Cõi trần thế, hơn 2600 năm qua, cả vũ trụ lại một lần nữa hân hoan rung động đón mừng ngày một đấng vĩ nhân đản sinh "vì lợi ích của số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc của chư Thiên và loài Người" Thế kỷ XXI, một thế kỷ đầy những thử thách để chốn nhân sinh thẩm thấu những tuyên ngôn của bậc Đại Giác. Ngày Ngài ra đời, cả vũ trụ nở hoa minh chứng lời xác lập của Ngài "Con người là chủ nhân của chính mình".

Với hàng triệu năm tiến hóa của con người, hàng triệu năm thống khổ trong kiếp nô lệ khốn cùng trước thế lực siêu nhiên mà con người cam chịu mù quáng, đây là lời tuyên ngôn đầu tiên về nhân quyền thực thụ, và cũng là bổn phận và trách nhiệm của mỗi con người đối với chính mình..

Bấy lâu nay con người vẫn trầm luân trong dòng sông khát ái, với những đam mê, dục vọng không gì ngăn lắp. Từ đó, con người dấn sâu vào một sự tìm kiếm vô vọng nhằm thỏa mãn những hư vọng huyễn ảo của chốn trần thế vô thường và bất an này. Và bản chất của con người là như vậy. Một chân lý của cuộc đời con người, của vũ trụ, có thể tìm đâu khác ngoài sự nhìn lại chính nội tâm mỗi người chúng ta !? Bởi lẽ, mỗi người là một tế bào của vũ trụ, trong nhó phản ảnh toàn bộ thế giới vũ trụ và ngược lại. Cho tới khi nào con người vẫn còn lang thang tìm kiếm một Chân lý Công ước (Conventional Truth), thì khi đó, con người vẫn chỉ là những kẻ mù lạc lối giữa mê cung trăm nghìn cạm bẫy, ngóc ngách. Con người của thế kỷ XXI chính là những con người chỉ tìm kiếm một Chân lý Công ước như vậy đó ! Một chân lý được đặt tên là "Hạnh phúc" mà thật ra chỉ là một hạnh phúc tạm thời, phù phiếm và không thật. Con người vẫn bám víu vào một thứ quyền lực giả tạo, của vật chất, của sức mạnh bạo lực, và cho rằng đó là cứu cánh của cuộc đời. Trong khi đó, bức thông điệp của bậc Đại Giác, sức mạnh vô địch của con người lại là lòng kham nhẫn, khiêm cung; vũ khí sắc bén là lòng từ bi, tình yêu thương; oai lực tuyệt đỉnh là sự hỉ xả – lòng vị tha. Và sự nghiệp vĩ đại nhất, đấy là Trí tuệ.

1a9baee2108527eeffc063ebca11f242 XL

Đó chính là một chân lý muôn thuở, một Chân lý Tuyệt đối ( Absolute Truth). Vì lòng thương tưởng cho Nhân loại và loài Trời, cũng như toàn thể chúng sinh trong pháp giới này, Ngài đã sinh ra,, chỉ cho con đường để đi đến sự Giác ngộ Tối thượng. Tuy nhiên, Ngài vẫn chỉ là người hướng đạo – là ngón tay chỉ mặt trăng; còn chúng ta, những chúng sanh khốn khổ quay cuồng trong biển trầm luân này, vẫn là những sinh vật đáng thương phải tự đạp gia, san bằng chướng ngại mà đi với chính đôi chân bé nhỏ và yếu đuối này để tìm về với ánh trăng tâm thức giác ngộ.

"Mỗi người hãy là hải đảo của chính mình…" Lời Ngài như tiếng sóng biển vang dội miên viễn như chính là chân lý, vẫn vang vọng bất chấp thời gian, vượt ba ngàn đại thiên thế giới để trường tồn với sự sống muôn đời của vũ trụ.

Chúng ta ơi, những sinh vật nhỏ bé và đáng thương của thế giới vô biên này, hãy "tự nhìn con mắt của chính mình" để từ đó, "cái nhìn" của ta sẽ bao hàm cả quy luật của cuộc đời, để không còn "cái thấy" hạn hẹp của cõi trần thế vừa bình an lại vừa bất an này; để mở lòng ra đón nhận nguồn suối yêu thương của Ngài tắm gội tâm ta. Và ta sẽ mang nguồn suối an lành ấy san sẻ cho những con người đang rên siết khổ đau trong cơn khát giữa sa mạc vô vọng của tâm thức cuồng si ngay trong thế giới ảo ảnh này. Ngay khi đó, mọi đóa hoa tâm sẽ bừng nở, minh chứng cho bức thông điệp của bậc Đại Giác : "Tất cả mọi chúng sanh sẽ thành Phật trong tương lai"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here