GĐPT Hệ Phái Khất Sĩ

G

HỎI:

Kính thưa Ban biên tập, gần đây em được biết rằng, có Gia Đình Phật Tử hệ phái Khất Sĩ. Nhưng đồng phục và cờ rất khác so với GĐPT chúng ta. Vậy nên em mong Ban Biên Tập giải đáp giúp em thắc mắc về Gia Đình Phật Tử Hệ Phái Khất Sĩ. (về lịch sử, quá trình phát triển, ý nghĩa đồng phục, cách thức sinh hoạt,…).

Đức Trí – Chiêm Bảo Nguyên.

TRẢ LỜI: 

Bạn Đức Trí – Chiêm Bảo Nguyên thân mến,

Theo Nội Quy Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tại mục 2 Điều 4 Chương II quy định :

2. Các phân ban: Trên cơ sở Điều 25 Chương V Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương có bốn phân ban chuyên trách:

a) Phân ban Cư sĩ Phật tử (viết tắt là PB CSPT): Có chức năng tổ chức, hướng dẫn sinh hoạt tu học Phật pháp cho tín đồ thuộc các tự viện, đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường tại các tự viện thuộc GHPGVN.

b) Phân ban Gia đình Phật tử (viết tắt là PB GĐPT): Có chức năng tổ chức, hướng dẫn sinh hoạt tu học cho thanh, thiếu, đồng niên, huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT ở các tự viện thuộc GHPGVN.

c) Phân ban Phật tử dân tộc (viết tắt là PB PTDT): Có chức năng truyền bá Phật pháp, xây dựng con người tại chỗ để hướng dẫn cho đồng bào các dân tộc ít người tại các tỉnh, thành trên cả nước sinh hoạt tu học ổn định.

d) Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (viết tắt là PB TTNPT): Có chức năng tổ chức, hướng dẫn sinh hoạt tu học cho thanh, thiếu, nhi Phật tử tại các tự viện thuộc GHPGVN tùy theo nhu cầu của mỗi tự viện.

Như vậy, đứng về mặt pháp nhân, pháp lý, GHPGVN chỉ có một Phân ban Gia Đình Phật Tử mà chúng ta hiện đang sinh hoạt, và GĐPT cũng chỉ có một hình thức, một nội dung sinh hoạt và một tổ chức thống nhất từ trung ương cho đến các tỉnh thành.

Do đó, bất cứ một cá nhân, tổ chức hay hệ phái Phật giáo nào tự ý lập ra một đoàn thể thanh, thiếu, đồng niên và đặt tên Gia Đình Phật Tử mà không sinh hoạt theo đúng Nội Quy Gia Đình Phật Tử do Trung ương GHPGVN ban hành, thì đó là việc làm sai với Hiến chương GHPGVN, cũng như sai với Nội Quy Ban HDPT Trung ương. Nếu tự viện nào làm như thế mà Giáo hội địa phương cũng như cơ quan chức năng Nhà nước biết được, chắc chắn cái mạo danh Gia Đình Phật Tử đó sẽ không được phép tồn tại.

Theo chỗ biết của chúng tôi, thì trước năm 1975, tại miền Nam Việt Nam chưa hề có “GĐPT hệ phái Khất Sĩ” . Từ năm 1997, khi GHPGVN cho phép GĐPT được tái sinh hoạt và thành lập Phân ban GĐPT từ trung ương cho tới các tỉnh, thành, đến nay cả nước đã có 34 tỉnh, thành có GĐPT sinh hoạt trong lòng GHPGVN (trong đó tại miền Bắc có 6 tỉnh, thành) với hơn 80.000 đoàn viên. Tuy vậy, cũng chưa hề nghe ở tỉnh thành nào có “GĐPT hệ phái Khất Sĩ” sinh hoạt. Do đó, chúng tôi không thể cung cấp cho bạn về lịch sử ra đời, ý nghĩa đồng phục hay cách thức sinh hoạt của “tổ chức” này.

Hiện nay, có nhiều tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sĩ đã tổ chức sinh hoạt GĐPT như :

-Tịnh xá Ngọc Hưng (Kiên Giang)

-Tịnh xá Ngọc Hải (Kiên Giang)

-Tịnh xá Ngọc Viên (Vĩnh Long)

-Tịnh xá Ngọc Trung (Tăng) (Cần Thơ)

-Tịnh xá Trung Tâm (TP.HCM) và còn nhiều tịnh xá khác mà chúng tôi chưa nắm hết.

Tuy nhiên, các đơn vị này đều sinh hoạt theo Nội Quy GĐPT do GHPGVN ban hành chứ không hề có tên riêng, đồng phục riêng hay bất cứ một hình thức và nội dung sinh hoạt nào khác biệt với GĐPT chúng ta.

Thân chúc bạn sinh hoạt tinh tấn.


Leave a comment
Your email address will not be published. Required fields are marked *

Với hận diệt hận thù,
Ðời này không có được.
Không hận diệt hận thù,
Là định luật ngàn thu.

Phẩm Song Yếu

Tháng 07 năm 2024
24
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Thứ 4
Ngày Kỷ Sửu
Tháng Tân Mùi
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
19
Tháng 06
Kiên Giang