Hỏi:

Thưa anh, em đã quy y Tam Bảo và thọ Năm Giới, nhưng hiện nay em chưa thể ăn chay trường, như vậy em có phạm giới sát sanh không?

Một bạn ở địa chỉ: trang…@gmail.com

TRẢ LỜI:

Bạn thân mến, giới sát sanh là giới đầu tiên trong Năm Giới dành cho Phật tử tại gia. Các vị giảng sư thường dạy rằng:

Đối với Phật tử tại gia, việc giữ giới sát sanh nhằm ngăn cấm những hành động tự mình giết hại như:

-Giết người

-Giết các con vật có trí thông minh hoặc có tuổi thọ cao

Ngoài ra, trong cuộc sống, người Phật tử tại gia không thể nào tránh giết hại hoàn toàn được. Thí dụ: người nông dân phải phun thuốc trừ sâu; hoặc trong nhà có nhiều muỗi, gián hay chuột bọ… thì ta cũng phải nghĩ cách ngăn cản, không để chúng làm hại đến sức khỏe và sinh mạng của chúng ta. Những việc làm như vậy Đức Phật không cấm. Hồi thời Phật còn tại thế, Ngài cho phép các đệ tử uống nước hoặc lược qua vải thưa, hoăc nấu chín mặc dù Ngài biết trong một bát nước có rất nhiều sinh vật (vi trùng), và Ngài dặn các Tỳ kheo là trước khi uống hãy tụng Chú Vãng Sinh cho những sinh vật ấy.

Trong Kinh, Phật cũng dạy rằng: Người giữ giới sát sanh, cốt yếu là giữ cho tâm tránh xa sự giết hại, không vui thích và không đồng tình khi thấy người khác giết hại, không xúi người khác giết hại… Đối với người Phật tử tại gia, miễn là em đừng bao giờ có ý nghĩ giết người, đừng có những lời nói khiến người phải đến chỗ bị giết hại hoặc bản thân em có hành động giết hại người. Như vậy là em đã giữ trọn giới sát sanh rồi vậy.

Về vấn đề ăn mặn hay ăn chay thì chính Đức Phật và các đệ tử ngày xưa vẫn phải "ăn mận" vì đi khất thực thì ai cho gì phải ăn món đó, không được chê, không được bỏ. Ngày nay, người xuất gia theo hệ phái Bắc tông không còn đi khất thực nữa mà tự nấu ăn nên có điều kiện ăn chay trường như em đã biết.

Còn như tại các chùa tu theo hệ phái Nam tông, thí dụ như các chùa Phật Giáo Nam tông Khmer, các vị sư sãi vẫn ăn thịt, cá chứ không ăn chay như các vị sư bên Bắc tông người Việt. Tuy nhiên, bên Nam tông ăn thịt nhưng vẫn không bị xem là phạm giới sát sanh vì khi xưa Đức Phật có dạy rằng: người xuất gia được ăn TAM TỊNH NHỤC , tức là được ăn thịt động vật theo 3 điều kiện như sau:

1)Không thấy việc giết thịt

2)Không nghe việc giết thịt

3)Biết rằng thịt này không phải giết để cho mình ăn

Vậy, bất cứ thứ thịt nào có đầy đủ 3 điều kiện ấy là người ăn không phạm giới sát sanh.

402556 310831605697932 1135035836 n

Trở lại câu hỏi của bạn, chúng tôi xin gợi ý: là người Phật tử, chúng ta cần thực tập hạnh từ bi bằng cách ăn chay kỳ (2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 10 ngày trong tháng). Còn vào những ngày không ăn chay, phải ăn thịt cá thì gia đình ta nên ra chợ mua những thịt cá đã được làm sẵn đem về chế biến. Tuyệt đối tránh mua con vật còn sống đem về tự tay giết mỗ và chế biến thành món ăn vì hành động giết chóc ngày này qua ngày khác, lâu dần sẽ biến thành NGHIỆP XẤU, sai với lời Phật dạy: Người Phật tử phải tạo Chánh Nghiệp (Chánh nghiệp là một chi phần trong giáo lý Bát Chánh Đạo).

Thân chúc bạn an tâm và tinh tấn trên con đường sinh hoạt và tu học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here