THƯ GỞI HUYNH TRƯỞNG TRẺ

Ý hòa đồng duyệt

Kiến hòa đồng giải

"TÔI YÊU MÀU LAM"

Bạn thân mến,

Câu nói "Tôi yêu màu Lam" không còn lạ gì với anh chị em Áo Lam chúng ta nữa. Vì đó là tựa một bài hát hay, bài "Tôi Yêu Màu Lam" của nhạc sĩ Trần Nhật Thành, từ lâu đã đi vào trái tim của biết bao ACE Áo Lam trong cả nước.

Tôi cũng đã nghe rất nhiều ACE đoàn viên GĐPT nói lên câu nói này để thể hiện tình cảm của mình đối với tổ chức GĐPT.

Người nói thì vô tư, có khi nói xong là quên ngay, nhưng đối với tôi, câu nói này gợi cho tôi nhiều suy ngẫm. Hôm nay, chúng ta cùng chia sẻ những ý nghĩa xoay quanh câu nói "Tôi yêu màu Lam", bạn nhé !

BLKG 10

Trước hết, ai là người có đủ tư cách nói lên câu "Tôi yêu màu Lam" mà người nghe không thể nghi ngờ gì về tính chân thực của người ấy?

-Thưa, chắc chắn không phải là những người ngoài tổ chức, chưa một ngày mặc chiếc áo Lam rồi. Tình cảm của họ đối với GĐPT, nêu có chăng cũng chỉ là "cảm tình" hời hợt mà thôi, không thể nói là "yêu" được.

-Câu nói ấy cũng không thể xuất phát từ cửa miệng một em đoàn sinh Oanh Vũ, vì em còn bé quá chưa biết thế nào là "yêu", cho nên câu nói trên đối với em có thể chỉ là câu nói đầu môi, nói theo anh chị cho vui mà thôi.

-Đối với một đoàn sinh ngành Thiếu thì sao? Liệu em có đủ tuổi chín chắn để nói câu "Tôi yêu màu Lam" chưa? Câu trả lời là: "E rằng chưa"

Vậy ai mới đủ tư cách nói câu "Tôi yêu màu Lam"?

Khoan trả lời vội, vì còn phải xét xem người nói câu ấy yêu màu Lam theo "kiểu" nào nữa chứ! Bạn ngạc nhiên ư? Thật đấy, trên đời này, cái khó định nghĩa nhất là tình yêu, vì nó có thiên hình vạn trạng, thậm chí trong tình yêu trai gái, lứa đôi, nếu phân tách cho kỹ, thì cũng có nhiều "kiểu" yêu nữa đấy.

Vậy, bạn yêu màu Lam theo kiểu nào dưới đây?

65ce72d80423d4ee82c68d8feb9b0d77

1)Yêu tiền: trên đời này không ai là không yêu tiền, như người ta thường nói: "Có tiền mua tiên cũa được". hoặc: "Tiền là tiên là phật, là sức bật của con người, là nụ cười tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cái cân công lý…" Tuy nhiên, tiền lại là nguồn gốc của bao tội lỗi như lời Phật đã dạy. Bạn có yêu màu Lam như người ta yêu tiền không?

2)Yêu địa vị, danh vọng: địa vị và danh vọng trong xã hội là thứ được người ta yêu sau tiền. Người đời thường dùng tất cả thủ đoạn "bá đạo" nhất để đoạt cho được địa vị và danh vọng trong đời. Thậm chí, có người đã là tu sĩ rồi mà vẫn còn giành giật, đua tranh nhau  địa vị và danh vọng. Nếu bạn yêu màu Lam như người ta yêu danh vọng và địa vị thì bạn sẽ "thất tình" đấy, vì trong GĐPT tuyệt đối không có địa vị và danh vọng như ngoài đời.

3)Yêu món đồ chơi: một đứa trẻ khi được cha mẹ cho một món đồ chơi mà cháu ưa thích thì lập tức cháu sẽ có ngay tình yêu đối với món đồ chơi ấy, nếu ai giành lấy món đồ chơi ấy thì cháu sẽ rất đau khổ, la khóc và đòi lại bằng mọi cách. Thế nhưng, chỉ một thời gian sau đó, tình yêu cháu dành cho món đồi chơi ấy sẽ dần phai nhạt, cho đến một ngày nào đó, cháu sẽ quăng bỏ món đồ chơi mà cháu đã từng yêu thích ấy vào thùng rác. Bạn có yêu màu Lam theo kiểu này không?

4)Yêu môn giải trí: mỗi người đều có một sở thích về một môn giải trí nào đó như: xem ca nhạc, chơi bóng đá, chơi cờ tướng, du lịch v.v… Những môn giải trí ấy có thể đem lại cho người yêu thích nó một vài giờ phút thỏa mãn nào đó, nhưng nếu sống mà cứ hưởng thụ hoài, không chịu làm việc thì phước sẽ cạn dần. Bạn có xem GĐPT như một món giải trí trong thoáng chốc không?

5)Yêu tình nhân: người ta nói tình yêu trai gái là thứ tình yêu mạnh nhất, nó có thể làm tan nhà nát cửa, thậm chí mất nước (như xưa kia Mỵ Châu vì yêu Trọng Thủy mà nước Âu Lạc ta bị rơi vào tay giặc phương Bắc, mở đầu cho "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu"). Trai gái yêu nhau mà không được cha mẹ hai bên đồng ý thì họ có thể đi đến chỗ tìm lấy cái chết. (nhưng cũng có trường hợp chàng uống thuốc độc chết trước, nàng sợ hãi quá quăng chai thuốc độc bỏ chạy về nhà luôn, bò chàng ở lại chết một mình) Bạn có yêu GĐPT theo kiểu này không?

DSC 0568

6)Con yêu cha mẹ: bất cứ người con nào cũng có bổn phận phải yêu kính cha mẹ, vì cha mẹ là người ơn lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhưng, phải thú thật là tình yêu của con cái dành cho cha mẹ là thứ tình yêu đầy tính toán và nông cạn nhất. Vì vậy mà người xưa có  câu ca dao:

"Cha mẹ yêu con như biển hồ lai láng

Con yêu cha mẹ tính tháng tính ngày"

Ông bà ta cũng có câu: "Nước mắt chảy xuôi" để nói lên một quy luật: tình yêu cha mẹ dành cho con như một hiện tượng tự nhiên (nước mắt chảy xuôi) Từ đó suy ra ngụ ý câu nói là: con yêu cha mẹ như là một hiện tượng đi ngược lại quy luật tự nhiên (nước mắt chảy ngược!). Ở đây, ta cần hiểu ý nghĩa câu nói là: Đòi hỏi con yêu cha mẹ cũng giống như cha mạ yêu con là một điều không thể. Bạn có yêu màu Lam theo kiểu "tính tháng tính ngày" không?

7)Mẹ yêu con: rất nhiều người đã nói: "trên đời này, không có một tình yêu nào dại dột như tình mẹ yêu con". Sao gọi là "yêu dại dột"? Đó là vì mẹ yêu con bằng cả trái tim của mình, sẵn sàng chết để bảo vệ con, dù đứa con ấy có ngỗ nghịch cách mấy thì mẹ vẫn luôn yêu thương và không đành lòng để cho ai xúc phạm danh dự con mình, không đành lòng để cho ai xúc phạm đến thân thể con mình, đôi khi con mình tội lỗi đã sờ sờ ra đấy nhưng mẹ vẫn tin rằng con mình không có tội, đến khi không thể chứng minh con mình vô tội thì người mẹ vẫn còn một lý lẽ cuối cùng để bênh vực con "Đó là do ai xúi nó phạm tội, chứ tôi biết con tôi luôn là một người lương thiện"

( Còn tiếp…. )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here