hoặc xôi gấc trong những ngày Tết sẽ rất tuyệt!