Gút dẹp thú vị!

Gút dẹp là một loại gút nối, dùng cho cỡ dây trung bình. Công dụng của gút dẹp là “nối hai đầu dây cùng tiết diện”.

Gút dẹp là một gút cổ xưa, người ta dã tìm thấy gút dẹp trên các bức tượng Ai Cập cổ đại có niên đại khoảng 2500 năm trước công nguyên. Nó được dùng để thắt các sợi thắt lưng và khăn quàng cổ. Những người đi biển vẫn dùng nó để buộc các cánh buồm. Tới ngày nay các môn phái võ thuật vẫn dùng gút dẹp (với 1 ít biến hóa) để thắt đai lưng.

Nhưng gút dẹp thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết và sử dụng từ khi có phong trào Hướng Đạo. Biểu tượng của Hướng Đạo là một bông hoa bách hợp màu tím tượng trưng cho lòng cao thượng, hiệp sĩ với một gút dẹp ngay phía dưới tượng trưng cho sự ghi nhớ mỗi ngày làm một việc tốt.

Gút dẹp có những ứng dụng nào?

Công dụng cơ bản của gút dẹp tất nhiên là nối 2 đầu dây bằng nhau. Tuy nhiên ứng dụng của nó thì có thể chúng ta chưa biết hết được.

Ứng dụng gút dẹp phổ biến nhất, nhiều người dùng nhất có lẽ là thắt dây giày. Với cấu trúc đối xứng cộng với kỹ thuật “lại mối” tạo nên hai vòng tròn nhỏ, nó đảm bảo về mặt mỹ thuật, kỹ thuật (chặt nhưng dễ tháo mở). Chúng ta cùng xem gút dẹp còn có những ứng dụng nào nhé!

1. Gút dẹp được ứng dụng để gói hàng do tính chắc chắn của nó.

2. Gút dẹp có thể dùng để cột hai đầu múi của băng cứu thương.

3. Cột khăn làm cáng cứu thương.

Gút dẹp có thể biến thể thành những loại gút nào?

Gút dẹp lại múi:

Gút dẹp kép:

Gút bò:

Sở dĩ nó có tên gọi gút bò có lẽ vì hai đầu dây ngắn chĩa ra giống như hai sừng bò.

Gút chống trộm:

Gút này dùng buột miệng túi. Người mở nó ra rất dễ gút nhầm thành gút dẹp. Điểm khác biệt là các đầu dây ngắn luôn nằm ngược phía (gút dẹp: hai đầu dây ngắn nằm cùng phía).

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.