Bước qua cuộc đời Whole Food với 1 tấm thân nhiều lỗi lập trình, bạn và tui sẽ cần Cháo Gạo Lứt đậu đỏ, thường thì hay đi kèm tương miso, hành lá cho ngon miệng.
Nếu là thức ăn cứng thì dạ dày mới tiết axit ra để nhào lộn tiêu hóa, còn lỏng thì nó dễ dàng cho qua. Như uống nước ấy. Ăn số 7 chỉ cơm gạo lứt mà không nhai kỹ thì vẫn bị ợ chua như thường, ợ chua ghê gớm là đằng khác, vì cơm lứt thường cứng hơn cơm thường. Thế nên ăn cháo mới dễ tiêu.
Khi khỏe mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn thì thử loại Cháo Ngũ Sắc sau đây (thực ra có 6 -7 màu cơ nhưng Toán cũng chẳng liên quan đến Văn lắm). Vẫn cũng là những nguyên liệu hết sức đơn giản nhưng đầy dưỡng chất:
– Gạo lứt trắng (rang sơ nếu muốn) rửa ngâm sơ vài tiếng
– Nấm đông cô khô ngâm mềm
– Miếng rong biển phổ tai nhỏ
– Đậu trắng tươi (lima bean) hoặc đậu đỏ tươi (kidney bean)
– Cà rốt cắt hạt lựu
– Muối biển
Cách nấu tham khảo:
Cắt nhỏ nấm và rong biển đã ngâm một chút, lấy 5 nước 1 gạo nấu cùng nấm, rong biển, muối biển trong nồi áp suất 20-30ph. Đậu nấu riêng theo các kiểu. Khi nồi cháo hạ áp suất thì bỏ đậu và cà rốt vào nấu chung không áp suất thêm ít nhất 10ph, nêm thêm nước tương, hành, ngò, tiêu.
Phần bay bổng: các loại rắc trên bàn ăn thêm cho vui, có thể chọn 1 trong các thứ hoặc xáp lá cà tùy bạn.
– Rong biển nori rang tương, gừng
– Chà bông rau (làm từ các loại củ, có bán tại 1 số tiệm thực dưỡng)
– Nutritional yeast (1 loại men khô làm thức ăn bổ sung vitamin B12, có bán tại An Nam Gourmet, giá cao nhưng dùng rất lâu, cho mùi vị hơi giống mắm, hơi giống phô mai)
– Hành, ngò, tiêu, chanh thuần Việt, đơn giản và hiệu quả
Món cháo này nấu cho cả nhà buổi sáng, ấm lòng những ngày mưa.
Nếu có thể, nấu than củi trong ít lâu, khoảng 4 tiếng thôi thì có thể kịch tính hơn nữa đấy