Hầu như chúng ta ai cũng biết thời tiết và khí hậu đang xáo trộn trên trái đất do sự ấm nóng quả đất gia tăng và những trận mưa acid đều là những vấn đề trọng đại của chúng ta, nhưng rất ít người biết rằng kỹ nghệ sản xuất thịt đã và đang góp phần không nhỏ tạo nên tình trạng môi sinh nghiêm trọng này.

Số nông trại nuôi súc vật để làm thức ăn cho con người nay đã gia tăng gấp 10 lần so với năm 1945. Để yểm trợ, con người phải phá hủy cây rừng thiên nhiên. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, cứ mỗi mẫu rừng phá hủy để làm nhà, làm chợ, làm bãi đậu xe và làm đường thì có đến bảy mẫu rừng bị phá hủy để nuôi súc vật và trồng ngũ cốc cho chúng ăn .

Chưa đủ, kể từ năm 1990, Hoa Kỳ nhập cảng thịt bò từ các quốc gia Trung Mỹ làm cho các quốc gia này phải phá hủy rừng Amazon, một rừng nhiệt đới quý nhất thế giới, đã bị phá hủy gần 100 triệu mẫu mà ba phần tư số này dùng để nuôi bò xuất cảng thịt sang Hoa Kỳ.

Thịt bò nói riêng và súc vật nuôi để làm thức ăn cho con người nói chung đã và đang làm tổn hại đến môi trường sinh sống trên quả địa cầu. Các nhà khoa học đã tình “Cứ mỗi phần tư cân Anh thịt bò bạn ăn là 55 feet vuông rừng cây nhiệt đới vùng Trung Mỹ đã bị phá hủy, và sự phá hủy này đã cung cấp 500 cân Anh khí cac-nít vào bầu khí quyển” .

Ăn Chay và Môi Trường Sinh Thái
Thịt bò nói riêng và súc vật nuôi để làm thức ăn cho con người nói chung đã và đang làm tổn hại đến môi trường sinh sống trên quả địa cầu (ảnh minh họa)

Bác sĩ Neal D. Barnard, Chủ tịch Ủy ban Y sĩ Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ cũng đã nhấn mạnh rằng : “Nếu bạn là người ăn thịt, ban đang góp phần vào việc phá hủy môi trường sinh sống trên trái đất, dẫu bạn biết hay không biết. Rõ ràng, một điều mà bạn có thể làm được là không yểm trợ nền kỹ nghệ sản xuất thịt và bơ sữa Hoa Kỳ”

Ngoài vấn đề rừng, kỹ nghệ sản xuất thịt tại Hoa Kỳ tiêu thụ hơn phân nửa nước tiêu dùng toàn quốc và nhiều hơn tất cả các kỹ nghệ khác cộng lại. Để trồng 1 cân Anh lúa mì, người ta phải dùng 25 ga-lông nước, trong khi để sản xuất 1 cân Anh thịt phải cần tới 2.500 ga-lông nước.

Nước khả dụng của Hoa Kỳ cũng đang bị ô nhiễm, mà phần lớn gây ra do các chất thải từ các nông trại chăn nuôi, các lò sát sinh và các nhà máy chế biến thịt. Chỉ riêng 7 tỷ con gà được nuôi để làm thức ăn cho con người hằng năm tại Hoa Kỳ đã sản xuất ra hơn 1,6 tỷ tấn chất thải.

Không khí chúng ta thở cũng bị ô nhiễm do hơi mê-tan thoát ra từ kỹ nghệ sản xuất thịt. Robins Baskin, tác giả “Diet for a New America” viêt rằng: mỗi 1,3 triệu súc vật sản xuất khoảng 100 triệu tấn khí mê-tan hằng năm. Khí này là một trong ba loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính có ảnh hưởng đến độ ấm nóng của trái đất.

Ăn chay bảo vệ môi trường sinh thái
Chúng ta đã mất trung bình 25 tỷ tấn tầng mặt đất hằng năm (ảnh minh họa)

Ngoài nước và không khí bị ô nhiễm, trái đất bị ấm nóng, chúng ta còn phải nói tới đất vì các nhà khoa học cho biết hai trăm năm trước, lớp đất màu trên mặt đất dầy trung bình 21 inches, ngày nay chỉ còn dày có 6 inches, và tính trên bình diện thế giới, tổng cộng mất 25 tỷ tấn tầng mặt đất hằng năm.

Nguyên nhân đưa tới tình trạng này vì chăn nuôi súc vật. Đây là những dữ kiện phải làm chúng ta giật mình và là động lực thúc đẩy chúng ta phải thay đổi quan niệm sống, thay đổi lề lối ăn uống, nếu không con cháu chúng ta sẽ giống như người Châu Phi ngày nay không có thực phẩm để ăn. Miền Bắc Châu Phi là vựa lúa của triều đại La Mã, nhưng nay đã trở thành những vùng đất hoang khô cằn sau khi chúng được dùng làm đồng cỏ chăn nuôi vào thế kỷ thứ VI trước Công nguyên.

Cái khẩu vị ăn thịt  của con người đã và đang hủy diệt cây rừng, làm ô nhiễm không khí và nước uống, đồng thời góp phần tạo nên tình trạng ấm nóng quả địa cầu, làm xáo trộn thời tiết và khí hậu ở khắp nơi trên thế giới. Nếu không tự tiết giảm nhu cầu ăn thịt, chúng ta có thể tự giết hại, không những chính chúng ta mà còn giết hại con cháu chúng ta trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here