HỎI:

Kính thưa Ban Biên Tập!

Dạo gần đây, ở nơi tôi sống xuất hiện một số người tuyên truyền một số hình thức Khí công theo Phật gia với tên gọi “Pháp Luân Công”.

Xin Ban Biên Tập cho biết cách thức tu luyện của “Pháp Luân Công” dựa trên kinh điển nào và liệu Phật Giáo có hình thức tu luyện khí công này hay không?

Xin cảm ơn!

Như Thảo

TRẢ LỜI:

Bạn Như Thảo thân mến,

Pháp Luân Công lần đầu tiên được Lý Hồng Chí giảng dạy công khai ở Đông Bắc Trung Quốc vào năm 1992.  Các học giả phương Tây đã mô tả Pháp Luân Công là một môn khí công, một "phong trào", một "hệ thống tu luyện" trong truyền thống của thời cổ đại Trung Quốc, hoặc như là một tôn giáo tại Trung Quốc.

Đến năm 1999, chính phủ Trung Quốc ước tính số lượng học viên Pháp Luân Công tại nước này là 70 triệu.Vào tháng 10 năm 1999 chính phủ Trung Quốc tuyên bố Pháp Luân Công là một "tổ chức tà giáo" đang đe dọa sự ổn định của xã hội Trung Quốc. Người sáng lập Pháp Luân Công – Lý Hồng Chí – đã chuyển tới Hoa Kỳ từ năm 1996, và Pháp Luân Công có một lượng học viên đông đảo trên toàn cầu. Tại Trung Quốc, ước tính cho thấy hàng chục triệu người vẫn tiếp tục tập luyện Pháp Luân Công mặc dù bị chánh quyền ngăn cấm. Trên thế giới, có hàng trăm ngàn người tập luyện Pháp Luân Công ở ngoài Trung Quốc tại hơn 70 quốc gia.

Pháp Luân Công
Lý Hồng Chí – người sáng lập Pháp Luân Công tại Trung Quốc

Qua sơ lược về sự ra đời và hoạt động của Pháp Luân Công (PLC) tại Trung Quốc cũng như những hậu quả mà nó để lại tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này, chúng ta có thể khẳng định rằng PLC không dính dáng gì đến Phật Giáo cả. Đồng thời tổ chức này dường như đã bị lợi dụng bởi những thế lực chống Cộng Sản trên thế giới, khiến cho các "tín đồ" PLC tại Trung Quốc đã bị đàn áp không thương tiếc vào tháng 10/1999. Qua các phương tiện truyền thông trong nước ta, hiện nay phong trào PLC tại Việt Nam cũng không được nhà nước cho phép, nhất là khi họ tụ tập đông người tại các nơi công cộng.

Trong tam tạng thánh điển Phật Giáo, dù Nam tông hay Bắc tông cũng đều không có lời dạy nào của Đức Bổn Sư Thích Ca nói về phương pháp tu PLC cả. Rõ ràng, người ta đã lợi dụng Phật Giáo vào việc khuyến dụ đông đảo quần chúng tham gia tập luyện PLC hòng tạo nên một thế lực chính trị hơn là nhằm mục đích tu tâm sửa tánh để được giác ngộ và giải thoát như bản chất của Đạo Phật.

Pháp Luân Công

Việc PLC nhập nhằng "đánh lận con đen" lợi dụng danh nghĩa Phật giáo không phải là duy nhất. Hơn hai ngàn năm qua, từng lúc từng nơi, Phật Giáo cũng đã từng bị lợi dụng như thế. Rất tiếc là một bộ phận không nhỏ Phật tử vì thiếu trí hoặc không gặp thầy hay bạn tốt, đã làm con mồi cho biết bao giáo phái, tổ chức lợi dụng cho mưu đồ đen tối của họ.

Đoàn viên Gia Đình Phật Tử chúng ta cần phân biệt để không bị lợi dụng:

1-Tất cả những thứ được gọi là "kinh Phật" nhưng nội dung đế cao tin ngưỡng vào một hay nhiều vị thần có quyền ban phước giáng họa, dù vị thần ấy ấy được gọi là Phật hay Bồ Tát gì gì đi nữa… thì chắc chắn đó không phải là kinh Phật, đó không phải là đạo Phật do Đức Phật Thích Ca truyền bá.

2-Đức Phật chỉ dạy một phương pháp rèn luyện tâm duy nhất dựa trên Chánh Niệm và Chánh Định, gọi chung là Thiền. Ngoài ra Ngài không dạy một phương pháp nào khác như : khí công, võ thuật, luyện đan , bùa chú v.v… để đi đến giác ngộ và giải thoát.

3-Phật Giáo không bao giờ chủ trương lợi dụng niềm kính tin Tam Bảo của Phật tử vào các mưu đồ phe phái chính trị, lật đổ chánh quyền hay gây ra chiến tranh vì bất cứ một lý do nào. Giáo lý Phật chỉ có một vị, đó là vị giải thoát.

Thân ái chào bạn

Chúc bạn tinh tấn trên đường đạo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here