TÌM HIỂU VỀ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

B-HỆ THỐNG TỔ CHỨC GĐPTVN

V.Nội quy GĐPT và Nội quy Huynh trưởng GĐPT

1) Ý nghĩa ra đời Nội quy GĐPT và khái quát các chương, điều

2) Ý nghĩa ra đời Nội quy Huynh trưởng và khái quát các chương, điều

3) Huynh trưởng GĐPT, một hình ảnh người Phật tử chân chánh của Phật Giáo Việt Nam

Kỳ 38:

HUYNH TRƯỞNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ,

HÌNH ẢNH NGƯỜI PHẬT TỬ CHÂN CHÁNH

CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM

(tiếp theo)

VI – HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN

ĐÃ GÓP PHẦN XÂY DỰNG XÃ HỘI NHƯ THẾ NÀO?

NHỮNG CHÂN LÝ MÀ NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG GĐPT CHẤP NHẬN, TIẾP THU VÀ THỰC HÀNH TRONG ĐỜI SỐNG THƯỜNG NGÀY ĐEM LẠI NHỮNG GIÁ TRỊ GÌ CHO CUỘC SỐNG?

(tiếp theo)

Từ năm chân lý căn bản của đạo Phật đã hình thành nên vũ trụ quan và nhân sinh quan của người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử (HTGĐPT). Nó ví như ngọn hải đăng, như sao bắc đẩu, như chiếc la bàn… định hướng cho cuộc đời của người HTGĐPT đi đến mục tiêu giác ngộ và giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã chỉ ra cho những người con Phật.

Đức Thế Tôn không những định hướng cho người HTGĐPT, mà còn cho chúng ta phương tiện để đi đến đích. Phương tiện của người HTGĐPT chính là MƯỜI ĐIỀU THIỆN mà mỗi anh chị em Áo Lam xem đó chính là chiếc thuyền vững chắc có khả năng đưa người HTGĐPT đi đến bến bờ giải thoát.

Mười Điều Thiện gồm có :

1) Không sát sanh > trải tình thương lên khắp người và vật

2) Không trộm cắp > bố thí và giúp đỡ người khó khăn hoạn nạn

3) Không tà hạnh > chung thủy trong hôn nhân – lành mạnh trong đời sống

4) Không nói dối > chỉ nói sự thật và chân lý

5) Không nói hai lưỡi > chỉ nói lời hòa ái, xây dựng, đoàn kết

6) Không nói thêu dệt > chỉ nói những điều hợp với đạo lý

7) Không nói lời độc ác > chỉ nói lời thương yêu

8) Không tham lam > sống biết đủ, ít ham muốn

9) Không sân hận > giữ tâm an tĩnh, hiền hòa

10) Không si mê > nhận thức sự vật đúng với chân lý

RMCT 07

Sống theo Mười Điều Thiện, người HTGĐPT đã góp phần xây dựng một xã hội an bình, trong sạch, thiện lành. Cụ thể như:

1)Với hạnh từ bỏ giết hại và sống bằng tình thương đối với người và vật, người HTGĐPT góp phần xây dựng môi trường sống bình an, không sợ hãi, không thù hận, không xung đột

2)Với hạnh bố thí, người HTGĐPT góp phần xoa dịu những nỗi bất hạnh trong cuộc sống, đem lại cho những người không may một chút may mắn, cho người bất hạnh một chút hạnh lạc.

3)Với hạnh không tà dâm, người HTGĐPT xây dựng cho mình một mái ấm gia đình hạnh phúc và góp phần lành mạnh hóa đời sống bằng cách từ chối những trò vui tình dục thấp hèn, rượu bia và ma túy.

4)Với hạnh không vọng ngữ, người HTGĐPT sống đời chân thật, ái ngữ, hòa hợp, đoàn kết với mọi người, góp phần xây dựng một đời sống hòa ái, văn minh, chân chánh; xóa bỏ dần các thói quen dối trá, lường gạt nhau bằng những lời hoa mỹ hoặc nói xấu nhau đi đến kỳ thị chia rẻ.

5)Với lối sống trung đạo, người HTGĐPT không tham lam hưởng thụ, không chiếm đoạt của cải bằng những thủ đoạn bá đạo , không làm giàu bất chánh bằng cách tham nhũng, cướp đoạt, sản xuất kinh doanh gian dối v.v… ; từ đó, HTGĐPT góp phần xây dựng một xã hội lương thiện, giàu có, minh bạch.

6)Với tâm hiền hòa, không sân hận, người HTGĐPT sống thiện lành với mọi người chung quanh, góp phần xây dựng xóm làng yên vui, đoàn kết, tiến bộ.

7)Với trí tuệ hiểu biết chân lý mọi sự vật, người HTGĐPT xa rời những ý nghĩ, lời nói và việc làm bất thiện, chọn lấy những hành xử phù hợp với đạo lý trong cuộc sống, góp phần lại lợi ích cho bản thân và xã hội.

TCMT 04

KẾT LUẬN :

Tóm lại, đạo Phật chủ trương không đối kháng và tiêu diệt cái xấu bằng vũ lực, giáo luật khắt khe hay nhà tù;

Đạo Phật xóa bỏ cái xấu bằng cách xây dựng cái tốt để cái tốt dần dần lấn át cái xấu, như hoa thơm lấn át cỏ dại, làm cho cỏ dại không còn đất để sống.

Từ chủ trương ấy, tổ chức Gia Đình Phật Tử đào luyện thanh, thiếu, đồng niên trở thành những Phật tử chân chánh sống với các điều thiện phù hợp với những chân lý nhân sinh để tạo cho mình một đời sống thánh thiện, an vui hạnh phúc, đồng thời đem cái thánh thiện ấy lan tỏa trong mọi ngõ ngách đời sống để cải tạo xã hội dần trở nên tốt đẹp.

Trong hơn 70 năm qua từ khi ra đời đến nay, tổ chức GĐPT đã sản sinh bao thế hệ huynh trưởng và đoàn sinh Áo Lam, hết lớp này đến lớp khác nối tiếp nhau trên con đường tu học để làm NGƯỜI PHẬT TỬ CHÂN CHÁNH. Mặc dù con đường thực hiện lý tưởng đem Đạo Pháp xây dựng xã hội còn rất xa và gặp rất nhiều gian nan thử thách, nhưng có một điều chắc chắn là :

-Nơi nào có giết chóc hận thù, nơi đó không có người HTGĐPT

-Nơi nào tràn ngập rượu bia, ma túy, tình dục thấp hèn, nơi đó không có người HTGĐPT

-Nơi nào đầy dẫy mánh mung, gian xảo, cướp bóc, lừa lọc, nơi đó không có người HTGĐPT

Đó chính là cách mà người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam góp phần xây dựng xã hội vậy !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here