Cúng Sao Giải Hạn Có Phải Là Pháp Môn Của Đạo Phật Không?
Thứ sáu - 10/02/2017 12:26    567
LỜI TÒA SOẠN: Ngày nay, đạo Phật không còn là đạo của người già sắp chết như quan niệm thường có của xã hội Việt Nam trước đây nữa. Với hàng ngủ khoảng vài trăm ngàn thanh, thiếu, đồng niên tham gia sinh hoạt Gia Đình Phật Tử (GĐPT) suốt hơn 60 năm qua (1951-2017), hàng ngũ Phật tử hôm nay tràn ngập giới trẻ được tiếp thu kiến thức khoa học ở học đường và được hướng dẫn Phật học một cách căn cơ. Họ khát khao được đi theo một đạo Phật chân chính, không bị lai tạp bởi các thứ "rác rến" (xin mượn ngôn ngữ của Hòa Thượng Thích Từ Thông) thần quyền và mê tín dị đoan như xưa nay nữa.
Với chức năng của tờ báo mạng có bổn phận truyền bá chánh pháp cho giới Phật tử trẻ, chúng tôi khởi đăng từ hôm nay, loạt bài nói về những thứ tà giáo ngoại đạo hiện còn rơi rớt trong sinh hoạt Phật giáo hiện nay với tâm nguyện hướng dẫn các huynh trưởng trẻ và đoàn sinh GĐPT phân biệt đâu là chánh pháp, đâu là tà giáo để con đường tu tập của các bạn gặt hái được kết quả thiết thực và đạt đến mục tiêu giác ngộ và giải thoát như lời dạy của Đức Bổn Sư Thích Ca.
Bài đầu tiên hôm nay có tiêu đề: CÚNG SAO GIẢI HẠN CÓ PHẢI LÀ PHÁP MÔN CỦA ĐẠO PHẬT KHÔNG ?
hàng ngàn người xếp hàng cúng sao gây tắc đường nghiêm trọng tại Hà Nội (nguồn: news.zing.vn)
hàng ngàn người xếp hàng cúng sao gây tắc đường nghiêm trọng tại Hà Nội (nguồn: news.zing.vn)

Hằng năm, cứ vào tháng giêng âm lịch, sau mấy ngày Tết, là các chùa rục rịch chuẩn bị cho hoạt động cúng sao giải hạn. Phật tử đến chùa không phải với mục đích tu học mà với mục đích gởi tiền cúng sao cầu cho bản thân và gia đình được sức khỏe, giàu sang, tai qua nạn khỏi ... Vì sao việc cúng sao giải hạn được tổ chức trong chùa ? Đây có phải là một pháp môn do Đức Bổn Sư truyền lại nhằm mục đích giác ngộ giải thoát cho người con Phật không? Pháp môn này được Phật thuyết trong bộ kinh nào ? Những nghi thức mà quý tăng, ni thực hành trong các buổi cúng sao giải hạn có phải do Đức Phật truyền dạy không ? Giới Phật tử trẻ ngày nay rất thắc mắc và mong muốn được hiểu sự thật về việc này.

Theo sự hiểu biết về khoa học vũ trụ hiện nay, ai cũng biết rằng trong vũ trụ này có vô số thiên hà, mỗi thiên hà có vô số định tinh và hành tinh. Vì vậy lúc đêm đến ta nhìn lên trời thấy vô vàn ngôi sao lấp lánh không thể đếm xuể. Các ngôi sao mà ta nhìn thấy được hằng đêm, bản chất chúng là không có tên. Các nhà khoa học thiên văn muốn thuận tiện trong việc nghiên cứu nên căn cứ vào tính chất hoặc hình dạng của từng ngôi sao, chóm sao mà đặt tên. Thí dụ : Hỏa tinh, Kim tinh, Mộc tinh, Đại Hùng tinh, Tiểu Hùng tinh v.v... Đối với những ngôi sao, chòm sao ở quá xa (vài ngàn năm ánh sáng) mới được phát hiện gần đây lại được giới thiên văn học đặt tên bằng các chữ số, thí dụ : X15, Y20 v.v...

Cửu Diệu tinh theo quan niệm phương đông

Cách đây khoảng 2.500 đến 3.000 năm, các đạo sĩ của Lão giáo (Trung Hoa) căn cứ vào hình dạng một số chòm sao mà họ trông thấy được bằng mắt thường (trong khi còn hằng hà sa số chòm sao khác có mặt trong vũ trụ mà họ không thể thấy được bằng mắt thường  thì sao ?)  rồi tưởng tượng ra rằng  tuổi mỗi người sẽ ứng với mỗi chòm sao mà các ông ấy tự đặt tên như: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương,Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. (Như vậy, theo các nhà đạo sĩ này, toàn bộ vũ trụ chỉ có đúng 9 chòm sao trên đây mà thôi, rõ thật là "ếch ngồi đáy giếng"). Thuyết "sao hạn" của các nhà Lão giáo Trung Hoa cho rằng: con người sống ở đời, cứ mỗi tuổi lại chịu ảnh hưởng của một trong 9 chòm sao trên đây, có năm gặp "sao tốt", có năm gặp  "sao xấu". Hễ gặp sao tốt thì mọi việc tốt sẽ đến với mình trong năm đó. còn gặp sao xấu thì suốt năm sẽ gặp đủ thứ chuyện xui xẻo, hao tài, bệnh tật... Các đạo sĩ nhà ta khuyên mọi người phải sắm lễ vật cúng sao hằng tháng trong suốt một năm để cho "sao tốt thì tốt thêm, sao xấu thì bớt xấu đi". Thuyết này ra đời cách đây 2-3 ngàn năm tại Trung Hoa, được người Trung Hoa tin là thật thì cũng khôn có gì là lạ. Chỉ lạ một điều là tại sao người Việt Nam mình cũng tin và tại sao thứ tín ngưỡng này lại len được vào trong lòng một tôn giáo đầy trí tuệ như Phật giáo ?

Đó là một gút mắc mà anh chị em đoàn viên GĐPT cần tìm hiểu cho ra lẽ để định hướng cho con đường tu học của mình, khỏi uổng phí một đời đi theo đạo Phật. (Mời độc giả xem tiếp kỳ 2)

Chánh Đức Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây