Trong khi các nước phương Tây, dù phần lớn các hoạt động, lễ hội đều mang tính chất thương mại hóa nhưng người ta đã dần dà bỏ bớt câu “Merry Chrismas” mang nặng hàm ý tôn giáo cố hữu  Gia Tô, thay vào đó là các câu phù hợp với cuộc sống  hiện tại của  một xã hội nhiều màu sắc, thí dụ như “Happy Holiday” cũng hàm ý nhiều ý nghĩa của sự nghỉ ngơi, sum họp trong những ngày nghỉ lễ cuối năm, hoặc như “ Season’s Greetings”.(khách sạn Nikko Hanoi ở số 84 Trần Nhân Tông Hà Nội đã có treo) v.v..thì ở Việt nam chúng ta lại vẫn còn vương vấn  chút  tư tưởng sính ngoại, vô thức, a dua, thích dùng câu”Merry Chrismas”.

Đáng nói là nó được treo trang trọng và đường hoàng công khai ở những nơi công cộng, bắt mắt. Trong đó có VTV- Đài truyền hình quốc gia và ở vô số các chương trình của đài này. Có thể đó là những hành động vô thức, a dua tự nhiên, nhưng với người Gia Tô thì đó lá thành quả đạt được không mất tiền của và công sức mà xưa kia, kể từ khi theo gót chân bọn xâm lược tràn vào áp đặt ách nô lệ cho dân tộc mình họ đã phải vất vả, khó khăn dường nào.nguoiphattu.com

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta, trên các phương tiện truyền thông, từ báo chí đọc, báo chí mạng, đài phát thanh cho đến đài truyền hình  khắp nơi, mỗi mùa Noel bắt đầu râm ran như bắp nổ từ khóe môi của  các phát thanh viên, biên tập viên là  Giáng Sinh ! Mừng Giáng Sinh…mà không chút  ngượng. Ít ra phải cũng phải nói cho đầy đủ là Giáng Sinh! Ai Giáng Sinh. Vì thế, nếu không sửa đổi thì  nên nói cho rõ ràng “Mừng Chúa Giáng Sinh” để cho gần 10 triệu tín hữu Gia Tô VN được an ủi phần nào so với hơn 80 triệu đồng bào chung quanh mình không cùng tín ngưỡng!

************************************************

Noel qua góc nhìn của du học sinh Việt Nam tại Singapore

Khu tôi trọ học có mấy gia đình theo đạo Thiên Chúa, nên mỗi dịp Noel thì thường có một vài người quen mời đến nhà mừng Noel. Dịp này, trong mỗi nhà theo đạo Thiên Chúa, thấy nhà nào cũng làm hang đá và trang trí cổng nhà với khẩu hiệu “Merry Christmas”.

Đó là một câu quen thuộc của những người theo đạo Thiên Chúa, mừng Chúa giáng sinh, mừng Chúa ra đời, một câu hiệu mang tính tôn giáo rõ nét xuất hiện hết sức có ý nghĩa ở những hộ gia đình theo đạo Thiên Chúa và ở nhà thờ.

Tuần lễ cuối của tháng 12 hàng năm vừa là ngày nghỉ Noel của những người theo đạo Thiên Chúa, vừa là dịp chuẩn bị đón năm mới theo Tây lịch (lịch Dương) nên ở các nước phương Tây còn gọi là Tuần lễ giáng sinh, kỳ nghỉ, mùa nghỉ lễ. Tuần lễ này thường được coi trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp thì đây là cơ hội để kích cầu tiêu dùng, quảng bá du lịch. Tóm lại, phong tục đó cũng có nét tương đồng với văn hóa nghỉ Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.Thật không có gì đáng nói, nếu như chúng ta không có thói quen a dua. A dua tức là đang làm cái việc mà không ý thức rõ mình đang làm gì. Gần đến dịp mừng năm mới, đi nhiều nơi đặc biệt là ở các thành phố lớn ở Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh ở các nhà hàng, siêu thị, thậm chí ở một số khu chung cư, trường học và cả bệnh viện có treo dòng chữ "Merry Christmas".

Tôi hỏi cô giáo Hiệu trưởng một Trường Mầm non ở quận Thanh Xuân – Hà Nội sao lại treo câu này, cô bảo thấy đẹp thì treo, chứ bản thân cô cũng không biết ở các nước họ có treo như vậy không. Cá biệt có trường Tiểu học còn cho học sinh tổ chức Noel và "Mừng chúa giáng sinh"…Nếu du khách nước ngoài đến Việt Nam dịp này sẽ cứ tưởng Việt Nam cũng như Philippin nơi có đến hơn 85% dân số theo đạo Thiên Chúa?!

Hiện nay, ở Mỹ và các nước Phương Tây, không mấy ai treo các câu hiệu Merry Christmas như vậy tại Trường học, bệnh viện, hoặc các nơi công cộng. Vì sao? Vì khi treo một câu hiệu mang tính tôn giáo như vậy sẽ rất dễ bị cộng đồng tôn giáo khác, hoặc những người vô thần khởi kiện; trừ những nơi công cộng mà ở đó có đến 100% người theo đạo Thiên Chúa thì việc treo các khẩu hiệu như vậy là "có thể".

Trong khi ngày nay hầu hết tại các nước phương Tây bên cạnh cây thông và các cách trang trí phù hợp cho mùa lạnh là các câu chúc quen thuộc như "Season's Greetings; Happy Holidays" thì ở Việt Nam ta lại chúc "Mừng Chúa giáng sinh" của riêng người theo đạo Thiên Chúa ở mọi lúc, mọi nơi kể cả những nơi như Trường học, Bệnh viện, các điểm vui chơi công cộng, và tại các khu chung cư…mà tôi có thể đảm bảo chắc có những khu chung cư không có đến một người nào theo đạo Thiên Chúa vẫn vô tư treo "Mừng Chúa giáng sinh".

noel1.jpg

Ai từng qua Singapore trước đây cũng từng bắt gặp cái a dua như vậy, tuy nhiên cùng với thời gian các câu hiệu như Merry Christmas ngày cáng ít dần, bức ảnh trên do cộng tác viên của vnexpress.net chụp tại một siêu thị lớn ở Singapore vào đầu tháng 12/2014 là một minh chứng.

noel2.jpg

Còn đây là bức ảnh chụp ngày 15/12/2014 tại khách sạn Nikko Hà Nội tại 84 Trần Nhân Tông. Bạn có suy nghĩ gì về bức ảnh đó? Tất cả trang trí rất đẹp, rất hiện đại để đón khách du lịch mà đâu phải "Mừng Chúa giáng sinh" như biết bao nơi đang treo mà không hiểu hết ý nghĩa của việc mình làm.

Có lẽ khó có khách du lịch nào đến Việt Nam lại vui vẻ tổ chức đêm mừng Chúa Giáng sinh tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm, biểu diễn lễ hội Halowen trước tượng Đài Lý Thái Tổ…

noel3.jpg

Còn đây, "Không gian văn hóa Việt" lại có nét na ná nơi nào ở xứ lạnh, không còn cảnh sắc của khí hậu miền nhiệt đới và nền văn minh lúa nước?.

Có lẽ ngành Giáo dục, ngành Văn hóa đang lo mải miết làm việc gì đó trọng đại, còn những điều vi tế như đã nêu, không mấy ai quan tâm, và nếu có thì cũng coi là "chuyện nhỏ".

Năm ngoái, chúng tôi còn lạ hơn khi cuối Bản tin Thời sự VTV1 còn chúc tất cả quý vị một đêm Chúa giáng sinh vui vẻ và an lành. Rất nhiều tờ báo còn treo cả logo, statu mừng "Chúa giáng sinh"…

noel4.jpg

Chúng tôi hỏi vài người bạn theo đạo Thiên Chúa có vui vì điều đó không, bạn tôi cho rằng cũng không hẳn là vui vì thường nhà thờ là chốn tôn nghiêm nên việc treo ở nhưng nơi thờ tự sẽ thích hợp hơn. Số đông bạn trẻ đến nhà thờ, chụp ảnh tại các hang đá cũng nên nghiêm túc, có bạn còn lợi dụng cảnh chen chúc, đông đúc để sờ soạng nhau, tranh thủ chen lấn để va chạm với các bạn nữ. Nếu cứ a dua như vậy sẽ làm những người theo đạo Thiên Chúa cảm thấy không vui,..

Nhân dịp Chúa giáng sinh theo quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa, xin chúc các bạn theo đạo Thiên chúa đón một mùa giáng sinh ấm áp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here