Một mùa thu lại đến và chúng ta lại có cốm tươi để ăn. Lòng vừa vui vì được ăn món ngon nhưng cũng giật mình nhẹ trước chu kì của đất trời: một năm nữa lại sắp qua…
Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng viết về cốm thế này “Người sản xuất cốm không được phép sốt ruột mà cả những người quen bỏ cốm vào mồm như chúng ta cũng không được sốt ruột. Nếu sốt ruột thì nên chọn thứ quà khác. Người ta thường bảo nói phải có nghĩ ăn phải có nhai. Ăn cốm phải nhai kỹ nhai lâu, phải kiên nhẫn ít nhiều thì mới thấy được cái tính nết quí hóa của hạt nếp bao tử. Tôi cũng không dám đi quá câu chuyện và lý thuyết mà tổng qui rằng cái anh tiểu tư sản muốn chữa cái căn bản bệnh sốt ruột cố hữu thì nên ăn cốm, thì phải tập ăn cốm. Tôi không nói thế mà tôi nói rằng cốm không phải là thứ ăn của những người hộc tốc nuốt chửng..”. Món quà Hà Nội hay món thực dưỡng suy cho cùng thì cũng “không vội được đâu”
Bây giờ, cốm có quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn phải đúng mùa của nó. Đầu đến cuối tiết thu. Tôi có cảm giác nếu ăn cốm vào mùa hè, giữa cái nóng hừng hực hẳn là sẽ rất háo. Tâm trí lúc ấy thường chỉ nghĩ đến cốc nước mía hoặc nước chanh có nửa phần đá, uống vào đến đâu hơi lạnh tỏa ra đến đó. Hoặc ăn cốm vào mùa đông, giữa cái lạnh cắt da, hẳn là vị cốm cũng trở nên đanh cứng. Cốm chỉ hợp với cái nắng thu nhàn nhạt, với cái gió se se, lẫn trong mùi na, mùi thị, mùi hoa láng giống như ướp thơm cả nụ cười. – Nam Bằng
Như các bạn đã biết cốm có nhiều cách chế biến ngoài ăn ngay trên lá sen. Chả cốm thịt thì ai cũng biết rồi, Bếp xin mạn phép múa chảo một món mặn dành cho các bạn ăn chay. Gọi là lưu giữ chút thanh thu…
– 2 bát con cốm tươi
– 100g đậu hũ (bóp vụn)
– Bắp nếp nhỏ bào vụn lấy nửa trái (có thể thay bằng đậu xanh cà vỏ hấp chín với lượng tương đương nếu không muốn chả thành phẩm quá dẻo, cho vị cũng rất bùi và hợp với cốm)
– Hành phi
– 1-2 muỗng canh bột mì lứt
– Muối, tiêu (nêm nhạt vì lát nữa còn chấm với nước tương Tamari)
– Dừa (chọn quả không quá già cũng đừng quá non, ăn sẽ thơm hơn và không bị cứng)
– Lá lốt rửa sạch, để khô
1. Trộn đều các nguyên liệu ở trên, trừ dừa và lá lốt
2. Dừa cắt thẻ nhỏ dài cỡ ngón tay
3. Vắt chả cốm bọc lấy dừa (bước này cốm khá dẻo nên làm ướt tay 1 chút trong lúc nặn)
4. Cuốn chả cốm vào lá lốt rồi đem đi chiên với ít dầu (tất cả nguyên liệu trong món này đều gần như chín hết và nhanh chín nên không cần chiên nhiều dầu, chả dễ hút dầu ăn không ngon)
5. Pha nước chấm: tỏi, ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước tương Tamari, 3-4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê đường thốt nốt, chanh.
Chả cốm lá lốt ăn nóng như món khai vị.
Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động,
Khổ não bước theo sau,
Như xe, chân vật kéo.
Phẩm Song Yếu 1