Hoài niệm ân sư – Lễ Đại Tường cố ni trưởng Thích Nữ Như Hải

G

Hôm nay ngày 28 tháng 9 năm 2020 nhằm ngày 12 tháng 8, ngày đại tường của Thầy chúng con, cố Ni trưởng Thượng Như Hạ Hải, pháp húy Thị Tùng từ lâm tế chúc thánh đời thứ 42.

Những ngày này khi hình ảnh các buổi lễ mừng thọ Thầy những năm về trước được nhắc lại, con lại nhớ về lời giảng của Thượng tọa Thích Phước Cường ở buổi lễ tiểu tường của Thầy, “Thầy của chúng con không mất, Thầy của chúng con vẫn hiện hữu trong mỗi chúng con”. 

Thật vậy! Thầy vẫn hiện hữu trong tim của chúng con, hạnh nguyện của Thầy và lời dạy của Thầy đã trở thành hiện thực, bằng chứng là tự viện vẫn khang trang, thiền môn vẫn yên tịnh, tứ chúng đều đồng tu mặc cho COVID-19 đang hoành hành bên ngoài kia.

Tài sản lớn nhất mà Thầy để lại cho chúng con là đạo hạnh của Thầy, nhớ những năm Thầy còn đương chức trưởng ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Kiên Giang là những năm huy hoàng của GĐPT, tất cả những kỳ trại không kể lớn hay nhỏ Thầy đều cố gắng sắp xếp có mặt để cổ vũ tinh thần và ủng hộ vật chất cho anh chị em vượt qua khó khăn. Thế hệ thanh thiếu niên Phật tử là đối tượng mà Thầy luôn quan tâm vun bồi giáo hạnh, để hôm nay vườn hoa tâm mà Thầy vun bồi đã xanh tươi và nở rộ.

Không chỉ chăm lo cho hàng Phật tử tại gia mà đối với Chư Tôn Tăng Ni Thầy  như là người mẹ hiền quan tâm san sẻ. Có những lúc bắt gặp Thầy mặc chiếc áo trong với nhiều vết khâu vá và dùng cơm đơn sơ với rau luộc cùng nước tương nhưng Thầy vẫn luôn mỉm cười nói “để dành tiền cho quý sư cô trẻ đi học con ạ, sau này quý sư cô về chùa mình sẽ có nhiều người tài trí phát triển Phật giáo đó con”. Mặc dù sức khỏe Thầy không còn tốt, chùa cũng vắng vì quý sư cô đi học xa vậy mà từng khu vườn, từng thánh tích, vẫn luôn sạch sẽ tươm tất và Thầy không bỏ sót một thời sám hối nào mặc dù đôi khi Phật tử phải dìu Thầy từng bước lên Chánh điện, Thầy nói “quý Phật tử tới chùa lễ Phật sám hối với ý nguyện là muốn nghe Thầy nói chuyện, với nguyện lực lớn lao của Thầy là nếu có liều ngộ chơn thường trên chánh điện, hay đang ngồi tụng kinh, hay trên đường đi làm Phật sự là Thầy hạnh phúc lắm rồi”.

Lại một mùa trung thu nữa sắp về những nhớ thương da diết trong chúng con với những việc làm tất bật chuẩn bị cho ngày tết nhi đồng cùng các em GĐPT. Mới đó mà đã hai năm Thầy quay gót về tây, để lại cho chúng con nổi đau mất mát, chới với, khủng hoảng tinh thần và bàng hoàng với bài học vô thường đắt giá. Khó khăn lắm chúng con mới được  bình tỉnh trở lại.

Giờ đây! Chúng con chỉ biết sống và tu học theo lời Thầy dạy để đền ân giáo dưỡng của Thầy trong muôn một.

Trời thu rả rít mưa bay
Thầy về bên ấy mới hay vô thường
Giật mình con trẻ khóc thương
Từ đây vạn dặm đoạn trường bơ vơ
Đuốc tâm nương tựa là bờ
Soi đèn trí tuệ vượt bờ sông mê

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát

Hà Tiên, ngày 28 tháng 9 năm 2020 (nhằm 12 tháng 8 năm Canh Tý)
Diệu Phương – Huỳnh Tú Dung

Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 01 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 02 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 03 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 04 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 05 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 06 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 07 Hoai Niem An Su Le Dai Tuong Co Ni Truong Thich Nu Nhu Hai 08


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nó mắng tôi, đánh tôi,
Nó thắng tôi, cướp tôi
Không ôm hiềm hận ấy,
Hận thù được tự nguôi.

Phẩm Song Yếu

Tháng 05 năm 2024
21
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 3
Ngày Ất Dậu
Tháng Kỷ Tỵ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
14
Tháng 04
Kiên Giang