Là một thành viên của Ban quản trại Khu vực VI “Lợi Hòa”, chúng tôi xin được viết đôi dòng chia sẻ về ý tưởng trên với anh Tâm Giới.

1)Thiên thời:

là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên thành công hay thất bại của bất cứ một sự kiện nào được tổ chức. Trong trường hợp này, “thiên thời” được hiểu là tình hình thời tiết nơi tổ chức trại. Trại Lục Hòa toàn quốc 2017 đã được ấn định thời gian tổ chức là từ ngày 20/7/2017 đến ngày 23/7/2017 (4 ngày 3 đêm). Không ngờ cơn bão số 2 hình thành trước đó 3 ngày, đến ngày 19/7/2017 thì đổ bộ vào Nghệ An gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng xấu đến công việc làm ăn sinh sống của nhân dân. Quảng Ngãi là tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của hoàng lưu cơn bão số 2.

Thế nhưng, không hiểu sao suốt 4 ngày trại đã không có một giọt mưa nào rơi xuống đất trại. Bầu trời tuy có nhiều mây, nhưng vẫn không có mưa, khiến cho cả vùng núi Thiên Ấn lúc nào cũng râm mát thật dễ chịu. Sinh hoạt của trại sinh nhờ đó mà diễn ra vô cùng thuận lợi. Dù ai  “duy lý” cách mấy, cũng phải nẩy sinh một niềm tin “Phải chăng long thần, hộ pháp đã che chở cho những người con Phật áo Lam ?”

Buổi sáng ngày 23/7/2017, toàn trại làm lễ bế mạc. Sau phút kết dây thân ái , ba mươi đoàn trại sinh của 30 tỉnh, thành lần lượt xuống núi ra về. Đến chiều hôm ấy thì mưa bắt đầu trút xuống đất trại như thể nước được tích chứa ở đâu, nay mới bắt đầu mở đập xả ra vậy. Đêm 23 và sáng 24/7/2017, núi Thiên Ấn và toàn thành phố Quảng Ngãi chìm trong cơn mưa tầm tã.

2)Địa lợi:

cũng là một trong ba yếu tố hàng đầu tạo nên thành công hay thất bại của mỗi sự kiện được tổ chức. Địa lợi ở đây được hiểu như địa thế thiên nhiên đáp ứng cho các sinh hoạt của trại. Trại Lục Hòa toàn quốc 2017 được tổ chức trên đỉnh núi Thiên Ấn, nơi có tổ đình Thiên Ấn, mạng mạch đạo pháp của Phật Giáo Quảng Ngãi. Nơi đây vốn là là vùng “địa linh nhân kiệt”.

với nhiều truyền thuyết tâm linh nổi tiếng. Khu vực cắm trại rộng khoảng 10 hecta, thế đất bằng phẳng, đất chắc và mịn, thuận tiện cho việc dựng lều. Toàn thể khu đất  được bao phủ bởi rừng cây cao bóng cả khiến cho cả không gian đất trại luôn được mát mẻ, dù trời có nắng cách mấy thì vẫn không thiếu những bóng mát cho trại sinh sinh hoạt.

Bên cạnh những chỗ nơi bằng phẳng để tổ chức các trò chơi hay những cuộc thi thố tài năng, cũng có những nơi địa hình tương đối hiểm trở dành cho trò chơi lớn, nơi mà trại sinh cần đến thể lực, sự bền bĩ dẻo dai… của lứa tuổi thanh, thiếu. Tóm lại, Thiên Ấn là nơi lý tưởng bậc nhất trong cả nước để tổ chức trại họp bạn toàn quốc hay khu vực, nơi có khả năng dung chứa hàng mấy ngàn trại sinh trong một kỳ trại và cung cấp tiện ích cho bất cứ một loại hình sinh hoạt nào.

Tổ đình Thiên Ấn
Tổ đình Thiên Ấn vốn là nơi "địa linh, nhân kiệt"

3)Nhân hòa:

Trong ba yếu tố hàng đầu, nhân hòa được xem là yếu tố có tính quyết định hơn cả. Nhà thơ Tồ Hữu đã từng viết :

“… Bàn tay ta làm ra tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm …”

để nói lên tính quyết định của con người trong trong bất cứ công việc gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong những ngày trải nghiệm kỳ trại Lục Hòa ở Quảng Ngãi, chúng tôi đã thấy được yếu tố “Nhân hòa” của trại lần này:

Một là, chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Quảng Ngãi là những vị có tầm nhìn xa trông rộng, hết lòng vì tương lai đạo pháp. Vì vậy, Quý ngài đã không tiếc công tiếc của đầu tư cho tổ chức Gia Đình Phật Tử để xây dựng thế hệ kế thừa cho tương lai Phật giáo tỉnh nhà. Quý ngài đã hoan hỷ cho phép GĐPT được tổ chức trại Lục Hòa toàn quốc ngay nơi tổ đính Thiên Ấn là vùng “địa linh nhân kiệt” của Quảng Ngãi . Nếu không có một tấm nhìn cao xa, nếu không hiểu và thương GĐPT, Quý ngài đã không có một quyết định sáng suốt như vậy.

Hai là, Chánh quyền tỉnh Quảng Ngãi, cụ thể là: Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, Mặt trận, Công an, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và chánh quyền cơ sở xã Tịnh An v.v… đã hết lòng quan tâm giúp đỡ mọi mặt cho trại Lục Hòa toàn quốc được thành công. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã túc trực ngày đêm tại đất trại để bảo đảm an ninh cháy nổ. Hơn thế nữa, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo và Mặt trận Tỉnh còn tổ chức một bữa tiệc chay tại nhà hàng khách sạn Mỹ Trà, thành phố Quảng Ngãi chiêu đãi Ban quản trại cùng toàn thể đại diện trại sinh đến từ 30 tỉnh, thành trong cả nước. Buổi chiêu đãi diễn ra trong không khí đầm ấm, nghĩa tình, thân thiện khiến cho khách cũng như chủ đều hoan hỷ, hài lòng.

Ba là, ngoài những sơ suất nhỏ ngoài ý muốn mà bất cứ một sự kiện nào cũng có, trại Lục Hòa toàn quốc 2017 lần này đã thành công về mặt đoàn kết, đồng tâm, đồng chí, chia sẻ… trong nội bộ  Ban quản trại; giữa BQT với trại sinh và giữa trại sinh với nhau. Sự thành công đó thể hiện qua bốn ngày ba đêm, trong một khu vực tập họp gần 6.000 trại sinh đã không xảy ra bất cứ một bất hòa nào, không xảy ra bất cứ một sự việc kỷ luật nào lớn (ngoài những lời nhắc nhở) , đặc biệt không xảy ra vụ mất mát tài sản nào v.v…

Sự thành công của trại Lục Hòa toàn quốc 2017 còn được tô đậm bằng việc tổ chức Sách Kỷ lục Guinness Việt Nam trao Giấy chứng nhận công nhận là trại họp bạn có số trại sinh lớn nhất Việt Nam ngay trong lễ khai mạc.

Với những gì bản thân đã trải nghiệm qua một kỳ trại, chúng tôi xin hưởng ứng và chia sẻ bằng những nhận định chủ quan của mình.

Kính mong ACE trại sinh đóng góp thêm bài vở vào mục “Dư Âm Trại Lục Hòa Toàn Quốc 2017” này để làm bài học kinh nghiệm cho tất cả chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here