"Cái Tôi" và "Cái của Tôi"
Thứ sáu - 30/06/2017 03:27    241
Bạn thân mến,
Mục đích của Đạo Phật là tu tập làm sao cho đến chỗ “Vô Ngã”, tức là không còn xem quan trọng “Cái Tôi” nữa. Bởi vậy mà người đời thường nói : “Đạo Phật là đạo vô ngã”.
"Cái Tôi" và "Cái của Tôi"

THƯ GỞI HUYNH TRƯỞNG TRẺ

Ý hòa đồng duyệt
Kiến hòa đồng giải

“CÁI TÔI” và  “CÁI CỦA TÔI”

Bạn thân mến,

Mục đích của Đạo Phật là tu tập làm sao cho đến chỗ “Vô Ngã”, tức là không còn xem  quan trọng “Cái Tôi” nữa. Bởi vậy mà người đời thường nói : “Đạo Phật là đạo vô ngã”.

Ngày xưa, khi Đức Bổn Sư Thích Ca của chúng ta vừa mới thành lập Tăng đoàn, trên đường đi về thành Benares, Ngài độ cho một thanh niên tên Yasa là con của một gia đình triệu phú theo đạo Bà la môn. Cha của Yasa nghe tin con bỏ nhà cửa, sự nghiệp… đi xuất gia theo Phật liền nổi cơn thịnh nộ. Ông tìm gặp Phật để trút ra những lời lẽ năng nề xúc phạm Ngài. Ông đã chửi mắng suốt thời gian chừng tàn một cây nhang. Trong khi ông triệu phú sân hận xúc phạm Đức Phật, bậc Đạo sư vẫn an nhiên tự tại, không hề tỏ ra khó chịu chút nào.

Cái Tôi' và 'Cái của Tôi
rong khi ông triệu phú sân hận xúc phạm Đức Phật, bậc Đạo sư vẫn an nhiên tự tại, không hề tỏ ra khó chịu chút nào. (ảnh minh họa)

Ông triệu phú chửi một lúc lâu, trong người đã thấm mệt mà vẫn không thấy Đức Phật phản ứng gì, liền ngưng chửi và hỏi :

-Vì sao tôi xúc phạm mà ông không phản ứng lại ?

Bậc Đạo sư điềm đạm trả lời :

-Nếu ông đem tặng ai một quà gì mà người đó không nhận, thì món quà đó thuộc về ai ?

-Nếu tôi đem tặng quà cho ai mà người đó không nhận thì món quà đó vẫn là của tôi

-Cũng vậy, những lời lẽ nặng nề mà ông nói với tôi nảy giờ, nó vẫn là của ông vì tôi đâu có nhận “món quà” do ông tặng. Đã không nhận những lời chửi mắng ấy thì tôi phản ứng làm gì ?

Trước thái độ an nhiên, tự tại của Đức Phật, ông triệu phú chợt khởi lên lòng tôn kính, liền quỳ xuống hôn chân Ngài và xin quy y Tam Bảo. Ông triệu phú là Phật tử tại gia đầu tiên quy y đủ ba ngôi báu.

Trong suốt cuộc đời hoằng pháp độ sanh của Đức Phật, Ngài đã gặp không ít trường hợp những kẻ ngoại đạo phỉ báng, xâm hại danh dự, nhân phẩm bằng những lời lẽ ác độc và bằng những chiêu trò hạ tiện để thỏa mãn lòng ghen tức của họ. Nhưng Đức Bổn Sư chúng ta đều đáp lại bằng thái độ bình tỉnh, ôn hòa. Chính thái độ khoan dung hòa bình của Phật đã cảm hóa tất cả người ngoại đạo, khiến họ giảm dần sự chống đối và cuối cùng chấm dứt hẳn hành động chống phá Phật giáo.

Với nếp sống hòa bình, tâm không xao động bởi lời lẽ nhục mạ và hành vi xâm hại của bọn ngoại đạo, Đức Phật đã dạy cho chúng ta bài học về “Vô Ngã” rất cụ thể và sinh động.

Bạn thân mến,

Để được vô ngã như Đức Phật thật là khó, bởi vì con người sinh ra vốn đã có bản năng xem cái thân này là TÔI, xem những gì liên quan đến tôi đều là cái CỦA TÔI. Do đó, có ai đụng chạm đến quyền lợi ta, đi ngược lại ý kiến ta v.v… thì liền chống lại quyết liệt mà chẳng chịu bình tỉnh xét xem người ta nói gì, làm gì mà đã vội cho rằng họ đã xâm hại đến cái TÔI và cái CỦA TÔI.

Cái Tôi và cái của tôi
con người sinh ra vốn đã có bản năng xem cái thân này là TÔI,
xem những gì liên quan đến tôi đều là cái CỦA TÔI (ảnh minh họa)

“Cái Tôi” và “Cái Của Tôi” là nguồn gốc của tham lam , sân hận và si mê. Thí dụ :

1-Khi trong tập thể có sự phân chia gì đó, thì mọi người đều muốn giành phần tốt, phần lợi cho mình và để phần xấu, phần kém lại cho người khác. Trong trường hợp này, người ta vì “cái tôi” và “cái của tôi” mà tranh nhau giành phần tốt, phần lợi cho mình. Đó chính tham lam do xem trọng “cái tôi” và “cái của tôi” vậy.

2-Khi có ai phê bình mình, người đó liền nghĩ rằng: “Người này đã nói xấu tôi, đã xúc phạm uy tín và danh dự của tôi” Sau khi suy nghĩ như vậy, người đó liền khởi lên tâm sân hận và bắt đầu có những lời lẽ gay gắt để bào chữa, nhưng thật ra là để xúc phạm lại người đã phê bình mình. Đó chính là sân hận do xem trọng “cái tôi” và “cái của tôi”.

3-Do quá xem trọng “cái tôi” và “cái của tôi” , cho nên khi bị người khác phê bình, mình không chịu xem xét người ta nói cái gì. Người ta phê bình để tốt cho mình mà mình không nhận ra, cứ ngụy biện cãi chày cãi cối. Đó là vì xem trọng “cái tôi” và “cái của tôi” mà trở nên si mê, không thông đạo lý vậy.

(Còn tiếp…)

Ong Mật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây