HƯỚNG ĐẾN HỘI NGHỊ HUYNH TRƯỞNG LẦN THỨ 12
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ TOÀN QUỐC

Huynh Trưởng cấp Dũng
Tâm Giới PHAN NGỌC THẢO
Phó Trưởng ban TT.BHD.PBGĐPT.TW
Trưởng ban Nghiên huấn-Tu thư TW

A.THAO THỨC :

Từ khi mang tên Gia Đình Phật Tử Việt Nam (1951), tổ chức Áo Lam phát triển mạnh mẽ trên cả nước và được quần chúng yêu mến, chư Tôn đức tin tưởng. Cho đến hôm nay, chúng ta có thể tự hào nói rằng: Gia Đình Phật Tử Việt Nam là tổ chức giáo dục trong sạch (điều luật thứ tư), hành trì giới, luật theo châm ngôn BI – TRÍ – DŨNG, đúng phương châm: tốt đạo, đẹp đời.

Tuy nhiên, những năm gần đây sự sinh hoạt của GĐPT khắp nơi chững lại, ngành Thiếu nam, Oanh nam giảm sút, mối quan hệ giữa GĐPT và chư Tăng, Ni có nơi, có lúc không êm đẹp như trước, đội ngũ huynh trưởng có kinh nghiệm thì già, yếu. Huynh trưởng mới đào tạo cung không đủ cầu (xong bậc Kiên, dự trại Lộc Uyển là vào đại học và sau đó là cơm, áo, gạo, tiền). Bên cạnh đó, chư Tôn Đức yêu thương GĐPT đau yếu theo tuổi tác và có nhiều vị đã cao đăng Phật quốc.

B.XIN ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

I-VIỆC TRƯỚC MẮT:

a-Về cá nhân mỗi huynh trưởng: cần xác định lý tưởng và nhiệm vụ của mình trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, hiểu được mặt trái của nền công nghệ phát triển để tu học và hành trì đúng Chánh pháp, GIỚI LUẬT là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người Áo Lam trong cơ chế thị trường. Cần nghiên cứu học hỏi để vượt lên chính mình vì “khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết” (điều 14 Lời dạy của tiền nhân).

b-Tại đơn vị Gia đình :

-Đối với chư Tôn đức Tăng, Ni: kính trọng, cúng dường theo tinh thần “trọng Pháp, kính Tăng” là điều tối thượng.

-Đối với Ban hộ tự, Ban hộ trì Tam Bảo: tạo mối quan hệ tốt đẹp theo tinh thần vô ngã vị tha, không đố kỵ ganh ghét.

-Ban Huynh trưởng cần thúc liễm thân tâm trong tinh thần lục hòa cộng trụ để có một tập thể uy tín, tạo niềm tin cho đoàn sinh, phụ huynh, quần chúng và chư Tôn đức.

-Ban Huynh trưởng phân công huynh trưởng phụ trách các bậc, có chương trình sinh hoạt tuần, tháng, quý, năm… Làm việc theo phương châm: nói ít, làm hiệu quả.

-Sau lễ Phật, lễ đoàn, phải học tập theo các bậc học. Nếu bậc học có đủ một đàn, một chúng, đội trở lên thì có một huynh trưởng phụ trách. Nếu bậc học có dưới 5 em thì huynh trưởng phát tài liệu cho các em tự nghiên cứu theo sự hướng dẫn của huynh trưởng đúng thời gian quy định. Ban Huynh trưởng cho thi vượt bậc, cấp chứng chỉ đúng theo hướng dẫn của BHD Tỉnh. Nói tóm lại, bậc học có đoàn sinh là có học, có kiểm tra.

c-Vai trò của Ủy viên đại diện, Ban điều hành Huyện, Thành phố : Tổ chức triển khai kịp thời các Thông tư của BHD Tỉnh, tổ chức thi các bậc thi quy định, tổ chức tu Bát quan trai, Trại huấn luyện, Họp bạn…Tổ chức đúng tiến độ các bậc học. Huynh trưởng nhắc nhở các đơn vị thực hiện chủ trương của BHD và BTS các cấp

d-Vai trò của Tỉnh, Thành :

-Thành lập ngay Tổ Bồi dưỡng kỹ năng cấp tỉnh : chọn các huynh trưởng có năng lực theo từng bộ môn bồi dưỡng ngay để huynh trưởng am hiểu lý thuyết và thực hành (BHD chuẩn bị tài liệu, có thể mời các chuyên gia huấn luyện). Tổ này có trách nhiệm bồi dưỡng cho huynh trưởng tại huyện, thành.

-Việc đánh giá thành tích của một gia đình phải đặc biệt chú ý việc tu học các bậc

-Tổ chức thí điểm :

+Ngành Oanh 3 năm (ghép Mở mắt + Cánh mềm học 1 năm)

+Ngành Thiếu 3 năm (ghép Hướng thiện + Sơ thiện học 1 năm)

-Tăng cường sinh hoạt vui chơi và rèn luyện thể thao, văn nghệ cộng đồng và các em được học đầy đủ các bậc Chân cứng, Tung bay, Trung thiện, Chánh thiện.

-Vấn đề độ tuổi cho trại Lộc Uyển, nên chăng từ 18 hạ xuống 17 ?

II-VIỆC TU CHỈNH NỘI QUY VÀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG THỨC SINH HOẠT, TU HỌC:

Hội nghị đại biểu lần thứ 12 dự kiến tổ chức vào quý IV năm 2018, anh em chúng ta cần nghiên cứu kỹ về nội quy và phương thức đổi mới sinh hoạt tu học. Sau đại hội lần thứ 11, một số tỉnh thành đã thực hiện, caqc trại huấn luyện huynh trưởng đã đề cập nhưng hiệu quả còn khiêm tốn.

Đề nghị quý anh chị trưởng mạnh dạn đề xuất những điều khoản cần thay đổi cho phù hợp chương trình tu học sinh hoạt vừa bảo đảm tính truyền thống, vừa phù hợp với thời đại, mong anh chị phụ trách Nghiên huấn, Tu thư các cấp và quý anh chị thành viên BHD TRUNG ƯƠNG nghiên cứu kỹ để hội nghị lần thứ 12 đạt kết quả viên mãn.

Xin gợi ý:

-Về nội quy hiện hành, đề xuất chỉnh sửa nêu lý do cụ thể

-Về chương trình tu học, huấn luyện: những vấn đề cần thêm, bớt hay bỏ, thời gian học tập, huấn luyện (ví dụ: đối với ngành Oanh, ngành Thiếu rút lại 3 năm có bất cập không? Ngành Thanh có nên ghép bậc hay không? Các bậc Kiên, Trì, Định, Lực hiện tại hợp lý chưa? Cần thêm, bớt phần nào?  Có cần tổ chức trại Phú Lâu Na mỗi nhiệm kỳ (đào tạo kỹ năng lãnh đạo, đào tạo đời sống trại…) Vấn đề dân vũ, các trò chơi hiện đại đưa vào sân chơi của GĐPT như thế nào cho phù hợp?)

C.THAY LỜI KẾT:

Thưa quý anh chị trưởng!

Để được nhìn thấy nét đẹp truyền thống uyên nguyên của GIA ĐÌNH PHẬT TỬ như thuở ban đầu, tất cả anh chị em chúng ta hãy tự quán xét về mình, mở lòng vì người, vận dụng Tứ Nhiếp Pháp trong việc lãnh đạo, đối đãi với nhau trong tinh thần lục hòa, nhẫn nhục trong đời sống, tìm tiếng nói chung trong việc củng cố cà xây dựng Gia Đình Phật Tử Việt Nam hôm nay và ngày mai. Kính chúc anh em NHÀ LAM luôn tinh tấn và tỉnh thức trong nền công nghiệp 4.0 (*)

(*) Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây